4 thay đổi trong đầu tư khi condotel được cấp sổ đỏ

| 25-02-2020, 07:16 | Thị trường 24h

Nếu như uy tín chủ đầu tư cùng sức hút từ cam kết lợi nhuận khủng là điểm tạo sức hút cho condotel thì nay sổ đỏ mới là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đổ vốn vào dòng sản phẩm này.


Theo nhìn nhận của ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, thị trường đầu tư bất động sản biển sẽ có sự thay đổi rõ rệt khi văn bản hướng dẫn về việc cấp sổ đỏ cho condotel, officetel chính thức được áp dụng vào thực tế. Dước đây là 4 thay đổi điển hình mà ông Quang chỉ ra:

Thay đổi đầu tiên là các doanh nghiệp nhỏ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nếu như trước đây, khi condotel bùng nổ về số lượng thì sân chơi chủ yếu dành riêng cho các ông lớn trong ngành địa ốc thì nay các chủ đầu tư địa ốc quy mô vừa và nhỏ cũng được trao thêm cơ hội. Việc cấp sổ đỏ cho condotel được xem là kịch bản tạo nên bước ngoặt cho thị trường đầu tư này.

Khi được định vị là bất động sản sở hữu sổ đỏ có thời hạn, condotel sẽ trở thành tài sản vừa có thể khai thác vừa tích lũy được và cũng trở nên phổ thông hơn. Một khi bài toán sổ đỏ được giải quyết, thanh khoản của các dự án condotel cũng sẽ tốt vì sản phẩm đã được công nhận về mặt pháp lý. CEO Việt An Hòa khẳng định: "Nếu trước đây việc đầu tư condotel phụ thuộc vào cái bóng của chủ đầu tư thì từ 2020 trở đi, sổ đỏ condotel sẽ trở thành từ khóa phủ sóng thị trường này".

4 thay đổi trong đầu tư khi condotel được cấp sổ đỏ
Dự án Cocobay Đà Nẵng từng gây chú ý trên thị trường khi chủ đầu tư tuyên bố hủy bỏ cam kết lợi nhuận với khách hàng. Ảnh: Cocobay

Thay đổi tiếp theo là giá trị cơ sở của condotel cũng sẽ tốt hơn. Ông Hòa phân tích, việc cấp sổ cho condotel đồng nghĩa với việc chủ sở hữu hoàn toàn được thực hiện các quyền mua bán chuyển nhượng, cho thuê, uỷ quyền hoặc thế chấp. Điều này giúp khách hàng yên tâm hơn về mặt pháp lý cũng như quyền sở hữu của tài sản, từ đó giá trị của condotel cũng sẽ tăng lên. Theo ước tính của vị chuyên gia này, giá trị ước tính của condotel khi có sổ đỏ sẽ tương đương với 60% giá trị căn hộ sở hữu lâu dài.

Thay đổi thứ ba là tạo lực đỡ cho thị trường đầu tư sau cú sốc phá vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay cũng như những ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Theo dự báo của ông Quang, khi việc hướng dẫn cấp sổ đỏ được áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp thị trường condotel khởi động trở lại, đồng thời những phản ứng từ phía ngân hàng đối với dòng sản phẩm lai này cũng sẽ tích cực hơn theo hướng tiếp cận người vay trực tiếp chứ không phải thông qua chủ đầu tư.

Thay đổi thứ tư là đưa condotel trở về giá trị khai thác cốt lõi. Nếu như trước đây chủ đầu tư sử dụng chiêu thức cam kết lợi nhuận cho thuê ảo với mức lên tới 8-12 %/năm để kích cầu thì nay tài sản được đưa về giá trị thực của nó với biên lợi nhuận từ 5-9 %/năm, tùy vị trí cũng như chất lượng sản phẩm.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm