Tiền cho thuê nhà gửi ngân hàng có được tính là tài sản chung?

| 14-02-2020, 16:54 | Kiến thức

Hỏi: Trước khi kết hôn vợ tôi có mua một ngôi nhà, khi kết hôn cô ấy chuyển về nhà tôi ở và cho thuê ngôi nhà đó. Khoản tiền thuê hàng tháng đều được cô ấy gửi vào ngân hàng.


Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, tôi muốn hỏi ngôi nhà và khoản tiền cho thuê hàng tháng đó được tính là tài sản riêng của cô ấy hay là tài sản chung của hai vợ chồng và được phân chia theo quy định của pháp luật? Xin cảm ơn!

Trần Đình An

Tiền cho thuê nhà gửi ngân hàng có được tính là tài sản chung?
Tiền cho thuê nhà gửi ngân hàng có được tính là tài sản chung? Ảnh minh họa, nguồn: LuatVietnam

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng".

Căn cứ theo quy định trên thì ngôi nhà của vợ bạn mua trước thời điểm kết hôn được tính là tài sản riêng.

Song theo quy định tại khoản 1 điều 33 có nêu: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân".

Do đó, khoản tiền cho thuê nhà hàng tháng mà vợ bạn gửi ngân hàng cùng số tiền lãi được tính là tài sản chung được vợ chồng tạo lập ra trong quá trình hôn nhân.

Luật sư Phạm Thanh Hữu


Đoàn luật sư TP.HCM


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm