Đất Phú Quốc quay đầu giảm giá mạnh, 2019 là thời điểm nhà đầu tư mua vào?

| 13-02-2019, 09:30 | Thị trường 24h

Đất Phú Quốc quay đầu giảm giá mạnh, 2019 là thời điểm nhà đầu tư mua vào?


Sau khi lên cơn sốt hồi đầu năm 2018 và chững lại từ hồi giữa năm, đến nay theo ghi nhận của giới đầu tư nhiều khu vực "điểm nóng" giá đất đã quay đầu giảm mạnh.Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, câu chuyện đầu tư đất Phú Quốc trong năm 2019 vẫn chưa hết nóng bởi có nhiều dự báo trái chiều. Bên cạnh những nhận định tích cực thì vẫn còn những lo ngại về diễn biến của thị trường đất nền mà nhà đầu tư (NĐT) cần lưu ý.

Giá đất quay đầu giảm


Hầu hết chuyên gia và giới đầu tư đều nhận định, nhiều khả năng đất Phú Quốc 2019 sẽ diễn biến ổn định, không có hiện tượng “giá ảo” như năm 2018. Tuy vậy, bên cạnh đó một số ý kiến cho rằng, có thể đất Phú Quốc sẽ tái sốt vào năm 2019 khi các siêu dự án hình thành, nhiều NĐT vẫn chờ đợi thời cơ để “xuống tiền”.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại mặt bằng chung giá đất ở hầu hết các khu vực tại Phú Quốc đều theo xu hướng giảm mạnh. Một số khu vực giá tăng đỉnh điểm trong năm 2018 đều đã về ngưỡng phù hợp hơn.

Cụ thể, giá đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (xã Cửa Cạn) giá phổ biến chào bán hiện tại vào khoảng 14 triệu đồng/m2, một số nền có giá 17-18 triệu đồng/m2. So với đầu năm 2018, giá này đã giảm 4-6 triệu đồng/m2. Tương tự, đất nền tại Cây Thông Trong (xã Cửa Dương) giá phổ biến rao bán hiện tại rơi vào mức 4-6 triệu đồng/m2, giảm 1/2 so với giá thời điểm sốt đất.

Theo tìm hiểu, phần lớn giá đất trên mọi khu vực tại Phú Quốc đến thời điểm hiện tại đã giảm giá trung bình từ 30-40%, một số nơi giá giảm sâu trên dưới 50% so với thời điểm đầu năm 2018. Giá đất bắt đầu chững lại rõ nét thời điểm cuối năm 2018 khi các biện pháp ngăn chặn cơn sốt đất từ chính quyền diễn ra.

Sau thời gian “loạn” về giá đất, nhiều NĐT đã nhìn rõ về thị trường nơi đây. Giá đất bắt đầu chạm ngưỡng giá trị thực hướng đến những NĐT đang chờ đợi để “xuống tiền” trong năm 2019. Tuy nhiên theo các chuyên gia, để giá đất nền Phú Quốc về đúng giá trị thực thì còn một khoảng cách. Có chăng, giá đất đã giảm một phần so với giai đoạn đỉnh điểm nóng sốt; NĐT cũng cẩn trọng hơn khi quyết định đầu tư trong năm Kỷ Hợi.


Theo ghi nhận từ các NĐT, một số khu vực được đánh giá có tiềm năng đầu tư trong năm 2019 vẫn xoay quanh thị trấn Dương Đông với các trục đường lớn, gần biển; thuộc khu vực có quy hoạch được công bố và có pháp lý đầy đủ - rõ ràng.

Pháp lý rõ ràng hơn năm 2018

Một hi vọng cho thị trường nhà đất Phú Quốc trong năm 2019 là chính quyền huyện Phú Quốc đã hỗ trợ phần nào cho các NĐT trong vấn đề quy hoạch đất đai, tạo sự an tâm trong quyết định đầu tư.


Nếu năm 2018, tại Phú Quốc rất nhiều khu vực phân lô trái phép, lấn chiếm đất công, đất rừng đem mua bán tràn lan; quy hoạch không rõ ràng. Đặc biệt, pháp lý các mảnh đất giao dịch giữa các NĐT thông qua giấy tờ tay, những bản hợp đồng không có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền… thì tình trạng này đang được chính quyền Phú Quốc giải quyết “mạnh tay” trong năm 2019; hứa hẹn mở ra cơ hội đầu tư minh bạch, rõ ràng cho các NĐT.


Năm 2019 được dự đoán, pháp lý đất đai tại Phú Quốc minh bạch, rõ ràng hơn năm 2018

Thực tế đã chứng minh, thời gian qua, những đợt thanh tra, dà soát đất đã được chính quyền Phú Quốc tăng cường. Hiện tại, tình trạng phân lô tự phát, trái phép dường như đã không còn diễn ra tại Phú Quốc. Tình trạng lấn đất, chiếm lòng đường cũng đã được giải quyết tương đối triệt để.


Bên cạnh đó, chính quyền Phú Quốc đã hỗ trợ phần nào cho các NĐT trong vấn đề quy hoạch đất đai, cụ thể là việc công bố quy hoạch Phú Quốc mới đây với một số khu vực trọng điểm như thị trấn Dương Đông, Bãi Trường.. phần nào giúp NĐT yên tâm hơn trong giao dịch.


TP.HCM phấn đấu hoàn thành tuyến metro số 1 vào tháng 10/2020


Hạ Vy


Theo Trí thức trẻ

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm