Gói thầu 9.000 tỷ xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất triển khai tháng 8

| 14-08-2023, 21:56 | Thị trường 24h

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 12 "Xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất", dự kiến hoàn thành công tác ký kết hợp đồng khởi công trong tháng 8/2023.

Theo đó, gói thầu giá trị 9.034 tỷ đồng sẽ do Liên danh 6 tổng công ty đảm nhận bao gồm: Tổng CTCP Xây dựng Hà Nội, Tổng CTCP Xây dựng số 1, Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, CTCP Đầu tư xây dựng RICONS, Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn.

Gói thầu 9.000 tỷ xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất triển khai tháng 8

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất khi hoàn thiện.


Liên danh 6 nhà thầu đáp ứng yêu cầu về hồ sơ năng lực kỹ thuật và trúng thầu khi bỏ thầu thấp hơn giá công bố hơn 22 tỷ đồng. Dự kiến gói thầu này sẽ được hoàn thành trong vòng 600 ngày kể từ ngày ACV phát lệnh khởi công và bàn giao mặt bằng cho liên danh thi công. 

Thời gian hoàn thành bao gồm ngày nghỉ, lễ, Tết nhưng không bao gồm các trường hợp bất khả kháng, tức là theo kế hoạch, nhà ga này sẽ đưa vào khai thác vào năm 2025. 

Dự án Xây dựng Nhà ga Hành khách T3 - Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất gồm 3 hạng mục chính: ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn được huy động từ vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (30%). 

Hạng mục nhà ga hành khách có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500 m2. Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách. 

Đặc biệt, Nhà ga T3 được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và 1 khu riêng biệt phục vụ khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên. Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 được khởi công vào tháng 12/2022. Các nhà thầu sau đó đã thi công hạng mục móng, nền nhà ga. Đến thời điểm này đã hoàn thành đấu thầu hạng mục thân nhà ga và chuẩn bị triển khai. 

Sau khi hoàn thành, Nhà ga hành khách T3 sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, khai thác được tất cả các loại tàu bay Code C và Code E. Công trình được thực hiện đồng thời với các dự án mở rộng đường giao thông kết nối do Tp.Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 


Hoài Thương
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm