Trung tâm hành chính có lô đất vàng của tư nhân nguyên nhân do đâu?

| 2-03-2020, 08:44 | Phân tích Nhận định

Tất cả người dân tại khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê đều tỏ ra phẫn nộ khi ông Bùi Chính có đất nằm trong khu vực phải di dời của dự án nhưng lại được "ưu ái" giữ lại thửa đất có 4 mặt tiền.

Ngày 2/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết: Huyện uỷ Chư Sê (Gia Lai) đã có báo cáo Tỉnh uỷ Gia Lai về việc người dân phản ánh lô “đất vàng” 4 mặt tiền nằm trong Dự án mở rộng khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê).

Trung tâm hành chính có lô đất vàng của tư nhân nguyên nhân do đâu?

Lô đất 4 mặt tiền nằm trong dự án mở rộng khu trung tâm hành chính.

Theo nguồn tin, tất cả người dân trong vùng Dự án mở rộng khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê đều phải di dời. Chỉ riêng ông Bùi Chính (thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) được “ưu ái” cho giữ lại thửa đất có vị trí 4 mặt đường nằm ngay trong khu quy hoạch.

Quy hoạch này UBND huyện đã nhiều lần điều chỉnh, có dấu hiệu ưu ái bất thường cho ông Chính. Cụ thể, theo tài liệu của UBND huyện Chư Sê, đất của ông Chính đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước năm 2007, diện tích gồm 15.812m2 đất trồng cây lâu năm.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Chính chỉ chấp nhận để thu hồi 8.691,6m2, còn lại 7.120,4m2 không thể GPMB. Do đó, huyện chỉ quy hoạch trên phần đất đã được thu hồi, phần còn lại chỉ đạo lực lượng chức năng làm việc với gia đình ông Chính để điều chỉnh hồ sơ thu hồi đất, diện tích, vị trí xin chuyển mục đích sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Không những vậy, 562,7m2 đất hiện trạng là kênh mương thủy lợi nằm giữa lô đất của gia đình ông Chính cũng được huyện giao luôn cho gia đình ông này để thuận tiện trong công tác quản lý và sử dụng.

Trước tình hình trên, Huyện uỷ Chư Sê đã có báo số 438 gửi Thường trực Tỉnh uỷ Gia Lai. Báo cáo nêu: Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện, Thường trực Huyện uỷ nhận thấy việc điều chỉnh quy hoạch có ảnh hưởng lớn đến quy hoạch tổng thể khu trung tâm hành chính và UBND huyện chưa thông qua Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ. Trước mắt Huyện uỷ Chư Sê đã chỉ đạo UBND huyện tạm dừng thực hiện các thủ tục hành chính và việc cho phép xây dựng trên thửa đất của ông Bùi Chính tại khu quy hoạch.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm