Tranh chấp đất cấp chồng lấn và cách giải quyết

4-05-2020, 09:14 | Kiến thức |

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đất liền kề bị cấp chồng lấn. Trong trường hợp sổ đỏ của 2 gia đình cùng ghi nhận một diện tích đất thì tranh chấp đất này sẽ cần xử lý ra sao?


Thửa đất của gia đình ông Long (Nam Trực, Nam Định) đã được cấp sổ đỏ từ năm 2008, có vị trí nằm giáp với mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2010 của nhà hàng xóm. Trước đó 2 gia đình chưa hề có xích mích. Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, ông Long phát hiện ra đất nhà mình nằm sâu khoảng 1m trong thửa đất nhà hàng xóm khi tiến hành đo đạc lại đất để chuẩn bị tách thửa cho con.

Theo đó, 1m đất chạy dọc theo ranh giới 2 thửa đất trên đều được tính trong sổ đỏ của cả 2 nhà. Hiện cả 2 gia đình đang tranh chấp phần đất bị cấp chồng này. Trên thực tế, liệu ai là người được công nhận quyền sở hữu theo đúng pháp luật?

Tranh chấp đất cấp chồng lấn và cách giải quyết
Giải quyết đất bị cấp chồng lấn như thế nào? Ảnh minh họa: Internet

Tình trạng hai sổ đỏ chung nhau 1 thửa đất có thể đến từ sai sót trong quá trình kiểm tra và đo đạc khi cấp sổ đỏ cho 2 gia đình của cơ quan chức năng. Để phân định được chính xác phần đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình nào, trước tiên cần phải xác định nguồn gốc phần đất chồng lấn.

Theo đó, ông Long cần làm đơn yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất của gia đình rồi nộp cho Phòng tài nguyên môi trường nơi được cấp sổ đỏ. Khi có hồ sơ về thửa đất, việc cần làm tiếp theo là kiểm tra xem các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc đã đầy đủ và chính xác hay chưa. Đồng thời, 2 gia đình cần đo đạc lại hiện trạng thửa đất rồi đối chiếu với bản đồ qua các thời kỳ, so sánh với thông tin ghi trên sổ đỏ.

Nếu đã xác định được nguồn gốc đất, tìm ra sai sót trong quá trình đo đạc, cấp sổ đỏ, ông Long có thể cân nhắc giữa 1 trong 2 phương án. Một là thương lượng với hàng xóm để hai gia đình tự giải quyết với nhau, hoặc, phương án còn lại là đưa tranh chấp kiện ra tòa. 

Với phương án thứ 2, ông Long đem tranh chấp kiện ra tòa, phía cơ quan chức năng sẽ kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung cũng như nguyên nhân sai sót. Dựa theo kết luận này, văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền để thực hiện đính chính vào sổ đỏ đã cấp; cùng với đó chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Khi tranh chấp được giải quyết xong, ông Long mới có thể tiến hành việc tách thửa đất theo quy định của pháp luật.


(Theo ThanhnienViet)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN