Mở rộng Quốc lộ 13: Tp.HCM, Bình Dương đón làn sóng đầu tư mới?

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 10-05-2021, 08:23 | Thị trường 24h

10.000 tỷ đồng để mở rộng Quốc lộ 13

Theo Sở GTVT Tp.HCM, dự án mở rộng QL13 có tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 1.300 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 8.100 tỷ đồng; còn lại là các khoản khác. Phía Bình Dương hiện đã mở rộng QL13 lên 6 làn xe, sắp tới lên 8 làn xe, đưa quốc lộ trở thành đại lộ.

Đây là dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới cho Tp.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra, theo Quyết định số 4291/QĐ-UBND ngày 24/12/2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng tỉnh Bình Dương đến năm 2025 và tầm nhìn sau năm 2025, dự kiến có đến 17 công trình đi qua đoạn quốc lộ này.

Mở rộng Quốc lộ 13: Tp.HCM, Bình Dương đón làn sóng đầu tư mới?

Tp.HCM và Bình Dương đẩy nhanh tiến độ mở rộng Quốc lộ 13


Bên cạnh đó, còn có các tuyến đường sắt đô thị số 2, 3, 5, 8; công trình trung chuyển được bố trí tại khu vực Lotte Mart và hơn 10 tuyến xe buýt đô thị kết hợp xe buýt nhanh… 

Ngoài ra, theo Quyết định 4291/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương, dự kiến đến năm 2025, tầm nhìn sau năm 2025, có đến 17 công trình đi qua đoạn quốc lộ này. Bên cạnh đó còn có các tuyến đường sắt đô thị số 2, 3, 5, 8; công trình trung chuyển được bố trí tại khu vực Lotte Mart và hơn 10 tuyến xe bus đô thị kết hợp xe bus nhanh…

Trước đó, Quyết định 1071/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương cũng quyết định mở rộng QL13 (đoạn từ Lái Thiêu đến đường Nguyễn Văn Tiết) thành đại lộ tài chính - thương mại - dịch vụ lớn nhất tỉnh. Trục đại lộ này sẽ phát triển 5 trung tâm thương mại quy mô lớn.

Có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đô thị hóa và thực hiện dự án “Vùng đổi mới sáng tạo” của Bình Dương, tỉnh đã ban hành nhiều quyết định để thúc đẩy tiến trình hoàn thiện QL13 như Quyết định 3897/QĐ-UBND, Quyết định 283/QĐ-UBND. Theo các quyết định này, vốn đầu tư cho dự án giải phóng QL13 đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong sẽ được tăng thêm hơn 211 tỉ đồng và chuyển từ danh mục Chuẩn bị đầu tư sang Thực hiện dự án.

Các đoạn QL13 từ cổng chào Vĩnh Phú đến ngã tư cầu Ông Bố, cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị,… cũng được lên kế hoạch đầu tư. Hiện QL13 là khu vực “đóng đô” của nhiều tiện ích quốc tế, các khu công nghiệp lớn thu hút hàng chục nghìn chuyên gia trong và ngoài nước.

Ông lớn đổ bộ, bất động sản lên ngôi

Trước triển vọng này, hàng loạt chủ đầu tư lớn đã bắt đầu phát triển dự án tại Thuận An từ thời điểm 2019 - 2020, theo đó mặt bằng giá tại đây tăng liên tục, chạm ngưỡng trung bình 38 - 45 triệu đồng/m2. Nhận định về tiềm năng tăng giá của căn hộ Bình Dương, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Vietnam cho biết, mức giá có thể tăng đến 50 - 60 triệu đồng/m2.

Hiện khu vực dọc theo QL13 được xem là miền đất hứa cho các nhà đầu tư và đã xuất hiện hàng loạt dự án của các doanh nghiệp lớn như: Aeon Mall, Lotte Mart, Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, Becamex, Columbia Asia… Trục đường này cũng tập trung nhiều khu công nghiệp lớn như: VSIP 1, Việt Hương… với hàng chục ngàn chuyên gia, công nhân sinh sống và làm việc.

Với lợi thế là vùng “Đổi mới sáng tạo’’ của Bình Dương, thành phố vệ tinh của Tp.HCM, Tp.Thuận An hứa hẹn hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình “chuyển mình” của QL13. Hiện hàng loạt chủ đầu tư lớn cũng đã chuẩn bị quỹ đất và bắt đầu phát triển các dự án tại Tp.Thuận An như: Sembcorp, Phát Đạt, Danh Khôi, Lê Phong, Hưng Thịnh, Đất Xanh… 

Nhiều tiện tích cao cấp trên Quốc lộ 13 như: Aeon Mall, Lotte Mart, các bệnh viện quốc tế


Theo Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản DKRA Vietnam, Thuận An đứng thứ 2 toàn tỉnh Bình Dương về nguồn cung căn hộ mới giai đoạn 2017 – 2020 với hơn 4.000 căn, tỷ lệ tiêu thụ khoảng 92%. Từ mặt bằng giá 20 – 25 triệu đồng/m2 (năm 2017 – 2018), đến nay giá căn hộ ở đây đã chạm ngưỡng 38 – 45 triệu đồng/m2. Còn theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở của Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE Việt Nam, mức giá căn hộ ở Thuận An sẽ chưa dừng lại ở ngưỡng nói trên.

Phân khúc căn hộ cao cấp cũng dần xuất hiện ở Thuận An để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng nơi đây, với các dự án như: Habitat, The Emerald Golf View, Astral City (đang triển khai)... Hiện các dự án này đều được tiêu thụ rất tốt.

Ông Trần Hiếu, Phó Tổng Giám đốc khối Tiếp thị và Kinh doanh DKRA Vietnam (đơn vị đang làm Tổng đại lý tiếp thị và phân phối Astral City) nhận định: Chúng tôi đang xây dựng Astral City trở thành biểu tượng của Tp.Thuận An với chuỗi tiện ích vượt trội như hồ bơi vô cực trên không, suối nhiệt đới… nhằm đáp ứng nhu cầu chuẩn mực sống mới cho người dân nơi đây.

Được biết dự án Astral City có quy mô 3,7 ha với 8 tòa tháp cao 40 tầng. Hiện tại, dự án đang giới thiệu ra thị trường 2 tháp đầu tiên The Sirius và The Rigel với phương thức thanh toán cạnh tranh: Thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà, đợt đầu chỉ 100 triệu đồng và 1% mỗi tháng tiếp theo. Ngân hàng VPBank hỗ trợ tài chính với khoản vay lên đến 70% giá trị sản phẩm trong vòng 25 năm, ân hạn gốc và tài trợ lãi trong vòng 24 tháng.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm