Việt kiều cần làm gì để lấy lại nhà nhờ người thân đứng tên?

| 12-10-2019, 11:30 | Kiến thức

Hỏi: Năm 2000, tôi (một Việt kiều Mỹ, đã có quốc tịch Mỹ) nhờ anh trai đứng tên để mua một ngôi nhà ở Nha Trang, có sổ đỏ đầy đủ giấy tờ hợp lệ.


Giờ tôi muốn làm thủ tục tặng, cho ngôi nhà từ anh trai cho mình đứng tên tôi để bán liệu có được hay không? Trường hợp được thì hồ sơ thủ tục ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Chân thành cảm ơn!

Việt kiều cần làm gì để lấy lại nhà nhờ người thân đứng tên?
Việt kiều cần làm gì để lấy lại nhà nhờ người thân đứng tên?

Luật sư tư vấn:

Luật đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014 có quy định về điều kiện để Việt kiều Mỹ được phép nhận chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể:

1. Điều kiện để người gốc Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép nhận chuyển nhượng nhà ở

Người gốc Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sẽ được nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 169 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

"- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất."

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở phải đáp ứng được các quy định tại điều 8 Luật nhà ở năm 2014. Cụ thể:

"- Được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

- Sở hữu nhà ở thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật."

Căn cứ theo các quy định nêu trên, bạn hoàn toàn được công nhận quyền sở hữu ngôi nhà và quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đủ các điều kiện được sở hữu nhà theo Luật Nhà ở.

Những giấy tờ mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần phải có gồm:

"Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam."

2. Thủ tục tặng cho và sang tên nhà đất đối với trường hợp là Việt kiều

Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về trường hợp được sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Cụ thể:

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Theo đó, bạn cần phải lập hợp đồng tặng cho công chứng để anh trai tặng cho ngôi nhà và quyền sử dụng đất. Tiếp đến, anh em bạn cần đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên & Môi trường để thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo


Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An


(Theo cafeland)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm