10 năm ôm nợ vì mua đất xen kẹt

| 20-07-2019, 15:50 | Kiến thức

Do nôn nóng mua nhà đất khi tiền còn quá ít nên tôi đã quyết định mua mảnh đất xen kẹt bằng giấy viết tay, không qua công chứng nên cả 10 năm nay vẫn phải ôm nợ.


Năm 2009 tôi lập gia đình, cả hai vợ chồng tôi cùng ở Bắc Giang lên Hà Nội học tập và làm việc. Chúng tôi đều là công chức Nhà nước. Thời điểm đó vợ chồng tôi đã có một quyết định sai lầm mà đến giờ đã 10 năm trôi qua vẫn chưa hết ân hận. Đó là việc mua đất xen kẹt, không thể xây nhà và cũng chẳng thể bán được vì không thể chuyển đổi thành đất ở.

Năm 29 tuổi, độ tuổi chưa thực sự chín chắn để quyết định những vấn đề liên quan đến khoản tài chính lớn. Ấy vậy mà tôi đã liều lĩnh vay tiền để mua đất xen kẹt để rồi để phải ôm hận, ôm nợ suốt 10 năm nay. Vì là đàn ông, là trụ cột trong gia đình nên tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm lo cho cuộc sống của vợ con, trước hết phải có một nơi ở ổn định thay vì đi thuê nhà. Do đó, tôi đã đi tìm mua một mảnh đất để thực hiện dự định lớn lao của mình.

Thu nhập của vợ chồng tôi vào thời điểm đó chỉ đủ để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày và trả tiền thuê nhà. Tuy có tích cóp được một chút nhưng cũng không thấm vào đâu với khoản tiền mua nhà. Nhưng vì thương đứa con mới sinh nên chúng tôi quyết định đi vay khắp nơi để có tiền thực hiện kế hoạch.10 năm ôm nợ vì mua đất xen kẹt


Hình ảnh mảnh đất xen kẹt tại Hà Nôi khiến không ít người mua bị chôn vốn.

Khoản tiền mà chúng tôi chạy vạy vay được từ bạn bè và hai bên nội ngoại là hơn 500 triệu đồng, chưa đủ để mua được nửa căn hộ thuộc phân khúc bình dân ở Linh Đàm hay Hà Đông. Lúc này, phương án vay ngân hàng cũng đã được vợ chồng tôi nghĩ tới, nhưng chính sách tín dụng cho việc vay mua nhà tại thời điểm đó không có nhiều ưu đãi nên cơ hội tiếp cận của chúng tôi cũng bị thu hẹp rất nhiều.

Chúng tôi đành chuyển sang phương án mua đất nền vùng ven rồi xây nhà. Nhưng với 500 triệu cách đây 10 năm cũng không thể mua nổi 30m2 đất có sổ đỏ nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Lúc này, một người bạn cùng quê đã rủ tôi tìm mua đất kẹt ở khu Đại Mỗ, huyện Từ Liêm (nay thuộc quận Nam Từ Liêm) với hy vọng có thể chuyển đổi sang đất ở.

Vì không đủ tiền để mua đất thổ cư lâu năm với giá dao động trong khoảng 28-32 triệu đồng/m2 ở khu vực Đại Mỗ (giá tính tại thời điểm năm 2009) nên vợ chồng tôi đành tìm mua đất kẹt.

Qua tìm hiểu, tôi được biết đất kẹt chỉ là đất xen kẹt với khu dân cư, không thể sánh với đất thổ cư lâu năm, đã có sổ nên chỉ có giá trong 5-7 triệu đồng/m2. Không chỉ vậy, đất xen kẹt còn có nhiều loại với giấy tờ pháp lý khác nhau như đất ao (đất sau khi ao được san lấp), đất nông nghiệp, đất 5%...

Sau thời gian tìm kiếm, chúng tôi cũng tìm cho mình được mảnh khá ưng ý, nằm ở vị trí đẹp, có điều giấy tờ pháp lý lại không thuộc dạng đất gì và đều mua bán bằng giấy viết tay. Mảnh đất bạn tôi mua là đất ao được san lấp, diện tích 90m2, có giá 630 triệu đồng, tương đương với 7 triệu/m2. Còn mảnh đất của tôi thuộc diện đất nông nghiệp, rộng 80m2, giá 480 triệu, tương đương 6 triệu đồng/m2.

Mua đất cùng thời điểm, cùng vị trí nhưng anh bạn tôi may mắn hơn rất nhiều khi đất của anh được cấp phép xây nhà cấp 4 chỉ sau 2 năm và cả gia đình anh đã chuyển về đó ở tạm. 5 năm tiếp theo, mảnh đất của anh lại được làm sổ đỏ với chi phí 200 triệu tiền thuế chuyển đổi sang đất thổ cư.

Chỉ thời gian ngắn sau khi nhận được sổ đỏ, vì có nhu cầu chuyển đổi nơi ở nên vợ chồng anh đã bán mảnh đất với giá 2,8 tỷ đồng, lời tới gần 2 tỷ so với lúc mua vào. Anh đã dùng số tiền đó để mua một căn hộ chung cư giá 1,9 tỷ đồng tại khu vực Hà Đông. Như vậy, anh vừa lo được nơi ở đàng hoàng cho gia đình vừa có khoản gửi ngân hàng với lãi suất tiền mặt hàng tháng.

Còn mảnh đất của tôi thì rất ngao ngán. Đã 10 năm qua vẫn vậy, gần 500 triệu đồng tiền vốn của tôi cũng mãi đọng ở mảnh đất đó. Thậm chí, tôi từng chấp nhận bán lỗ mảnh đất đó nhưng cũng chẳng có người mua chỉ vì đất nông nghiệp, thuộc diện bị nhà nước cấm giao dịch. Trong khi, cũng rất khó thực hiện chuyển đổi đất này thành đất ở, trừ khi có kế hoạch mở rộng khu dân cư.

Hiện giờ hy vọng lớn nhất của vợ chồng tôi là chỉ mong sẽ gặp được điều may mắn tốt đẹp như anh bạn tôi, lúc đó mới có thể thoát được cảnh ôm nợ suốt 10 năm chỉ vì mua đất xen kẹt.


(Theo Vietnamnet.vn)
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm