Bày cách làm giảm nhiệt độ phòng, làm mát nhà bằng nước mát không tưởng

| 26-10-2019, 01:10 | Kiến thức

Những ngày nắng nóng của tháng 7 nhiệt độ ngoài trời cao đến 40 – 43 độ C khiến nhiều người luôn trong trạng thái mệt mỏi và tìm cách làm mát nhà mùa hè.

Không phải nhà nào cũng lắp điều hòa. Hãy nghĩ ngay đến những cách làm giảm nhiệt độ phòng đơn giản. Ancu.me sẽ bày cách làm giảm nhiệt độ phòng, làm mát nhà bằng nước mát không tưởng như dưới đây để ngôi nhà của bạn luôn là nơi dễ chịu và mát mẻ, đảm bảo sức khỏe và giữ tinh thần các thành viên trong gia đình luôn thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày.

Cách làm mát nhà bằng nước

Một cách chống nóng trong nhà hiệu quả nhanh chóng và rẻ tiền là cách làm mát phòng bằng nước đá đặt những viên nước đá mát lạnh trong chiếc thau và để trước quạt đang chạy ở tốc độ nhẹ để tạo luồng gió luân chuyển làm thông thoáng và dịu không khí, không nên để quạt tốc độ mạnh hướng trực tiếp vào người. Cách làm mát phòng ngủ vào mùa hè là đặt quạt ở cửa sổ thoáng mát và thêm chậu đá trước quạt.Bày cách làm giảm nhiệt độ phòng, làm mát nhà bằng nước mát không tưởng

Lắp thêm một vài chai nhựa trước quạt làm giảm nhiệt độ đáng kể

Cách khác là lắp thêm một vài chai nhựa trước quạt có thể giúp giảm gần 6 độ C... Nguyên lý làm việc của cách làm mát nhà này là khi không khí nóng đi từ bên ngoài sẽ bị nén lại ở cổ chai và trở nên mát hơn trước khi đi vào phòng.Với những gia đình sử dụng màn, có thể ngâm màn và vắt khô, sau đó bật quạt đi ngủ, đó cũng là cách cách làm nhà mát hơn.

Bên cạnh đó, phơi áo quần, hoặc tấm mền còn ướt giúp ngăn hơi nóng luân chuyển từ bên ngoài vào trong nhà. Hãy đặt chiếc thau dưới đồ ướt được phơi để tránh nước chảy lênh láng trên nền gạch.

Sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương

Giải pháp làm mát nhà bằng quạt hơi nước là một cách làm lạnh không khí không tồi với ưu điểm vượt trội làm mát hiệu quả. Sử dụng quạt hơi nước, quạt phun sương có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng khoảng từ 3 – 5 độ C.

Đóng chặt các cửa sổ vào ban ngày

Cách làm mát nhà hướng Tây, hệ thống làm mát trong nhà kính là đóng chặt các cửa sổ vào ban ngày để ngăn nhiệt nóng từ bên ngoài phả vào trong nhà. Khi mặt trời vừa khuất, bạn hãy mở cửa sổ cho không khí lưu thông dù bên ngoài vẫn nóng hầm hập.

Làm mát nhà mái tôn

Bạn hãy dùng những miếng cách nhiệt mái nhà để ngăn không cho sức nóng tỏa xuống nhà, giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong mùa hè. Đây là cách làm mát cho nhà mái tôn được nhiều giá đình sử dụng. Với nhà mái ngói nếu có độ dốc nhỏ thì có thể đóng thêm trần, vừa trang trí vừa giảm được sức nóng hấp xuống.

Vật liệu làm trần chống nóng ta có thể kể đến là hệ thống trần thạch cao tiêu chuẩn là cách làm mát nhà ở hữu hiệu. Ngoài ra, có thể làm mát mái nhà bằng nước với hệ thống phun nước làm mát mái. Cách làm mát mái nhà  này tùy hơi tốn kém chi phí điện nước và phụ kiện liên quan nhưng rất được ưa chuộng hiện nay.

Rút phích cắm các thiết bị và đồ điện tử

Một cách làm mát nhà khi trời nóng không phải ai cũng nghĩ đến là tắt các thiết bị điện tử hay giảm thiểu sử dụng đồ điện tử, vừa tiết kiệm tiền điện vừa giúp không gian mát mẻ hơn.

Trồng cây trong nhà

Cách làm mát nhà đơn giản là Trồng cây xanh trong nhà cũng giúp giải nhiệt không khí khi hút khí CO2 và thải ra khí Oxy, hút bớt các hóa chất độc hại trong không khí thải ra từ sinh hoạt hàng ngày.

Chú ý khi xây nhà để làm cho nhà mát hơn

Khi xây dựng, hãy bố trí các phòng chặn nắng lđể àm mát nhà mùa hè như sau:

- Phòng ngủ nên đặt hướng Đông để tránh ánh nắng chiều. Phòng để đồ, phòng tắm nên đặt ở hướng Tây để ngăn nóng. Phòng nghỉ, phòng tiếp khách nên đặt ở hướng Bắc vì ánh sáng chiếu vào buổi trưa ít nhất.

- Sơn chống nóng, lát nền bằng màu nhạt nhằm giảm tích nóng.

Trên đây là những cách làm mát cho nhà hướng tây, làm mát nhà bằng nước, làm mát nhà không cần máy lạnh đơn giản mà hiệu quả có thể áp dụng trong mùa hè này. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác về nhà cửa trên Nhà đất 24h ancu.me.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm