Tp.HCM: Kiểm tra hoạt động 61 sàn giao dịch bất động sản

| 26-10-2022, 20:12 | Thị trường 24h

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra tình hình chấp hành quy định pháp luật của 61 sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn. Đây là những sàn giao dịch được đăng thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng Tp.HCM tính đến ngày 30/9/2022.

Theo Sở Xây dựng, việc này nhằm tăng cường kiểm tra, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn các sàn giao dịch bất động sản chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản. Phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Quá trình kiểm tra sẽ đánh giá tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc để phối hợp xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật, hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

Tp.HCM: Kiểm tra hoạt động 61 sàn giao dịch bất động sản

Tp.HCM sẽ kiểm tra hoạt động của 61 sàn giao dịch bất động sản.


Sở Xây dựng Tp.HCM đã thành lập 2 tổ kiểm tra. Từ ngày 4/10 – 21/10, hai tổ này đã kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, tài liệu do các sàn giao dịch bất động sản cung cấp với quy định pháp luật. Từ nay đến 30/11, hai tổ sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các sàn giao dịch và lập biên bản ghi nhận kết quả kiểm tra.

Trước ngày 10/12 sẽ báo cáo kết quả kiểm tra, trình Giám đốc Sở Xây dựng. Trường hợp có nội dung cần xác minh, làm rõ thì có thể xem xét gia hạn thời gian kiểm tra.

Theo kế hoạch, 2 tổ công tác của Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ kiểm tra một số nội dung về tình hình hoạt động, kinh doanh bất động sản của 61 sàn giao dịch như:

Kiểm tra nội dung hoạt động về giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Kiểm tra về nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản như điều kiện của bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản để giao dịch; cơ sở vật chất, kỹ thuật và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản; chế độ báo cáo…

61 sàn giao dịch trong danh sách kiểm tra của Sở Xây dựng nằm ở 16/22 đơn vị hành chính cấp huyện. 6 địa phương không có sàn giao dịch trong danh sách này, gồm quận 5, quận 11, Bình Tân và huyện Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ.

Một số sàn giao dịch bất động sản nằm trong kế hoạch kiểm tra như: Sàn giao dịch bất động sản Goland, Eland (quận 1); Wonderland, Vietland, HDComreal (quận 3); Winning Access, Khánh Hội (quận 4); Tpland, First Land, TNT, Cosmo City (quận 7); Gs Shop Realty, NBH (quận 10); Saigonred, JSTAR Global Land (quận Bình Thạnh); Kho Nhà Đất, Bright Vista (quận Gò Vấp); Vạn Phú Hưng, Tiên Phong, Viettinland, Nhà Xinh Property (quận Bình Tân)…


Thái Minh
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm