Tp.HCM: Điều tra người nước ngoài điều hành 3 công ty cho vay nặng lãi

| 18-06-2023, 17:16 | Thị trường 24h

Ngày 17/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM cho biết, đang điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do đối tượng người nước ngoài cầm đầu điều hành. Cụ thể, đối tượng Aigars Plivčs (sinh năm 1985, quốc tịch Latvia, trú tại Tòa nhà Precia, phường An Phú, thành phố Thủ Đức) bị lực lượng chức năng phát hiện từ tháng 4, khi đang điều hành hai trang web tamo.vn và findo.vn.

Tp.HCM: Điều tra người nước ngoài điều hành 3 công ty cho vay nặng lãi

Lực lượng chức năng tống đạt quyết định tố tụng đối với đối tượng Aigars Plivčs. Ảnh: CATP cung cấp


Các trang web này do Tập đoàn Sun Finace (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua 3 pháp nhân là Công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Đây là các trang web cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn; khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web điền thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hàng tháng, chi tiêu hàng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh căn cước, hình ảnh chính diện của bản thân là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay.

Theo cơ quan điều tra, khách hàng được nhận tiền vay chuyển vào tài khoản ngân hàng, lúc này hệ thống tự động thành lập 3 hợp đồng điện tử gồm: Hợp đồng cho vay cầm đồ và Hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit/Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions. Tất cả các hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng. Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo 1 tài khoản trên hệ thống “tamo”, “findo”.

Khách hàng có thể xem thông tin khoản vay của mình bằng cách đăng nhập trang web tamo.vn, findo.vn hoặc thông qua ứng dụng “tamo”, “findo” trên điện thoại.

Tại cơ quan điều tra, Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn. Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các Trưởng phòng, Trưởng bộ phận của 3 Công ty. Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions.

Đối tượng Aigars Plivčs thừa nhận cả 3 công ty hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 trang web tamo.vn, findo.vn. Trong đó, Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép.

Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/1 năm; cao nhất là 1.379,7%/1 năm, gấp 20 đến 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tổng số tiền thu lợi bất chính mà cơ quan điều tra đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền là hơn 780 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.


Gia Linh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm