Kịch bản nào cho thị trường nhà đất năm Canh Tý?

| 7-02-2020, 16:28 | Thị trường 24h

Nguồn cung tiếp tục thiếu hụt, giá vẫn giữ đà tăng là một trong những kịch bản được dự đoán sẽ xảy ra trên thị trường địa ốc năm 2020.


Theo góc nhìn của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Vietnam, pháp lý được cho là yếu tố tác động trực tiếp đến các dự báo về thị trường địa ốc Sài Gòn năm Canh Tý. Do đó, thị trường sẽ đứng trước 2 kịch bản trái ngược nhau nếu các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý được tháo gỡ hoặc vẫn tiếp tục kéo dài.

Kịch bản thiếu hụt và tăng giá mạnh

Rổ hàng hóa trên thị trường nhà đất sẽ tiếp tục bị thiếu hụt mạnh nếu các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý không nhanh chóng được tháo gỡ. Nhịp phát triển của thị trường thứ cấp hứa hẹn sẽ sôi động trong năm 2020, tuy nhiên nguy cơ thổi giá cũng sẽ cao hơn. Để giải quyết bài toán tài chính và tìm kiếm cơ hội mới, chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư sẽ rẽ hướng chuyển sang lựa chọn các kênh đầu tư khác. Trong thời gian chờ đợi nguồn hàng mới, lượng tồn kho bất động sản sẽ giảm do được tiêu thụ dần. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư rất có thể sẽ khiến thị trường bất động sản chủ lực là TP.HCM bị thị trường vùng ven vượt qua.

Kịch bản nào cho thị trường nhà đất năm Canh Tý?
Một góc thị trường địa ốc Sài Gòn. Ảnh: Trần Quỳnh

Kịch bản phát triển mạnh mẽ

Ngược lại, nếu các rào cản về pháp lý được tháo gỡ, rổ hàng hóa sẽ trở nên dồi dào, phong phú và đa dạng hơn. Sự tăng trưởng của nguồn cung cũng sẽ kéo theo sự lớn dần của lượng hàng tồn kho, trở thành gành nặng cho toàn thị trường.

Song, nguồn cung tăng cũng có ưu điểm là tạo ra sự cạnh tranh về mặt giá cả cũng như chất lượng sản phẩm. Lúc này, thế độc quyền không còn thuộc về riêng ai, do đó các chủ đầu tư buộc phải cạnh tranh bằng cách đưa ra giá bán hàng hợp lý nhất. Nhiều khả năng sức nóng của thị trường thứ cấp sẽ giảm dần. Biên độ lợi nhuận của thị trường cho thuê có thể bị sụt giảm do lượng nhà bàn giao cuốn chiếu sẽ tăng theo sự dồi dào của nguồn cung.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Vietnam cho rằng, thị trường địa ốc Sài Gòn năm 2020 khó có thể tạo được kịch bản thứ hai, mà đây chỉ là thời điểm các chủ đầu tư thuận lợi hơn trong việc xin cấp phép triển khai dự án để sẵn sàng nguồn hàng chào bán trong năm tiếp theo.

Nguồn hàng trên thị trường sơ cấp hạn chế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị trường thứ cấp. Do giá bán tăng, nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu cao nên người mua nhà sẽ có phần khó khăn hơn trong việc tạo lập nơi ở trong năm Canh Tý.


(Theo vnexpress)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm