Bất động sản đầu năm 2019 chứng kiến trái ngược giữa hai đầu Bắc - Nam

| 22-06-2019, 00:30 | Thị trường 24h

Bất động sản đầu năm 2019 chứng kiến trái ngược giữa hai đầu Bắc - Nam


Thị trường bất động sản diễn biến trái chiều trong những tháng đầu năm.

Báo cáo cho thấy, khối lượng ký bán chung cư ở TPHCM trong quý I/2019 giảm 52,0% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu nguồn cung mới. Vndirect cho biết, nhóm nghiên cứu kỳ vọng việc đẩy mạnh các đợt mở bán trong nửa cuối năm 2019 sẽ giảm sự khan hiếm nguồn cung chung cư ở TP HCM.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch mua bán chung cư tăng mạnh 42,3% so với cùng kỳ (tăng 6,6% so với quý trước) tại Hà Nội nhờ nguồn cung dồi dào và nhu cầu mạnh mẽ. Vndirect nhận thấy phân khúc chung cư tầm trung vẫn dẫn dắt thị trường, lần lượt chiếm 84% và 68% khối lượng giao dịch tại TPHCM và Hà Nội.

Theo Vndirect, việc thắt chặt nguồn cung sơ cấp nhà phố/biệt thự khiến lượng tiêu thụ trong quý I/2019 tại TPHCM giảm 70,5% so với cùng kỳ và đẩy giá chào bán tăng thêm 20-30% tùy thuộc vào loại sản phẩm. Các dự án lớn sắp tới có thể giúp cải thiện nguồn cung ở phía đông TPHCM, tuy nhiên thị trường bất động sản liền thổ sẽ ít sôi động hơn trong dài hạn do hạn chế quỹ đất.

Trong khi đó, thị trường Hà Nội lại tăng trưởng gấp 3 lần về lượng tiêu thụ trong quý I/2019 so với quý I/2018 nhờ nguồn cung dồi dào. Vndirect cho rằng nhu cầu về bất động sản liền thổ sẽ duy trì ổn định ở cả hai thành phố trong các quý tiếp theo nhờ nhu cầu nhà ở và khả năng tăng giá trị tài sản.

Báo cáo cũng đề cập tới tình trạng một số dự án chung cư bị tạm ngưng ở TPHCM đã tiếp tục xây dựng sau khi được cho phép thi công trở lại trong Q1/19. Tuy nhiên, số lượng dự án mới được phê duyệt giảm 63% trong quý I/2019 khiến các chuyên gia Vndirect lo ngại về khả năng hồi phục nguồn cung căn hộ của TPHCM trong ngắn và trung hạn.

"Mặc dù một số đơn vị phát triển lớn đang cố gắng đẩy mạnh mở bán mới trong nửa cuối năm 2019 nhưng vẫn có khả năng các dự án trên sẽ tiếp tục bị trì hoãn", Vndirect dự báo.

Ngoài ra, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất nhằm tăng hệ số rủi ro của khoản vay mua bất động sản có giá trị vay trên 3 tỷ đồng. Hệ số rủi ro có thể tăng gấp 3 lần so với mức 50% hiện tại và sẽ buộc các ngân hàng giảm cho vay mua bất động sản giá trị cao.

Theo Vndirect, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu cơ bất động sản kiếm lời chủ yếu từ đòn bẩy tài chính, trong khi chỉ tác động nhỏ đến thanh khoản thị trường do số lượng người mua đầu cơ bất động sản là không quá nhiều.


Theo Phương Dung/Dantri.com.vn
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm