Bamboo Capital ghi nhận nợ thuế hơn 317 tỷ đồng, dự án chậm tiến độ

| 7-10-2023, 17:18 | Thị trường 24h

Tính đến quý 2/2023, theo Báo cáo tài chính hợp nhất, Bamboo Capital (BCG) đang có khoản ghi nhận "thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước" là hơn 317 tỷ đồng. Phải trả người lao động gần 26 tỷ đồng, Quỹ khen thưởng phúc lợi gần 4,7 tỷ đồng. Riêng nợ phải trả của doanh nghiệp này là gần 29.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 17.600 tỷ đồng là nợ ngắn hạn, trong khi đó, vốn đầu tư của chủ sở hữu chỉ là hơn 5.300 tỷ đồng.

Liên quan đến Công ty này, dù thời điểm bàn giao dự kiến là năm 2023, nhưng sau gần 3 năm động thổ xây dựng, dự án King Crown Infinity (Võ Văn Ngân, Bình Thọ, Tp.Thủ Đức) mới thi công xong phần móng và hầm, chưa lên được tầng nào. Thời điểm hiện tại, King Crown Infinity gần như "án binh bất động".

Bamboo Capital ghi nhận nợ thuế hơn 317 tỷ đồng, dự án chậm tiến độ

King Crown Infinity gần như "án binh bất động".


Trong khi đó, mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios (Tổng đại lý của dự án) có văn bản thông báo đến khách hàng để tiến hành ký hợp đồng mua bán và tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng tiền mua nhà cho chủ đầu tư theo tiến độ trong hợp đồng đặt cọc.

Nhiều khách hàng bức xúc vì cho rằng, dự án đã chậm tiến độ xây dựng theo thời gian quy định trong hợp đồng đặt cọc, dù chậm trễ tiến độ nhưng khi yêu cầu khách hàng đóng tiền tiếp chủ đầu tư lại không cung cấp được văn bản dự án được cho phép gia hạn đến thời gian nào. Điều này khiến khách hàng rất lo lắng vì nếu đóng tiền tiếp liệu chủ đầu tư có đẩy mạnh tiến độ xây dựng để bàn giao nhà hay không khi thực tế dự án gần như đóng băng thời gian qua.

Về năng lực tài chính, theo số liệu, lợi nhuận trong năm 2022 của Bamboo Capital tụt giảm, trong khi dòng tiền âm, lượng tiền mặt còn lại ít ỏi, chưa tới 20 tỷ đồng.

Theo giải trình báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã được soát xét mới đây, lợi nhuận sau thuế của Bamboo Capital đạt gần 176 tỷ đồng, giảm hơn 79%, tương đương với hơn 670 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lý giải về sự sụt giảm mạnh này, Bamboo Capital cho biết, do doanh thu tài chính giảm vì các yếu tố thị trường chưa thuận lợi để thực hiện các hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập) trong khi phần lớn doanh thu nửa đầu 2023 đến từ các hoạt động này.

Bamboo Capital nợ thuế, dự án chậm tiến độ, khách hàng lãnh đủ.


Mặt khác, nợ phải trả của Bamboo Capital là gần 29.000 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 17.400 tỷ đồng, nợ dài hạn là hơn 11.500 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo tài chính hợp nhất, hết quý 2/2023, Bamboo Capital có tổng dư nợ trái phiếu đạt gần 6.800 tỷ đồng, trong đó có 4.494 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trả và hơn 2.261 tỷ đồng trái phiếu dài hạn. Trong 13.950 tỷ đồng nợ vay tài chính của Bamboo Capital, dư nợ trái phiếu chiếm gần 50%. Trong các lô trái phiếu của hệ sinh thái Bamboo Capital, có những lô có lãi suất 10-14%/năm.

King Crown Infinity được giới thiệu là dự án căn hộ cao cấp mới nhất của Bamboo Capital, có tổng mức đầu tư 4.717 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất hơn 1,2ha tại khu đất 218 Võ Văn Ngân (phường Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM). Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang làm chủ đầu tư và BCG Land là đơn vị phát triển, cả 2 doanh nghiệp này đều là thành viên của Bamboo Capital.

Gần 36 triệu cổ phần BCG Land "cầm cố" tại Ngân hàng Nam Á

Mới đây, HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã cổ phiếu TCD) công bố Nghị quyết về việc sử dụng gần 36 triệu cổ phần Công ty Cổ phần BCG Land mà Tracodi đang sở hữu để làm tài sản đảm bảo cho khoản tín dụng trị giá 299 tỷ đồng của Công ty TNHH Pegas tại Ngân hàng TMCP Nam Á. Thời gian vay tối đa của khoản tín dụng này là 12 tháng, nhằm bổ sung vốn kinh doanh và thanh toán tiền mua hàng.

Công ty TNHH Pegas thành lập vào tháng 10/2021 và từng là công ty con của BCG Land. Vào tháng 3/2022, BCG Land đã bán phần vốn góp tương đương 90% vốn điều lệ tại Pegas với tổng giá chuyển nhượng là 378 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi hơn 252 tỷ đồng. Báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023 của Tracodi cho thấy, Pegas có mối quan hệ là công ty có cùng thành viên ban điều hành đối với Tracodi. Cả Tracodi và BCG Land đều là công ty con của Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG – sàn HoSE).


Thanh Tùng
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm