Thống đốc: Nhu cầu mua nhà ở xã hội lớn nhưng đi vay mua nhà phải cân nhắc kỹ

| 6-11-2023, 12:00 | Thị trường 24h

Liên quan đến gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) cho biết, việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng. Nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Đại biểu đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết khó khăn, vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?

Thống đốc: Nhu cầu mua nhà ở xã hội lớn nhưng đi vay mua nhà phải cân nhắc kỹ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.


Trả lời về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay, chương trình gói 120.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết của Chính phủ tiến tới mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới. Đây là gọi tín dụng sử dụng nguồn tiền từ các tổ chức tín dụng, lãi suất ưu đãi cũng từ các ngân hàng.

Bà Hồng cho biết, NHNN có văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện; đồng thời có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố quan tâm công bố các dự án theo diện cho vay theo gói tín dụng này. NHNN yêu cầu các ngân hàng ban hành quy trình nội bộ để triển khai.

Thời gian qua đã có 18/63 UBND cấp tỉnh công bố dự án tham gia chương trình với 53 dự án. Đến nay đã có 105 tỉ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh/thành được giải ngân. 

Lý giải về việc chậm giải ngân gói tín dụng trên, Lãnh đạo NHNN nêu rõ một loạt nguyên nhân như do nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế. Nhu cầu nhà ở lớn nhưng nhu cầu đi vay để mua nhà lại là vấn đề người dân cân nhắc kĩ lưỡng. Điều kiện cho vay còn những điểm chưa phù hợp.

Mặt khác, chương trình thực hiện thời gian dài 10 năm nên việc giải ngân theo thời gian NHNN kiến nghị mong UBND các tỉnh thành phố sớm công bố danh mục các dự án thuộc diện cho vay. Đồng thời NHNN sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ.

Tranh luận với Thống đốc NHNN, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, Thống đốc trả lời việc ngân hàng giải ngân vốn cho đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người lao động đúng nhưng chưa đủ. Theo đại biểu cần có sự vào cuộc không chỉ riêng của ngân hàng mà còn sự vào cuộc của Bộ Xây dựng, địa phương, tổ chức công đoàn, đặc biệt là người lao động.

Bên cạnh đó, phải nắm được nhu cầu, yêu cầu về số lượng, diện tích, địa điểm, chất lượng, mức giá,... Từ đó lên kế hoạch triển khai, xây dựng, cung cấp trên cơ sở nhu cầu, yêu cầu của người lao động thì thực hiện thành công được. Đại biểu mong muốn Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo nhằm đạt được sự đồng thuận, thống nhất, qua đó đảm bảo đề án được thực hiện hiệu quả.

Bà Hồng cho hay, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng quan tâm triển khai giải ngân gói 120 nghìn tỷ đồng và có mở rộng cho các ngân hàng thương mại cổ phần khác. Thời gian tới có thêm nhiều ngân hàng thương mại khác tham gia thì vốn sẽ lớn hơn.

Bên cạnh đó, bà Hồng cũng cho biết, mục tiêu 1 triệu căn hộ đòi hỏi sự tham gia của toàn hệ thống. Do đó NHNN sẽ phối hợp bộ ngành, địa phương, công đoàn tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đạt mục tiêu chương trình.


An Nhiên
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm