Dự án 2.300 tỷ của FLC ở Thanh Hóa có nguy cơ chấm dứt hoạt động

| 30-11-2023, 14:47 | Thị trường 24h

Dự án 2.300 tỷ của FLC ở Thanh Hóa có nguy cơ chấm dứt hoạt động

Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên, đất đai, nguồn lực.


Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long có quy mô khoảng 287 ha, trải dài trên địa giới hành chính từ TP.Thanh Hóa sang huyện Hoằng Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, được khởi công xây dựng ngày 22/9/2015. Dự án do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Đây là một khu công nghiệp trọng điểm và được thiết kế kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ đa ngành. Khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm từ 60.000 - 80.000 người lao động. Thế nhưng, sau 8 năm, dự án chỉ mới xây dựng được một cái cổng chào và hệ thống tường quây, san lấp đất quanh khu vực cổng.

Được biết, dự án đã giải phóng mặt bằng 9,4h ha (thuộc huyện Hoằng Hoá); số tiền đã chi trả hơn 22 tỷ đồng (trong đó hơn 14 tỷ đồng chi trả cho giải phóng mặt bằng cho các hộ dân ở huyện Hoằng Hoá; hỗ trợ các hộ dân dừng sản xuất là hơn 8 tỷ đồng). Dự án chưa hoàn thiện các hồ sơ thủ tục về môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Trước tiềm năng, sự kỳ vọng vào tương lai và vị trí của dự án, Tập đoàn FLC cũng đã có động thái với tỉnh Thanh Hóa, cụ thể: Tháng 4/2019, Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin điều chỉnh quy hoạch tại khu công nghiệp này thành khu đô thị thông minh. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét.

Ngày 9/3/2022, Tập đoàn FLC có công văn nêu ý kiến "Trong trường hợp Quy hoạch chung điều chỉnh TP. Thanh Hoá được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị sẽ có văn bản tự nguyện thực hiện thủ tục chấm dứt dự án. Đồng thời, Tập đoàn FLC đề xuất sẽ được tài trợ lập quy hoạch phân khu phù hợp với quy hoạch chung điều chỉnh được phê duyệt..."

Đến ngày 19/5/2022, Tập đoàn FLC có văn bản nêu ý kiến: Theo điều lệ của Tập đoàn FLC, thẩm quyền chấm dứt dự án là của hội đồng quản trị. Hiện nay, Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đang thực hiện tái cấu trúc. Tháng 6/2022 tổ chức Đại hội cổ đông để kiện toàn bộ máy. Sau khi Hội đồng quản trị thông qua chủ trương chấm dứt dự án, Tập đoàn FLC sẽ thông báo sớm nhất tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền"...

Hơn nữa, trước việc dự án bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên, đất đai, nguồn lực đầu tư nên cuối tháng 4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chuẩn bị các thủ tục, đồng thời tiến hành làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án.

Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp mới đây đã có báo cáo về việc chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản chấp thuận chủ trương, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Qua đó, để ban thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

Sau khi tiếp nhận báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP. Thanh Hóa, UBND huyện Hoằng Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, nghiên cứu đề nghị của Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, giao các sở ngành nghiên cứu và đề xuất phương án xử lý trước ngày 8/12/2023.


Lan Anh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm