5 biện pháp phòng chống cháy nổ cho ngôi nhà của bạn

| 18-11-2019, 15:02 | Thị trường 24h

Cái Tết đang cận kề cũng là lúc dễ xảy ra nhiều vụ hiểm họa, trong đó có cháy nổ, chập điện. Bên cạnh các biện pháp phòng chống cháy nổ của lực lượng chức năng, cơ quan, đơn vị thì người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng của bạn và gia đình cũng như cộng đồng.Dưới đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ mà bạn và gia đình cần phải nắm vững để phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra:

Biện pháp phòng chống cháy nổ: Lắp đặt cầu dao, aptomat cho hệ thống điện

Cầu dao điện hay aptomat là thiết bị có chức năng ngắt mạch điện khi hệ thống điện bị quá tải, sụt áp,... để tránh những bất ngờ xảy đến gây ra tai nạn về điện và cháy nổ. Tuy nhiên bạn nên dùng aptomat (cầu dao tự đông) thay vì sử dụng cầu dao điện thông thường, bởi cầu dao điện thông thường không có khả năng tự động ngắt dòng điện hoặc hệ thống điện khi xảy ra sự cố.5 biện pháp phòng chống cháy nổ cho ngôi nhà của bạn

Hệ thống điện cần được trang bị aptomat tự động

Một số lưu ý khi lắp đặt cầu dao điện hay aptomat:

 • Phải tìm được một vị trí lắp đặt phù hợp để có thể dễ dàng dùng đến khi có sự cố. Tránh những khu vực dễ xảy ra sự cố và xa tầm tay trẻ em.

 • Khảo sát hệ thống điện để lắp đặt cầu dao điện hoặc aptomat phù hợp.

 • Nếu cảm thấy mình chưa có kinh nghiệm, hãy tìm người có kiến thức chuyên sâu để tiến hành lắp đặt để tránh sai sót.

Việc lắp đặt một hệ thống điện an toàn không chỉ giúp cuộc sống gia đình bạn ổn định hơn đồng thời nó cũng một nhân tố quan trọng giúp bảo vệ sự an toàn tính mạnh cho cả gia đình bạn.

Biện pháp phòng chống cháy nổ: Không để các chất dễ gây cháy gần nguồn lửa

Bạn tuyệt đối không nên để những chất dễ gây cháy như: ga, xăng, dầu, giấy, vải,.... nằm gần các khu vực như nhà bếp, khu vực đốt hương... Ngôi nhà nên được thu dọn gọn gàng, các vật dụng đã cũ dễ bắt lửa hãy tiêu hủy hoặc gom lại và cất vào một khu vực nào đó.

Một số gia đình có phong tục thờ cúng thường hay đặt thêm lư hương trên bàn thờ đồng thời đặt một số mảnh vải phủ lên. Điều này được khuyến cáo là rất nguy hiểm, vì vậy phải bỏ hoặc thay thế bằng đèn, nhang bằng điện,....

Biện pháp phòng chống cháy nổ: Tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà

Nhiều người cho rằng, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà sẽ tốn thời gian của họ, đồng thời sẽ ngắt luôn nguồn điện sử dụng 24/24 của một số nội thất trong nhà như tủ lạnh, điều hòa,.... Tuy nhiên đây là một điều nên và cần thực hiện triệt để nhất.

Tắt điện, ngắt cầu dao không chỉ giúp tiết kiệm điện cho gia đình đồng thời cũng hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra trong khi bạn không ở nhà.

Biện pháp phòng chống cháy nổ: Trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống cảnh báoTùy vào từng tòa nhà, căn hộ mà thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ có những yêu cầu khác nhau.

 • Các thiết bị PCCC, dụng cụ PCCC thông thường gồm: bình chữa cháy xách tay (khí, bột, bọt, nước), chăn, bao tải, nước, cắt,…

 • Thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động gồm: thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy,...

 • Các hệ thống chữa cháy tự động.

Các thiết bị chữa cháy phải có độ an toàn và được cơ quan thẩm định về phòng cháy chữa cháy cho phép.

Cách sử dụng bình chữa cháy xách tay cho ngôi nhà của bạn:

 • Bước 1: Tới địa điểm xảy ra vụ cháy.

 • Bước 2: Lắc xóc bình để bột tơi lên.

 • Bước 3: Giật chốt hãm.

 • Bước 4: Hướng vòi phun vào vụ cháy.

 • Bước 5: Giữ khoảng cách từ 1,5 - 2m, nhấn van để bột chữa cháy phun ra cho đến khi dập tắt đám cháy.

Hãy nhớ điều quan trọng nhất "bình tĩnh, không hốt hoảng và dập tắt đám cháy từ từ".

Biện pháp phòng chống cháy nổ: Gọi 114 nếu cảm thấy khả năng cháy lớn

114 là cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu nạn tại Việt Nam.

Sau khi gọi 114 bạn nên thực hiện một số lưu ý sau:

 • Tiến hành di tản, đưa những người bị thương ra ngay khu vực đang xảy ra vụ cháy. Luôn nhớ một điều cứu người là quan trọng nhất.

 • Sử dụng các thiết bị chữa cháy có sẵn để phần nào ngăn chặn đám cháy có thể lan ra xung quanh.

 • Nếu đám cháy quá lớn hãy di chuyển thật xa và đợi cứu hộ.

Có một phương pháp phòng chống cháy nổ an toàn và đầy đủ thiết bị sẽ là biện pháp tốt nhất để giữ cho căn nhà của bạn luôn an toàn. Hiện nay phòng chống cháy nổ trong nhà đang được Nhà nước quan tâm đặc biệt khi nhà ở, chung cư mọc lên ngày càng nhiều khiến mật độ xây dựng cao, từ đó các tai nạn về cháy nổ sẽ xảy ra dễ dàng hơn,

Trên đây là một số biện pháp phòng chống và xử lý cháy nổ cho căn hộ của bạn. Hãy ghi nhớ thực hiện "ngay và luôn" để có thể sống một cuộc sống an toàn nhất cho bạn và gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm dưới đây:Hoàng Trịnh (BT)

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm