Xu hướng săn lùng nhà cũ nát tân trang bán kiếm lời : Vốn ít, giao dịch nhanh, lãi đậm

| 27-12-2021, 16:09 | Phong thuỷ

Bằng cách săn các căn nhà cũ nát rồi tu sửa bán lại, nhiều nhà đầu tư đã kiếm lời tiền tỷ. Hình thức kinh doanh này dạo gần đây bắt đầu bùng nổ ở vùng ven đô. Lý do là bởi quỹ đất nội đã cạn kiệt nhưng nhu cầu mua nhà giá rẻ lại tăng cao.

Xu hướng săn nhà cũ tân trang hot trở lại

Săn nhà cũ nghĩa là nhà đầu tư tìm các căn cấp 4 cũ mua lại rồi sửa sang, thêm tầng cơi nới. Sau khi sửa nhà đẹp thành công, chủ đầu tư có thể bán nhà với giá cao hơn rất nhiều. Hình thức kinh doanh săn nhà cũ nát tân trang thành nhà mới đã tồn tại từ rất lâu. Nghề này đặc biệt thịnh hành vào những năm 2010-2013.

Tuy nhiên tới năm 2015 thì nghề này thoái trào do xu hướng mua chung cư phát triển mạnh mẽ. Thêm vào đó nguồn cung nhà cũ nội đô thời điểm đó khá khan hiếm. Thế nhưng trong 2 năm trở lại đây xu hướng săn nhà cũ tân trang bắt đầu nóng trở lại. Đặc biệt là ở vùng ven đô.
Lý do là bởi đường xá giao thông di chuyển từ trung tâm ra ngoại thành đã thuận lợi hơn nhiều. Giá nhà chung cư nội đô cũng tăng chóng mặt. Việc mua nhà nát đã tu sửa ở ngoại ô được xem là giải pháp kinh tế hợp lý với nhiều người. Những căn nhà sau khi sửa xong vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh.

Săn nhà cũ thành công, nhà đầu tư bỏ túi cả trăm triệu

Đầu tư nhà cũ cần số vốn lớn, dù thu hồi vốn chậm nhưng rất bền vững. Ví dụ một căn nhà cũ ở quận Nam Từ Liêm có giả 1,3 tỷ đồng. Chủ đầu tư bỏ thêm 400 triệu để tu sửa là đã có thể bán với giá 1,9 tỷ đồng, lãi 200 triệu. Nếu không bán, chủ đầu tư cũng có thể cho thuê với giá 20 triệu/tháng.
Khu vực ngoại thành như Gia Lâm, Đông Anh khoản lãi có thể còn cao hơn nữa. Các khu vực này đang “sốt đất”, diện tích nhà cũng rộng hơn so với nội đô. Một ngôi nhà cũ sau khi hoàn thiện nếu có khách quan tâm hoàn toàn có thể thu lãi 400-600 triệu.

Xu hướng thu mua nhà cũ tân trang bán kiếm lời đang hot trở lại

Bên cạnh việc xây nhà cũ mua đi bán lại, xu hướng cải tạo nhà làm homestay, cho thuê dài hạn cũng rất hút nhà đầu tư. Mô hình này xuất hiện ở các tuyến phố mới cải tạo hoặc các khu vực có nhiều sinh viên, người lao động ở trọ. Đơn cử có thể kể tới tuyến Đại La, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Văn Huyên, Minh Khai…
Dù đầu tư theo hình thức nào thì mức lãi tối thiểu cũng có thể đạt tới 15-18%. Trường hợp nhà đầu tư trúng mánh, mua được nhà trong diện mở rộng, làm đường thì lãi có thể lên tới 40-50%.

Đầu tư nhà nát không dễ “ăn” như nhiều người tưởng

Mặc dù tiềm năng mang về lợi nhuận khủng, nhưng người săn nhà cũ nát cũng đối mặt nhiều rủi ro. Vấn đề lớn nhất nhà đầu tư có thể gặp phải là mua phải nhà trong diện tranh chấp. Nhà không có giấy tờ pháp lý. Ngoài ra bất động sản nằm trong diện quy hoạch hoặc lấn chiếm cũng sẽ khiến chủ đầu tư mất tiền oan.
Để thành công trong mô hình này, sự cẩn thận cũng như kinh nghiệm của nhà đầu tư là yếu tố then chốt. Căn nhà mua được không chỉ phải có mức giá rẻ, tốn ít phí sửa chữa mà còn phải bán nhanh. Nếu mua giá cao, thời gian sửa dài thì chắc chắn sẽ phải ôm lỗ.
Bởi lẽ theo nguyên tắc định giá BĐS nhà mới xây sẽ mất tới 20% giá thị trường chỉ sau 1 năm. Từ 2 năm tiếp theo cứ mỗi năm căn nhà mất tiếp 3% giá trị. Hơn nữa tốc độ tăng giá nhà phố khá chậm. Người bán không thể thổi giá như đất nền.
Rất nhiều nhà đầu tư đã phải nhận quả đắng khi mua phải căn nhà vị trí xấu, chi phí sửa chữa đội lên cao. Điều này dẫn đến khi bán buộc tăng giá và cuối cùng ế vì không ai mua. Khi mua nhà cũ ven đô, nếu người mua chọn những căn xa tiện ích chợ, trường học thì càng khó bán. Bởi lẽ việc quy hoạch từ huyện, xã lên phố cần thời gian mới thực hiện được.

Nhà cũ sau khi tu sửa có thể bán với giá hời

Kinh nghiệm buôn nhà cũ nát giá cao nhà đầu tư cần biết

Nhà cũ nát hiện không thiếu trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Nhưng chọn được hàng “ngon” để đầu tư không hề đơn giản. Nếu muốn dấn thân vào con đường săn nhà cũ bán kiếm lời, nhà đầu tư cần lưu ý :
– Ưu tiên những căn nhà nằm ở những khu vực vùng ven, ngoại thành thành phố. Người mua cũng có thể tìm nhà ở khu đô thị vệ tinh. Nên chọn những căn nhà gần khu vực trường học, y tế, chợ và những tiện ích khác. Người mua cũng cần biết căn nhà có nằm trong diện giải tỏa hay không.
– Tuyệt đối không mua những ngôi nhà nằm trong diện lấn chiếm, tranh chấp dân sự. Chỉ mua những căn có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Không nên tham lam chọn những căn nhà cấp bốn vùng ven giá rẻ không có sổ đỏ. Hãy nhớ đối tượng mua nhà cũ là người có thu nhập. Đối với họ một căn nhà tài sản cả đời vì thế quyền lợi của khách hàng phải được đảm bảo.
– Nên đầu tư vào các căn có diện tích không quá lớn. Giá nhà chỉ nên khoảng 1-3 tỷ. Điều này giúp nhà đầu tư không phải bỏ vốn quá nhiều. Khách hàng thu nhập thấp sau này cũng dễ tiếp cận mua lại nhà để ở.
– Nguồn ngân sách dành cho việc sửa chữa cần được tính toán kỹ lưỡng. Nhà đầu tư nên liên hệ với đội ngũ nhân công sửa chữa có nghề và tìm nguồn vật liệu xây dựng giá ổn định. Mức sửa chữa tuyệt đối không vượt giá 40% giá mua nhà.
– Thời gian sửa chữa càng nhanh thì càng tiết kiệm được nhân công. Căn nhà cũng nhanh được rao bán trên thị trường. Ngân sách sửa chữa càng thấp thì giá bán càng “mềm”. Điều này sẽ giúp ngôi nhà dễ tìm được khách quan tâm. Các hạng mục sửa chữa cơ bản là : sơn tường, làm lại mái, lát nền, thêm gác lửng…
– Nhà đầu tư nên thỏa thuận minh bạch với các đơn vị môi giới nhà nhằm tránh xung đột về sau.
– Thời gian bán nhà cũ sau khi tu sửa chỉ nên từ 3 tuần đến dưới 3 tháng. Quá thời gian này nhà đầu tư xác định lỗ.

Nên mua những căn nhà cũ có giấy tờ pháp lý

Mua nhà cũ nát tái đầu tư để bán lại là thú kinh doanh lắm công phu. Nếu làm tốt nhà đầu tư có thể lãi tiền tỷ. Tuy nhiên nếu bất cẩn người kinh doanh có thể chịu cảnh chờ dài cổ mà ko tìm được khách.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm