Tìm về House G – Ngôi nhà bình yên, hồn hậu nằm giữa miền quê thanh bình

14-07-2020, 13:20 | Nhà đẹp |

House G là một ngôi nhà bình yên nằm trong một ngôi làng ở vùng ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc. Trong khi những căn nhà khác đang cố “thay da đổi thịt” toàn bộ miền quê, thì House G đang đi ngược lại số đông khi tìm về những giá trị đích thực, cốt lõi trong cuộc sống người dân miền quê, hướng tới đáp ứng tốt nhất nhu cầu của gia chủ.


Tìm về House G – Ngôi nhà bình yên, hồn hậu nằm giữa miền quê thanh bình

House G an nhiên nằm giữa miền quê yên bình, thơ mộng

Do chính sách khuyến khích phát triển chính quyền, vùng nông thôn của Trung Quốc trong những năm gần đây đang trải qua những thay đổi một cách chóng mặt. Các khách sạn mang phong cách cổ điển, trung tâm du lịch, quán cà phê sang chảnh, nhà sách… mọc lên như nấm sau mưa giữa khung cảnh tuyệt đẹp của vùng nông thôn. Những công trình hướng tới mục đích kinh doanh, du lịch sinh lời này đã, đang và sẽ dần thay đổi bộ mặt nông thôn Trung Quốc.

Trái ngược với xu thế trên, House G là công trình nhà ở được thiết kế dành cho một gia đình nông thôn – những người sẽ trực tiếp sinh sống và gắn bó lâu dài ở nơi đây. Bởi vậy, House G được thiết kế để phục vụ tối ưu các nhu cầu cơ bản, thiết thực của gia chủ. Tuy nhiên, thiết kế của House G vấp phải nhiều khó khăn khi căn nhà phải đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích, chiều cao, định hướng… theo quy hoạch của chính quyền và các tiêu chuẩn liên quan tới phong tục địa phương như truyền thống văn hóa, tín ngưỡng… 

Nhằm đáp ứng các tiêu chí khắt khe về hình thức, nhóm kiến trúc sư đã tiến hành mở rộng diện tích mái nhà, kéo dài ban công, nâng cao lan can tạo hiệu ứng dài rộng về chiều ngang và giảm cảm giác cao lớn về chiều dọc cho ngôi nhà.



Thiết kế mái ngang nhô ra được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của địa phương giúp ngôi nhà “ăn gian” chiều cao, đồng thời tạo hiệu ứng “gác xép” cho ban công ngoài trời



Giải pháp kéo dài mặt tiền phía Nam của House G giúp căn nhà đón được nhiều ánh sáng hơn, khai thác triệt để cảnh quan thiên nhiên xung quanh



Lan can ban công là những bức tường cao lớn, chắc nịch tạo nên lớp bảo vệ an toàn cho gia chủ, đồng thời, cũng là điểm nhấn đầy ấn tượng của House G



Ban công vượt ra phía trước còn giúp che mưa, tránh nắng cho khu vực ở dưới

Các không gian của House G được phân bố phù hợp với đời sống sinh hoạt của gia chủ. Khác với các gia đình ở thành thị, nhà đối với các gia đình ở nông thôn không chỉ là nơi để sống, nghỉ ngơi mà còn là nơi để tăng gia sản xuất, tự phục vụ một số nông sản thiết yếu, cũng như là nơi để tụ họp, trò chuyện cùng những người hàng xóm. Hiểu được điều đó, House G được chia thành hai tầng. Ngoài các tiện ích cơ bản của một căn nhà như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, tầng thứ nhất còn được bố trí thêm một vườn rau trước nhà. Tầng thứ hai bao gồm các không gian riêng như phòng ngủ, quầy bar mini, ban công rộng lớn…



Vườn rau xanh tốt cung cấp thực phẩm sạch, tươi mới cho gia đình là nét đặc trưng của các ngôi nhà miền quê



House G luôn đảm bảo không gian thoải mái để gia chủ và những người hàng xóm tụ tập, thư giãn bên nhau sau ngày dài lao động hăng say



Phòng khách rộng rãi, thông thoáng là không gian để cả gia đình quây quần bên nhau



Nhà bếp hiện đại, thanh lịch không kém những căn nhà phố



Ban công tầng 2 là khu vực sinh hoạt riêng của gia đình, các thành viên có thể thoải mái làm điều mình thích mà không phải lo ngại bị hàng xóm làm phiền



Đứng trên ban công House G, bạn có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa xa xa, tận hưởng không khí trong lành của miền quê yên bình

Nội thất House G luôn hướng tới sự thanh lịch, tối giản mà nhẹ nhàng nhưng vẫn bắt kịp xu hướng của thời đại. Các tông màu được lựa chọn không hề gây chói mắt mà luôn mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho gia chủ.



Gỗ, tre, đá, sỏi… là những vật liệu thân thuộc, dễ tìm, tạo nên phong cách mộc mạc, giản dị cho House G



Phòng ngủ master trang nhã, rộng rãi với thiết kế nối liền phòng tắm hiện đại, trẻ trung



Phòng tắm nhỏ nhắn với hệ cửa kính lớn giúp lấy sáng, thông gió tối đa. Hệ lam tre kín đáo đảm bảo sự riêng tư khi cần



Quầy bar mini là nơi các thành viên trong gia đình chuyện trò, tâm sự với nhau bên ly trà ấm



Lan can cầu thang tối giản, tiết kiệm tối đa diện tích cho House G



Phòng gác mái vừa tăng sức chứa, vừa tạo ra lớp chống nóng tự nhiên cho căn nhà



Từng viên đá, hòn sỏi, gốc cây của House G luôn được chau chuốt tỉ mỉ, cẩn thận



Bản vẽ mặt bằng tầng 1



Bản vẽ mặt bằng tầng 2



Bản vẽ mặt bằng tầng gác mái



Mặt cắt ngang (AA) của House G



Mặt cắt dọc BB của House G



Mặt cắt dọc CC của House G

House G là một căn nhà mộc mạc, giản dị, chân chất ở nông thôn, nơi bảo tồn những nét đẹp trong kiến trúc và nếp sống truyền thống. Căn nhà đem tới không gian sống phù hợp, tiện nghi và tối ưu với đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. 

Các hình ảnh công trình khác:






Thông tin công trình:

Tên công trình: House G

Năm: 2019

Diện tích: 230m2

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Thiết kế: Interval Architects

Ảnh: Zhi Geng

Bài viết: Ngọc Mai

BÀI VIẾT LIÊN QUAN