Cách kiểm tra sổ đỏ thật và sổ đỏ giả?

| 4-11-2019, 11:20 | Kiến thức

Đã có không ít trường hợp bị lừa mua nhà sổ đỏ giả, khiến người dân rơi vào cảnh mất tiền mà không có nhà ở. Vậy làm sao để phân biệt được sổ đỏ thật và sổ đỏ giả?


Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) được phát hành bởi Bộ Tài nguyên & Môi trường với một mẫu thống nhất và áp dụng cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên cả nước.

Về hình thức, một cuốn sổ đỏ sẽ có một tờ in bốn trang, nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, riêng trang bổ sung nền trắng. Người dân có thể kiểm tra số seri hoặc mã vạch in ở cuối trang thứ tư để kiểm tra được tính thật giả của sổ.

Mã vạch in ở cuối trang 4 khi cấp sổ đỏ đã được quy đinh tại Điều 15 Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT. Cụ thể:

"Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; nội dung mã vạch thể hiện dãy số nguyên dương, có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó:

MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, được thể hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam; trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho khu đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì ghi theo mã của xã có phần diện tích lớn nhất.

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định vào trước mã của xã, phường, thị trấn nơi có đất.

MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm hai chữ số sau cùng của năm ký cấp Giấy chứng nhận.

ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường."

Cách kiểm tra sổ đỏ thật và sổ đỏ giả?
Cách kiểm tra sổ đỏ thật và sổ đỏ giả? Ảnh minh họa

Đối với những trường hợp một Giấy chứng nhận ghi không hết các thông tin của hồ sơ đăng ký, phải ghi vào nhiều Giấy chứng nhận để cấp theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 6 và Khoản 8 Điều 7 của Thông tư này thì các Giấy chứng nhận này được ghi chung một số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai đó.

Bộ Tài nguyên & Môi trường là đơn vị phát hành sổ đỏ theo một mẫu thống nhất và áp dụng đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên toàn quốc. Giấy chứng nhận gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và Trang bổ sung nền trắng; mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm; các nội dung trong mỗi trang được quy định như sau:

"a) Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ; mục “I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

b) Trang 2 in chữ màu đen gồm mục “II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú; ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

c) Trang 3 in chữ màu đen gồm mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”.

d) Trang 4 in chữ màu đen gồm nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”; nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; mã vạch.

đ) Trang bổ sung Giấy chứng nhận in chữ màu đen gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”; số hiệu thửa đất; số phát hành Giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” như trang 4 của Giấy chứng nhận.

e) Nội dung của Giấy chứng nhận quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản này do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp."

Để chắc chắn, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhờ cơ quan này kiểm tra tính xác thực của sổ. Khi đến đây, bạn sẽ kiểm tra được chính xác các thông tin về thửa đất, mã vạch của sổ. Từ đó, việc cuốn sổ đỏ bạn cầm trên tay là thật hay giả sẽ được phơi bày.


(Theo nguoiduatin)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm