Cận cảnh dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai bị kê biên

| 14-04-2024, 15:36 | Thị trường 24h

Chiều 11/4, TAND Tp.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng với 85 bị cáo khác trong vụ án.

Cận cảnh dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai bị kê biên

Dự án Phước Kiển của Công ty Quốc Cường Gia Lai bị kê biên để đảm bảo thi hành án đối với bị can Trương Mỹ Lan


Để đảm bảo việc thi hành án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, Hội đồng xét xử (HĐXX) buộc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền hơn 2.882,8 tỷ đồng đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan. Đồng thời, kê biên dự án Phước Kiển của công ty này để đảm bảo thi hành án.

Liên quan đến khoản tiền là 2.882,8 tỷ đồng mà Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai buộc hoàn trả lại cáo Trương Mỹ Lan cũng đã từng làm dậy sóng  truyền thông trong một thời gian.

Cũng một phần do vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai và CTCP Đầu tư Sunny Island khiến dự án Phước Kiển đến nay "bị bỏ hoang" thành nơi người dân tận dụng để nuôi bò.


Bởi lẽ, khoản tiền này liên quan đến vụ kiện kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai và CTCP Đầu tư Sunny Island. Vụ tranh chấp này bắt đầu vào cuối năm 2021 khi Sunny Island tố cáo Quốc Cường Gia Lai về hành vi gian lận và chiếm đoạt số tiền lên đến 2.882 tỷ đồng thông qua thỏa thuận chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với diện tích 90,65ha.

Vào tháng 3/2017, Quốc Cường Gia Lai đã thỏa thuận chuyển nhượng dự án này cho Sunny Island thông qua một hợp đồng hứa mua bán.

Do bị bỏ hoang nhiều năm nến dự án Phước Kiển ngoài việc được người dân tận dụng để nuôi bò cũng là "bãi đáp" cho rắc thải sinh hoạt và xà bần


Sau đó, vụ tranh chấp này đã được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam (VIAC).

Được biết, dự án Phước Kiển của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có đến hơn 30ha được chuyển nhượng từ đất công với giá “bèo” từng gấy xô sao dư luận. Thế nhưng hiện tại đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, thành nơi nuôi cá, nuôi bò và tập kết rác thải


Vào tháng 5/2023, Quốc Cường Gia Lai đã thông báo về quyết định của VIAC. Theo đó, VIAC đã tuyên bố rằng Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và yêu cầu Sunny Island phải hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai toàn bộ hồ sơ đền bù đất và giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận từ năm 2017.

Tại khu vực dự án này vẫn còn những nhà dân cố trụ để mưu sinh


Nguyên nhân do Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65ha đất từ Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho Sacombank mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Với thời tiết nắng nóng hanh khô như hiện nay, theo ghi nhận khu vực đất dự án này có một khoản đất cây cỏ bị cháy đen


Clip cận cảnh dự án Phước KiểnThanh Quang
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm