Đồng Nai quy hoạch 4 trung tâm logistics quy mô lớn hàng trăm ha

| 3-10-2023, 13:52 | Trung tâm thương mại / Thị trường 24h

Trong dự thảo quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kì 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn đề xuất quy hoạch 4 trung tâm logistics quy mô gồm: Trung tâm tổng kho miền Đông – Trảng Bom (620ha); trung tâm hậu cần cảng Phước An (234ha); trung tâm phía Bắc sân bay Long Thành (100ha); trung tâm phía Nam sân bay phối cảnh một trung tâm logistics.

Được biết, các trung tâm logistics được quy hoạch gần với các đầu mối giao thông là sân bay Long Thành, cảng Phước An, ga đường sắt Trảng Bom để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí logistics.

Đồng Nai quy hoạch 4 trung tâm logistics quy mô lớn hàng trăm ha

Đồng Nai quy hoạch 4 trung tâm logistics gần với các đầu mối giao thông là sân bay Long Thành, cảng Phước An, ga đường sắt Trảng Bom.


Theo đó, bản dự thảo quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics của Đồng Nai đạt khoảng 30-35%/năm, tỷ trọng đóng góp vào GDP ngành dịch vụ của tỉnh từ 20-25%.

Các trung tâm logistics mới theo quy hoạch đảm nhận 60-70% tổng lượng hàng hóa của tỉnh Đồng Nai, còn lại các trung tâm và khu vực cung ứng dịch vụ logistics truyền thống đảm nhận 30-40%.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn đang làm dịch vụ xuất nhập khẩu ở Tp.HCM, cảng Cát Lái, trong khi đó, địa phương lại có lợi thế hơn hẳn về đường sông và hệ thống cảng.

Do vậy, mục tiêu của tỉnh Đồng Nai là phải kéo được các doanh nghiệp ở trong tỉnh và trong khu vực về làm dịch vụ xuất nhập khẩu. Địa phương cho rằng, lâu dài thì xu hướng dịch chuyển ra khỏi trung tâm đô thị là chủ đạo. Thế nên các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm khu vực có không gian lớn để làm nơi lưu trữ hàng hóa chuẩn bị cho xuất khẩu. Đồng Nai sẽ tính toán để sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu.

Đồng Nai có rất nhiều lợi thế để phát triển logistics. Trong đó với lợi thế về các khu công nghiệp đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp. Đây được xác định là thị trường tiềm năng cho hệ thống cảng, dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics của Đồng Nai.

Theo đó, Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành cửa ngõ trung chuyển của cả miền Nam với hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển, kho bãi của các doanh nghiệp trong vùng. Ngành logistics sẽ có mức tăng trưởng cao nhất trong các ngành dịch vụ của tỉnh.


Thanh Thanh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm