Mệnh Thủy hợp mệnh gì để làm ăn thuận lợi, thu hút tiền tài

| 23-06-2022, 11:14 | Phong thuỷ

Mệnh Thủy hợp mệnh gì để làm ăn thuận lợi, thu hút tiền tài
Mệnh thủy hợp mệnh gì?

Mệnh Thủy hợp mệnh gì? Ngũ hành có 2 mối quan hệ là tương sinh và tương khắc. Trong đó, cùng nhau thúc đẩy phát triển là mối quan hệ tương sinh. Ngược lại, kiềm chế và hạn chế sự phát triển của nhau là mối quan hệ tương khắc.

Do đó, để có thể phát triển tốt nhất theo quy luật của Ngũ hành thì bạn nên tìm hiểu và nắm bắt được mối quan hệ này. Vậy mệnh Thủy hợp mệnh gì? Mệnh Thủy khắc mệnh gì? Hãy cùng Mogi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy là những người thuộc hành Thủy. Người mệnh Thủy là những người khéo léo trong giao tiếp và có khả năng thuyết phục người khác. Không những thế, họ là người dễ dàng thích nghi khi thay đổi môi trường. Người mệnh Thủy có khả năng nhìn mọi việc một cách tổng quát – nhìn xa trông rộng. Có cái nhìn khách quan khi đánh giá mọi việc do đó các quyết định của họ thường rất chính xác.

Tuy nhiên ở mặt khác, người mệnh Thủy là người nhạy cảm và dễ tổn thương. Họ biết cách chia sẻ, cảm thông và biết lắng nghe mọi người xung quanh.

Tổng quan về người mệnh Thủy

Mệnh Thủy theo thuyết ngũ hành

Âm Dương Ngũ Hành là học thuyết được lưu truyền từ thời phương Đông cổ đại. Hiện nay,  Âm Dương Ngũ Hành là một trong số những học thuyết ưu tú nhất được dùng để lý giải nhiều hiện tượng phức tạp của tự nhiên, đời sống con người.

Trong ngũ hành, vật chất được cấu tạo bởi 5 yếu tố chính. Chúng sở hữu những đặc tính riêng. Mỗi chúng ta đều sở hữu những thuộc tính riêng theo bản mệnh với quy luật sinh khắc vô thường. Hành Thủy có đặc tính của nước, rất uyển chuyển, mềm mại, dễ dàng thích nghi trong các môi trường nhưng thiếu ổn định và dễ thay đổi. 

Mệnh Thủy hợp mệnh gì theo thuyết ngũ hành?

Theo quy luật tương sinh, mệnh Thủy gắn liền với mệnh Kim và mệnh Mộc. Được thể hiện qua 2 mối quan hệ Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Bên cạnh đó, hành Thủy cũng có thể tự hòa quyện với nhau. Mối quan hệ này tạo ra những con sông lớn, mạnh mẽ chảy về đại dương hùng vĩ. 

Theo quy luật tương khắc, mệnh Thủy tương khắc với mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Được thể hiện qua 2 mối quan hệ Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa. Những quy luật này là nền tảng quan trọng giúp bạn có thể trả lời những câu hỏi xung quanh mệnh Thủy như mệnh Thủy hợp màu gì? Mệnh Thủy kỵ màu gì? 

Người mệnh Thủy sinh năm nào?

Các nạp âm của mệnh Thủy

Mệnh thủy bao gồm 6 nạp âm: Giản Hạ Thủy, Tuyền Trung Thủy, Trường Lưu Thủy, Thiên Hà Thủy, Đại Khê Thủy, Đại Hải Thủy. Tùy thuộc vào năm sinh và can chi của mỗi người sẽ tương ứng theo mỗi nạp âm.


Can chi


Năm sinh


Nạp âm


Bính Tý


1936


Giản Hạ Thủy


Đinh Sửu


1937


Giản Hạ Thủy


Giáp Thân


1944


Tuyền Trung Thủy


Ất Dậu


1945


Tuyền Trung Thủy


Nhâm Thìn


1952


Trường Lưu Thủy


Quý Tỵ 


1953


Trường Lưu Thủy


Bính Ngọ


1966


Thiên Hà Thủy


Đinh Mùi


1967


Thiên Hà Thủy


Giáp Dần


1974


Đại Khê Thủy


Ất Mão


1975


Đại Khê Thủy


Nhâm Tuất


1982


Đại Hải Thủy


Quý Hợi


1983


Đại Hải Thủy


Bính Tý


1996


Giản Hạ Thủy


Đinh Sửu


1997


Giản Hạ Thủy


Giáp Thân


2004


Tuyền Trung Thủy


Ất Dậu


2005


Tuyền Trung Thủy


Nhâm Thìn


2012


Trường Lưu Thủy


Quý Tỵ 


2013


Trường Lưu Thủy


Bính Ngọ


2026


Thiên Hà Thủy 


Đinh Mùi


2027


Thiên Hà Thủy 


> Tham khảo: [/i]Bỏ túi cách tính mệnh theo năm sinh đơn giản, nhanh chóng

Tính cách đặc trưng của người mệnh Thủy

Ưu điểm

“Lòng nhân ái tuyệt vời” là nét tính cách đặc trưng nổi bật nhất của gia chủ mệnh Thủy. Người mệnh Thủy vô cùng khéo léo, tinh tế trong mọi chuyện. Trong cách đối nhân xử thế hay giao tiếp xã hội, họ đều vô cùng nhạy bén. Họ là người năng nổ, rất linh hoạt về ngoại giao và có khiếu nghệ thuật. 

 • Phụ nữ mệnh Thủy thường có tính cách mỏng manh, yếu đuối, nhưng vô cùng ngọt ngào và đáng yêu. 
 • Đàn ông mệnh Thủy thường là người hướng nội và có tính cách dễ thay đổi.

Đặc biệt, người mệnh Thủy rất giỏi về ngoại giao với khả năng thuyết phục thiên bẩm. Cùng sự nhạy cảm, họ nắm bắt tâm trạng người khác rất tốt và luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ tất cả những câu chuyện mà đối phương đang gặp phải. Người mệnh Thủy có trực giác trời phú, cực kỳ chính xác. Họ là những người dễ thích nghi và có cách nhìn tổng thể, khách quan nhất về vạn vật xung quanh.

Trong công việc, người mệnh Thủy luôn là người sống cực kỳ trách nhiệm. Dù ở cương vị nào thì họ cũng luôn hoàn thành tốt vai trò của mình. Và khi người mệnh Thủy toàn tâm toàn ý vào một vấn đề nào đó, họ sẽ thu về một cái kết cực kỳ viên mãn.

Nhìn chung, người mệnh Thủy là những người làm chủ về đức trí, thông minh với lối sống tình cảm, tâm tình luôn hướng thiện. 

Tính cách đặc trưng của người mệnh Thủy

Nhược điểm

Về mặt nhược điểm, người mệnh Thủy dễ thay đổi, thường dễ bị chi phối bởi cảm xúc trong tình cảm gây ảnh hưởng đến sự nghiệp. Đặc biệt họ thường khiến mọi sự việc, sự kiện rơi vào tình huống cực kỳ khó định đoạt. Vì khi hiện tượng nước lên cao trào tới đỉnh điểm sẽ tạo ra một luồng sức mạnh có khả năng nhấn chìm, phá hủy tất cả mọi thứ mà nó đi qua.

Ngoài ra, khi bị dồn ép vào bước đường cùng người mệnh Thủy sẽ rất dễ mất bình tĩnh và trở nên cực kỳ nham hiểm. Đặc điểm thường xuất hiện ở những người có tâm địa xấu, họ cực kỳ mưu mô, xảo quyệt và luôn thích tranh giành quyền lực.

Người mệnh Thủy hợp mệnh nào, kỵ mệnh nào?

Tương sinh, tương khắc là gì?

Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất. Mục đích chính là tạo nên sự sống của vạn vật. Trời và Đất là hai yếu tố không tồn tại độc lập cùng với nhau, nhưng trong quy luật tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và ngược lại. Đó là nguyên lý sống cơ bản của vạn sinh vật.

Quy luật tương sinh

Tương sinh là sự thúc đẩy, hỗ trợ nhau cùng sinh trưởng và phát triển. Trong quy luật ngũ hành, tương sinh bao gồm 2 phương diện, đó là “cái sinh ra nó” và “cái nó sinh ra” hay còn được gọi là mẫu và tử. 

Nguyên lý của quy luật tương sinh đó là:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô là nguyên liệu để đốt, sinh ra Lửa
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro tàn và tro tàn vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Trong đất là sự hình thành của các quặng lớn, kinh loại
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ thích hợp sẽ tạo nên dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp duy trì sự sống, chuyển hóa dinh dưỡng và phát triển của cây.

Quy luật tương khắc

Tương khắc là sự sát phạt, áp chế và cản trở sinh trưởng. Tương khắc có tác dụng luân hồi, duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Trong quy luật ngũ hành, tương khắc bao gồm 2 phương diện, đó là  “cái khắc nó” và “cái nó khắc”. 

Nguyên lý của quy luật tương khắc là:

 • Thủy khắc Hỏa: Dòng nước sẽ làm dập tắt được ngọn lửa
 • Hỏa khắc Kim: Ngọn lửa mạnh sẽ nung chảy các kim loại
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn dũa thành những vật nhọn như dao, kéo để chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút hết các chất dinh dưỡng từ đất, khiến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất có thể chặn được dòng chảy của nước.

Tóm lại, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song song nhau. Có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Từ đây ta có thể thấy được hậu quả của vấn đề, nếu chỉ có tương sinh thì sự phát triển cực độ sẽ tạo nên nhiều tác hại. Ngược lại, nếu chỉ có tương khắc thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, và phát triển. Do đó, quy luật sinh-khắc được tạo ra nhằm chế hóa và không thể tách rời.

Mệnh Thủy hợp mệnh gì?

Mệnh thủy hợp mệnh gi?

Theo quy luật Ngũ Hành, vòng tương sinh của mệnh Thủy bao gồm mệnh Kim và mệnh Mộc.

 • Kim sinh Thủy: Vì thế mệnh Thủy hợp mệnh với mệnh Kim. Những người mệnh Thủy nên lựa chọn hợp tác kinh doanh hoặc kết duyên vợ chồng với những người mệnh Kim thì sẽ gặp được nhiều may mắn, gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống, hôn nhân.
 • Thủy sinh Mộc: Vì thế mệnh Thủy hợp mệnh với mệnh Mộc. Nước là nguồn sống của cây, giúp cây có dưỡng chất và sinh sôi, nảy nở. Trong mối quan hệ này thì Thủy đóng vai trò là “mẹ” và sinh ra mệnh Mộc.

Ngoài ra, mệnh Thủy còn tương sinh với mệnh Thủy. Được ví như “lưỡng Thủy thành giang”. Bởi sự kết hợp này, khi dòng nước hòa trộn sẽ trở thành những con sông lớn, mạnh mẽ và dồi dào.

> Có thể bạn chưa biết: Chia sẻ cách bày trí nhà cửa cho gia chủ mệnh Thủy

Mệnh Thủy kỵ mệnh gì?

Mệnh thủy khắc mệnh gi?

Theo quy luật Ngũ Hành, vòng tương khắc của mệnh Thủy bao gồm mệnh Thổ và mệnh Hỏa.

Thổ khắc Thủy: Đất hút một lượng lớn nước để chuyển hóa chất dinh dưỡng, trở nên màu mỡ. Chính vì vậy, những người mệnh Thủy dễ bị người mệnh Thổ hút hết nguồn năng lượng tích cực và sự may mắn. Tuy nhiên trong mệnh Thủy có đến 6 nạp âm và sự tương khắc với mệnh Thổ của 6 nạp âm này cũng có khác biệt:

 • Không kỵ với mệnh Thổ: Bao gồm Đại Hải Thủy (nước biển lớn) và Thiên Hà Thủy (nước mưa). Ngược lại, đây là 2 nạp âm khi kết hợp với hành Thổ sẽ đem lại nhiều may mắn, thuận lợi, tiền tài và phú quý.
 • Kỵ với mệnh Thổ: 4 nạp âm còn lại sẽ dễ dàng bị Thổ hút hết sinh khí. Khiến cả hai sẽ gặp sự cản trở, mất mát và đầy vất vả.

Thủy khắc Hỏa: lửa sẽ bị dập tắt bởi nước.Vì vậy, những người thuộc mệnh Hỏa thường có thể  sẽ bị những yếu tố của mệnh Thủy cản trở, thập chí chôn vùi và dập tắt.

Tình duyên của những người mệnh Thủy

Mệnh thủy hợp mệnh gì trong đường tình duyên

Có rất nhiều yếu tố những người mệnh Thủy cần quan tâm khi lựa chọn tình duyên cho cuộc đời của mình. 

 • Nạp âm: Đại hải thủy (nước biển lớn) và Thiên hà thủy (nước trên trời) 

Theo phong thủy Thổ khắc Thủy, nhưng những người thuộc nạp âm Đại hải thủy và Thiên hà thủy không khắc những người mang mệnh Thổ. Bởi vì đất không ở biển hay trên trời, không thể xung đột với nước. Nên nếu phối hợp cùng Thổ thì người mệnh Thủy sẽ nhanh chóng thành công, đường tình duyên vợ chồng dễ đạt công danh phú quý.

 • Nạp âm: Trường lưu thủy (sông dài), Giang hà thủy (sông cái), Tuyền trung thủy (nước suối) và Đại khê thủy (nước khe) 

Khác với Đại hải thủy và Thiên hà thủy, 4 nạp âm Trường lưu thủy, Giang hà thủy, Tuyền trung thủy, Đại khê thủy của mệnh Thủy đều kỵ với Thổ. Vì ở những vị trí này đất sẽ ngăn chặn sự phát triển của nước. Nên nếu kết hợp lại với nhau cả vợ chồng sẽ vất vả, đời sống thiếu thốn và khó phát triển lên được.

>Xem thêm: Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì trong công danh, tình duyên

Màu sắc hợp người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy có màu sắc bản mệnh là màu xanh dương. Vì vậy, màu xanh dương là màu sắc phù hợp nhất với người mệnh Thủy. Không những mang lại nhiều may mắn và còn giúp người mệnh Thủy thuận lợi trong con đường công danh sự nghiệp và tính duyên. 

Màu sắc hợp người mệnh Thủy

Màu trắng và màu đen là 2 màu sắc phù hợp với mệnh Thủy:

 • Màu trắng là màu đại diện cho mệnh Kim. Với mối quan hệ Kim sinh Thủy thì màu trắng là màu sắc đem lại sự may mắn, phát triển cho hành Thủy.
 • Màu đen biểu thị cho sự mạnh mẽ, quyết liệt trong tính cách của người mệnh Thủy. 

Hy vọng bài biết của Mogi về những thông tin xoay quanh vấn đề “Mệnh Thủy Hợp Mệnh Gì?” sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Cùng theo dõi Mogi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thủy nhà đất nhé!

_Yen Phan

> Tham khảo thêm:

 • Mệnh Mộc hợp mệnh gì để làm ăn thuận lợi, thu hút tiền tài
 • Mệnh Kim hợp màu & kỵ màu gì? Chọn màu hợp phong thủy mệnh Kim

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khoá : Phong thuỷ
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm