Thanh Hóa: Đấu giá khu đất vàng đã ký MOU với đối tác AEON mall của Nhật Bản

| 15-08-2023, 11:01 | Thị trường 24h

Thanh Hóa: Đấu giá khu đất vàng đã ký MOU với đối tác AEON mall của Nhật Bản

AeonMall Thanh Hóa (Hình minh họa)


Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất Khu đất thương mại dịch vụ thuộc khu đô thị Nam Tp.Thanh Hóa. Dự kiến thời gian tổ chức đấu giá sẽ được diễn ra vào quý 3/2023.

Theo đó, khu đất đấu giá có địa chỉ tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa (ký hiệu TMDV1 thuộc MBQH phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 07/02/2023 và Quyết định số 1794/QĐ-UBND ngày 29/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa), với vị trí phía Đông Bắc, phía Tây Bắc, phía Tây Nam giáp đường quy hoạch. Phía Đông Nam giáp đại lộ Hùng Vương. Khu đất đấu giá xác định theo Trích lục bản đồ địa chính số 213/TLBĐ, tỷ lệ 1/1000 do Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa lập ngày 24/4/2023. Diện tích khu đất đấu giá là 104.944,0 m2.

Khu đất dự kiến xây đại siêu thị hơn 4.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa


Toàn bộ diện tích khu đất đã được UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Khu đất có mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ, được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn thuê đất 50 năm, tính từ ngày UBND tỉnh ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất gồm: Hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp được Nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 của Luật Đất đai năm 2013.

Đáng chú ý, về điều kiện năng lực tài chính, nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án sau khi trúng đấu giá (ước tính tổng vốn đầu tư dự án khoảng 4.500 tỷ đồng). Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác. Đồng thời, nhà đầu tư tham gia đấu giá phải nộp đầy đủ tiền mua hồ sơ, tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất trước khi tổ chức cuộc đấu giá theo quy định.

Khu đất sẽ được đấu giá theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu với phương thức trả giá lên. Bước giá cho mỗi vòng đấu kế tiếp là 0,5% mức giá trả cao nhất của vòng đấu liền kề trước đó. Sau khi có kết quả đấu giá, chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo. Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn lại theo thông báo.

Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất trúng đấu giá thì người trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các khoản chậm nộp chỉ tính tiền chậm nộp đến ngày thứ 120 kể từ ngày ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp không đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá thì quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ bị hủy.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày người trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất, tổ chức bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận, chỉ đạo cập nhật chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo quy định.

Chủ tịch công ty TNHH AEON ALL – Ông Iwamura Yasutsugu (bên phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Ông Đỗ Minh Tuấn (bên trái) trao Văn bản ghi nhớ.


Được biết, Khu đất được đưa ra đấu giá lần này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ký kết hợp đồng MOU với Tập đoàn bán lẻ AEON mall của Nhật Bản. Dự kiến, tập đoàn này sẽ đầu tư 170 triệu USD (hơn 4000 tỷ đồng) để xây dựng TTTM hiện đại bậc nhất tại khu vực Miền Trung.

Thanh Hóa xác định dự án trung tâm thương mại của Tập đoàn Aeon Mall là dự án quan trọng. Đây là dự án lớn về thương mại, bán lẻ hiện đại, mang tính chất tiên phong, biểu tượng đối với tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ.

Khi dự án đi vào hoạt động, các sản phẩm của Thanh Hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, OCOP sẽ có cơ hội lên kệ ở siêu thị bán lẻ hàng đầu thế giới. Đồng thời thông qua Aeon Mall Thanh Hóa, các sản phẩm địa phương sẽ mở được cánh cửa để đến với thị trường Nhật Bản và các quốc gia có sự đầu tư của Aeon Mall. Vì thế đây là một sự hợp tác mang tính chiến lược giữa Thanh Hóa và đối tác Nhật Bản, kết nối với thị trường rộng lớn nhưng khó tính của nước bạn.

Dự kiến, dự án sẽ được chính thức khởi công trong quý 4 năm nay để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và khánh thành vào quý 4  năm 2024.


Lê Doãn Tài
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm