Bà Rịa - Vũng Tàu: Giao Công an điều tra dự án Phú Mỹ Gold City

| 29-11-2022, 14:51 | Thị trường 24h

UBND tỉnh BR-VT vừa ban hành Công văn số 14880/UBND-VP gửi các sở ngành, thành phố, thị xã về việc tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản tại một số dự án trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, phân công Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách chỉ đạo xử lý, chấn chỉnh ngay các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản đối với các dự án thuộc lĩnh vực phụ trách để chỉ đạo kịp thời.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giao Công an điều tra dự án Phú Mỹ Gold City

Trước đó, chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City cũng đã bị UBND BR-VT ra quyết định xử phạt hành chính số tiền là 500 triệu đồng.


Lãnh đạo tỉnh giao Công an tỉnh xác minh, xử lý nghiêm đối với các dự án mà chủ đầu tư, nhà đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng vốn. Trong đó cần làm rõ việc chuyển nhượng tại dự án Khu nhà ở Sadaco tại thị xã Phú Mỹ. Báo cáo kết quả cho Phó Chủ tịch phụ trách trước ngày 30/11.

UBND tỉnh cũng giao các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư cùng các địa phương liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý hoặc đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng, hoạt động kinh doanh bất động sản sai quy định tại các dự án để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Trước đó, UBND BR-VT đã có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư Dự án Sadaco Mỹ Xuân số tiền là 500 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án Khu nhà ở Sadaco, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ.

Dự án Phú Mỹ Gold City được UBND tỉnh BR-VT ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 22/9/2020 với 962 căn nhà ở. Trong đó, có 347 căn nhà liên kế cao tối đa 4 tầng; 255 căn nhà ở có vườn cao tối đa 3 tầng; 360 căn hộ chung cư cao tối đa 18 tầng; 2 công trình nhà trẻ, mẫu giáo cao tối đa 3 tầng.

Tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nêu rõ, chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thuế, đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, kinh doanh bất động sản, chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định; phải bồi thường trong trường hợp gây thiệt hại cho khách hàng tham gia đầu tư xây dựng nhà ở…

Tuy nhiên, từ năm 2019 chủ đầu tư đã cùng đơn vị phân phối giới thiệu, quảng bá dự án và ký hợp đồng, huy động vốn của khách hàng. Đến nay công ty không thực hiện bàn giao nền, giấy chứng nhận như đã cam kết.

Trước đó, hàng chục người dân mang theo băng rôn với nội dung: “Yêu cầu Công ty Đất xanh Đông Nam Bộ và Công ty Sadaco Mỹ Xuân bàn giao đất và sổ dự án Phú Mỹ Gold City - Khu nhà ở Sadaco” dán lên xe ô tô đậu trước cổng dự án.

Một số người mang băng rôn vào khuôn viên dự án căng lên và yêu cầu gặp chủ đầu tư làm việc. Sự xuất hiện của nhóm khách hàng trong trang phục áo vàng đã khiến cho người dân khu vực xung quanh dự án và người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem khiến cho khu vực này trở nên náo loạn. Một số người dân đã dùng điện thoại livestream chia sẻ lên Facebook.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã kết luận chủ đầu tư dự án đã vi phạm khi thực hiện kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.


Ngọc Linh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm