Sẽ đổi chủ đầu tư bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám, quận 1?

| 23-08-2019, 17:00 | Thị trường 24h

Do không đủ năng lực triển khai và vi phạm hợp đồng nên UBND TP.HCM đã chỉ đạo chấm dứt hợp đồng BOT đối với chủ đầu tư dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám, quận 1.


Mới đây, Sở Giao thông vận tải đã được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ ra văn bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng dự án xây dựng khai thác tầng ngầm làm bãi đổ xe và dịch vụ công cộng tại công viên Lê Văn Tám đối với chủ đầu tư là Công ty đầu tư Phát triển không gian ngầm (IUS).

Nguyên nhân chấm dứt hợp đồng do năng lực của nhà đầu tư không đảm bảo để thực hiện dự án, đồng thời vi phạm nội dung hợp đồng đã ký kết trước đó.

Cùng với đó, các sở ngành liên quan cũng được giao nhiệm vụ thực hiện rà soát để thu hồi các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, đầu tư cũng như thủ tục chấm dứt hợp đồng BOT đối với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Sẽ đổi chủ đầu tư bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám, quận 1?
Ảnh chụp khu đất dự kiến triển khai bãi xe ngầm công viên Lê Văn Tám, quận 1. Ảnh TL

Năm 2009, UBND TP.HCM đã ký hợp đồng BOT với nhà đầu tư để thực hiện Dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám. Nhưng cho đến nay các thủ tục đầu tư vẫn chưa được đơn vị này hoàn tất, dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng như cam kết, thời gian chậm tiến độ kéo dài gây tổn thất cho ngân sách cũng như nguồn tài nguyên thành phố.

Ngoài ra, nhà đầu tư sau khi ký kết hợp đồng đã tự ý thay đổi thiết kế dự án theo hướng giảm diện tích bãi đậu xe để tăng diện tích thương mại.

Chưa hết, đến giữa năm 2018, đơn vị đầu tư còn gửi văn bản đề xuất UBND TP hỗ trợ thêm nhiều khoản cho dự án như:

Hỗ trợ lãi suất đối với toàn bộ khoản vay cho suốt quá trình thực hiện dự án và trong thời gian 10 năm kể từ khi dự án hoàn thiện.

Kéo dài thời gian khai thác dự án lên 18 tháng, giá dịch vụ gửi xe được áp theo giá thị trường...

Được biết, vốn đầu tư ban đầu của dự án xây bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám là 70 triệu USD, sau đó tăng lên thành 200 triệu USD. Tổng diện tích sàn của dự án là 103.225m2, được thiết kế 5 tầng hầm (chiếm 70% diện tích sàn) để đậu xe và hạ tầng kỹ thuật, 3 tầng hầm phục vụ dịch vụ thương mại và các dịch vụ công cộng khác.

Sức chứa của bãi đỗ xe này theo thiết kế ban đầu là 2.024 xe máy, 1.250 ô tô và 28 xe buýt, xe tải. Nhưng sau cả thập niên được phê duyệt, hiện dự án vẫn còn nằm trên giấy.


(Theo Tuổi trẻ Online)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm