Hà Nội: Kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm, chậm triển khai

| 29-06-2023, 15:44 | Thị trường 24h

Ngày 29/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đình Tiên Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 6 thực hiện tiếp xúc cử tri huyện Thanh Oai, huyện Thanh Trì và quận Hà Đông, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, 9 cử tri Đơn vị bầu cử số 6 đã phát biểu ý kiến tại hội nghị và đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. Các vấn đề mà cử tri quan tâm bao gồm việc đầu tư các dự án hạ tầng giao thông như việc đầu tư cầu vượt nút giao Phan Trọng Tuệ - Nguyễn Xiển, việc đầu tư thông tuyến đường trục phía Nam (Cienco 5); đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đê tả Đáy kết hợp giao thông đoạn từ K26+650 đến K40+750 trên địa bàn huyện Thanh Oai; việc giải phóng mặt bằng Dự án tổ hợp ga Ngọc Hồi.

Hà Nội: Kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm, chậm triển khai

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ quyết liệt rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai; tiếp tục kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm.


Bên cạnh đó, cử tri cũng quan tâm đến việc giao đất dịch vụ cho nhân dân trên địa bàn; vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân và một số vấn đề nổi cộm khác.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo với Quốc hội và đề nghị các bộ, ngành trung ương và các cơ quan thành phố giải quyết theo thẩm quyền.

Thông tin nhanh về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 và 6 tháng đầu năm 2023, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu kinh tế thay đổi lớn theo hướng tích cực. Đến nay, quy mô nền kinh tế thành phố đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương với 50 tỷ USD (cả nước là 409 tỷ USD); thu ngân sách ngày càng lớn, đóng góp ngày càng tăng vào GDP cả nước.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thành phố đạt 141,8 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, mức này không đồng đều ở các địa phương, trong đó thu nhập bình quân đầu người ở các huyện phía nam thành phố như huyện Thanh Oai còn thấp.

Đặc biệt, thành phố đã hoàn thành khối lượng lớn công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, đạt hơn 84%; ngày 25/6 vừa qua đã khởi công dự án.

Trao đổi thêm về các ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, từ kết quả bước đầu của dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, một trong những bài học kinh nghiệm quan trọng nhất là phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lãnh đạo tập trung cao độ từ thành phố xuống cơ sở. Đây chính là bài học mà các cơ quan thành phố, các quận, huyện phải vận dụng để giải quyết dứt điểm các kiến nghị mà cử tri nêu, những vấn đề còn tồn đọng, khó khăn, vướng mắc; trong đó, có dự án đường trục Cienco 5.

Bí thư Thành ủy cho biết, tới đây, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị nhằm khắc phục tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm; khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thành phố cũng sẽ quyết liệt rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai; tiếp tục kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm. Vừa qua, Thành ủy cũng đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung nâng cao hiệu quả đầu tư công, ưu tiên đầu tư các dự án nhằm giải quyết những nhu cầu bức thiết của người dân trong đó có các dự án cấp nước sạch.

Về đất dịch vụ, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo giải quyết theo hướng đã thực hiện được tại huyện Mê Linh. Đối với Dự án Tổ hợp ga Ngọc Hồi, thành phố sẽ đề xuất Bộ Giao thông vận tải bàn giao lại cho Hà Nội.

Về giải quyết ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy, Bí thư Thành ủy khẳng định, đây là vấn đề quan trọng, mấu chốt là phải tách được nước thải và nước mặt; đầu tư hệ thông gom nước thải để xử lý không cho chảy vào các sông; đồng thời tiếp nước vào thau rửa. Tuy nhiên, vốn đầu tư để làm việc này rất lớn nên thành phố sẽ cân đối để thực hiện.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra rất lớn, có nhiều khó khăn, thách thức; thành phố mong muốn người dân và cộng đồng doanh nghiệp luôn đồng hành, tin tưởng, sẻ chia cùng thành phố xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn hiến, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị trí, vai trò Thủ đô trái tim của cả nước.


An Tú
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm