T

| 18-04-2023, 11:06 | Thị trường 24h

Nguồn cung khan hiếm

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 1/2023 của DKRA cho thấy, việc chậm cấp phép dự án mới và thanh tra đồng loạt các dự án tại Đà Nẵng và vùng phụ cận đã làm cho nhiều dự án bị tạm ngừng triển khai. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung và thanh khoản thị trường trong thời gian qua. Từ đó, ghi nhận thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp.

Về phân khúc đất nền trong quý 1/2023 tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận 2 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 33 nền, giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Thị trường căn hộ ghi nhận 2 dự án mở bán trong quý vừa qua, với nguồn cung mới khoảng 126 căn, giảm 28% so với quý trước nhưng tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ hạng C dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường và phân bổ chủ yếu tại các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn của TP. Đà Nẵng.

T

Về phân khúc đất nền trong quý 1/2023 tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận 2 dự án mở bán.


Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự tại thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận sụt giảm đáng kể trước tình hình thanh tra hàng loạt dự án bất động sản. Trong 3 tháng đầu năm 2023, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự đến từ 1 dự án duy nhất ở Quảng Nam, với khoảng 12 căn mở bán, chỉ bằng 18% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 42% (khoảng 5 căn), giảm 86% so với Quý 1/2022. Đây là mức tiêu thụ thấp nhất trong vòng 5 năm qua. 

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý 1/2023 ở tất cả các phân khúc.

Chờ những nút thắt được tháo gỡ

Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung phân khúc đất nền trong quý 2/2023 sẽ tăng nhẹ so với 3 tháng đầu năm, dao động khoảng 90 - 120 nền, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Khu vực Thừa Thiên Huế tiếp tục tình trạng khan hiếm nguồn cung mới. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ở mức ổn định so với quý 1/2023 và khó có những đợt tăng giá trong ngắn hạn. Các dự án hoàn thiện pháp lý, có vị trí tốt, đáp ứng yêu cầu của thị trường… sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong quý 2/2023 có thể tăng nhẹ so với quý 1, dao động ở mức 200 - 300 căn, tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng. Những thông tin chính sách được tháo gỡ, động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước giúp sức cầu chung hồi phục, nhưng sẽ khó đột biến trong ngắn hạn. Tỷ trọng nguồn cung căn hộ hạng A và hạng sang dự báo sẽ tăng trong quý 2/2023. Tuy nhiên, phân khúc chủ đạo của thị trường vẫn là căn hộ hạng B và hạng C với mức giá dao động 30 - 40 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo cao trước áp lực chi phí đầu vào, lãi vay, chi phí pháp lý dự án…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong quý 2/2023 có thể tăng nhẹ so với quý 1, dao động ở mức 200 - 300 căn, tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng.


Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự quý 2/2023 có thể sẽ tăng so với quý 1, dao động khoảng 100 - 150 căn, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ở mức ổn định. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng dự kiến khoảng 20 - 50 căn, riêng Condotel và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Sức cầu thị trường vẫn ở mức rất thấp và khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, giãn tiến độ thanh toán, chia sẻ doanh thu… vẫn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng trong quý 2/2023.

Rõ ràng, thị trường bất động sản Đà Nẵng hết sức trầm lắng trong quý 1, kỳ vọng trong quý 2 sẽ khởi sắc hơn.


Thanh Tùng
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm