Mất trắng nhà đất vì nhờ em ruột đứng tên

| 14-11-2019, 11:07 | Kiến thức

Chị Hồng Anh (TP.HCM) nghĩ sẽ an toàn khi nhờ người em ruột đứng tên mảnh đất mới mua, nhưng chị đã mất đi tài sản quý giá này sau khi người em qua đời vì tai biến.


Dưới đây là câu chia sẻ của chị Hồng Anh về trường hợp xui xẻo của mình khi nhờ người đứng tên mua đất:

Để có tiền nuôi con, vợ chồng tôi đã phải rời bỏ vùng quê miền Trung nghèo vào Sài Gòn kiếm việc làm. Sau thời gian làm lụng vất vả, chắt bóp chi tiêu, tôi đã dành được khoản tiền kha khá và quyết mua mảnh đất giá 700 triệu ở miền Tây, dự định khi nào có tiền sẽ xây nhà và chuyển về đó sinh sống.

Nhưng vì thủ tục mua bán phức tạp nên tôi đã nhờ người em ruột của mình vốn có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM đứng tên sổ đỏ mảnh đất. Vốn là ruột thịt với nhau nên tôi rất tin tưởng em mình và gửi luôn sổ đỏ cho em giữ. Sau hai năm tích cóp, chúng tôi để dành được 100 triệu và tính đến chuyện xây tạm ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất đó để cho thuê nhằm tăng thêm thu nhập hàng tháng.

Nghĩ là làm, chúng tôi lại tiếp tục nhờ người em trai đứng tên các thủ tục xin cấp GPXD, điện, nước cùng các loại giấy tờ khác liên quan đến ngôi nhà và cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhưng em trai tôi không may qua đời vào năm 2017, sau một cơn tai biến. Đợi đến khi lo liệu xong mọi việc cho em, tôi mới hỏi em dâu về vấn đề nhà đất của mình. Nhưng em dâu lại thay đổi thái độ hoàn toàn, không hỗ trợ chúng tôi trong việc tìm sổ đỏ mà viện cớ bận rồi chuyển sang câu chuyện khác.

Sau một tháng kể từ ngày em trai mất, vợ chồng tôi vô cùng sốc khi người thuê nhà cho biết cô em dâu đã yêu cầu họ chuyển tiền thuê nhà vào tài khoản của cô ta thay vì vào tài khoản của vợ chồng tôi như trước đây. Tôi tìm đến em dâu để hỏi sự việc thì cô ấy tỏ thái độ bất hợp tác, thậm chí còn ngang nhiên nói: “Đất của chồng tôi đứng tên thì tôi có quyền lấy tiền thuê nhà”.

Mất trắng nhà đất vì nhờ em ruột đứng tên
Đau đớn nhìn em dâu cướp trắng nhà đất chỉ vì nhờ em ruột đứng tên. Ảnh minh họa

Dù biết rõ vợ chồng tôi mới là chủ nhân thực sự của mảnh đất, em trai tôi chỉ đứng tên giùm, và trong quá trình làm nhà em dâu cũng qua lại, nhưng lúc này cô ấy một mức khẳng định nhà đất đó là của em trai tôi, có giấy tờ đàng hoàng. Không chỉ vậy, cô ấy còn bịa đặt rằng vợ chồng tôi lợi dụng cơ hội em mình mất để âm mưu chiếm đoạt tài sản của em. Cô ấy tuyên bố, nhà đất đứng tên chồng mình thì mẹ con cô ấy hoàn toàn được hưởng, còn vợ chồng tôi chẳng có liên quan gì đến tài sản này cả.

Lúc này, vợ chồng tôi mới nhận ra rằng mình đã quá sai lầm khi nhờ em trai đứng tên nhà đất mà không hề có một loại giấy tờ nào để chứng minh. Cũng vì quá tin tưởng em mình nên chúng tôi cũng không bảo em ký tên hay lưu lại bất kỳ chứng cứ nào. Và em cũng là người giúp chúng tôi đi đóng tiền mua đất.

Giá mảnh đất trên giờ đã tăng lên thành 1 tỷ đồng. Vì lòng tham muốn chiếm trọn nhà đất trên mà người em dâu đã chối bỏ cả họ hàng bên nội và nhất quyết không trả lại tài sản cho vợ chồng tôi với bất kể điều kiện gì. Vợ chồng tôi thì ở vào thế yếu bởi mọi giấy tờ đều đứng tên em trai, trong khi không có bất kỳ giấy tờ chứng cứ nào để chứng minh về việc nhờ vả của chúng tôi.

Chỉ vì một chút bất cẩn khi nhờ em trai đứng tên nhà đất mà vợ chồng tôi mất trắng toàn bộ tài sản tích cóp suốt mười mấy năm tha hương. Đây không chỉ là bài học xương máu mà còn là nỗi đau không biết phải diễn tả thế nào.

Vì vậy, tôi kể câu chuyện trên nhằm cảnh tỉnh mọi người về việc đừng bao giờ nhờ người đứng tên giúp tài sản của mình, kể cả đó có là bố mẹ hay anh chị em ruột thịt. Bởi chúng ta sẽ không thể lường hết được mọi việc có thể diễn ra khi nhờ người khác đứng tên hộ, như trường hợp của vợ chồng tôi là một ví dụ điển hình.


(Theo VietnamNet)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm