Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào bất động sản

| 4-03-2021, 09:28 | Thị trường 24h

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay mua nhà, khiến dòng tiền vẫn luồn lách, đổ vào bất động sản (BĐS) ngày một gia tăng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, lĩnh vực BĐS tiềm ẩn rủi ro, do đó, cơ quan này sẽ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, điều hành một cách chủ động, linh hoạt để tín dụng BĐS tăng trưởng lành mạnh, bền vững.
Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào bất động sản

Số liệu trong báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tăng dần lên trong từng quý trong năm 2020. Cụ thể, quý I/2020 dư nợ tín dụng đổ vào BĐS chỉ đạt 526,396 tỷ đồng thì đến quý II con số này đã tăng lên 580,186 tỷ đồng. Quý III là 606,253 và quý IV là 633,470 tỷ đồng.

Ngân hàng đua rót vốn vào BĐS

Theo khảo sát của VnBusiness, hiện có hàng chục ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói cho vay tiêu dùng, trong đó có vay mua BĐS với lãi suất khá hấp dẫn, dao động từ khoảng 4,99 - 10%/năm.


Có ngân hàng áp mức lãi suất 5,9%/năm nếu ưu đãi trong 3 tháng, từ 6,79%/năm nếu cố định trong 6 tháng hoặc từ 7,6%/năm nếu cố định trong 12 tháng đầu tiên. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng cũng chỉ khoảng 9 - 10%, giảm 1 - 2%/năm so với trước.


Ví dụ, giữa tháng 1/2021, BIDV đã tung ra gói vay vốn trung dài hạn mới với quy mô 50.000 tỷ đồng dành cho khách hàng mua nhà, mua xe, tiêu dùng cá nhân với lãi suất 7%/năm trong 6 tháng đầu tiên, trường hợp cố định lãi suất 12 tháng hoặc 18 tháng lãi suất từ 7,5 - 7,9%/năm; nếu cố định trong 36 tháng, lãi suất là 9%/năm.


Trong tháng 2, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 7,5%/năm xuống còn 7%/năm; lãi suất sau ưu đãi sẽ được tính theo lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ 3%. Còn Shinhan Bank giảm lãi suất từ 6,9%/năm xuống 6,7%/năm. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất vay mua nhà sẽ được thả nổi với biên độ 3,9%.


Anh Nguyễn Anh Tú, Hà Nội chia sẻ, sau Tết gia đình anh dành dụm một khoản tiền nên muốn đầu tư vào BĐS. Do đó, anh vừa cầm cố sổ đỏ của gia đình để vay 200 triệu vì lãi suất vay mua nhà đất đang khá thấp.


“Nhiều ngân hàng tung ra gói tín dụng hàng nghìn tỷ đồng dành riêng cho khách hàng vay mua nhà, BĐS dự án. Sau khi khảo sát gia đình tôi chọn vay ngân hàng OCB vì lãi đang thấp nhất trên thị trường hiện nay. Gia đình tôi cũng có ý định đầu tư "lướt sóng" nên chỉ vay trong thời gian ngắn. Với mức lãi vay chỉ từ 4,99%/năm trong 3 tháng đầu là phù hợp với nhu cầu của gia đình”. Anh Tú cho hay.


Trong khi đó chị Hồ Kim Liên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, hiện nay lãi suất cho vay mua nhà đang khá “mềm”, cùng với đó chính sách không tính lãi trong 2 năm đầu tiên nên gia đình chị có ý định đổi sang căn hộ rộng hơn. “Tôi chọn gói vay mua nhà với lãi suất 7,6%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên cho khoản vay có thời hạn 5 năm”, chị Liên cho hay.


Trước đó, dư nợ cho vay BĐS tại các ngân hàng được ghi nhận đã gia tăng đáng kể. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại báo cáo gửi Quốc hội, có khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 19% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế, chảy vào kênh BĐS. Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu về nhà ở chiếm tỷ trọng khoảng 62,43% dư nợ cho vay BĐS.

Kiểm soát để vốn vào BĐS không tăng nóng

Nhiều ý kiến cho rằng lãi suất cho vay đang thấp nên nhiều người vay để đầu tư vào chứng khoán, BĐS..., điều này dễ dẫn đến nguy cơ “bong bóng” BĐS. Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh đánh giá, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, trong năm 2021 có thể hình thành “bong bóng” chứng khoán, BĐS, thậm chí là tiền kỹ thuật số do dòng tiền có xu hướng dịch chuyển mạnh từ sản xuất, tiêu dùng sang tài sản tài chính, phi tài chính.


Vì vậy, ngân hàng cho vay phải đảm bảo nguyên tắc thu hồi được nợ gốc và tiền lãi. Trong bối cảnh lãi suất cho vay đang đổ mạnh vào BĐS, NHNN cần theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động cho vay để ngăn chặn tình trạng tín dụng chảy vào lĩnh vực này "núp bóng" qua sản xuất kinh doanh.


Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, ngoài chính sách lùi thời hạn “siết” tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn 1 năm so với quy định cũ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHNN tiếp tục áp dụng các biện pháp đồng bộ hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Trong đó, tập trung vào các chỉ số an toàn, cả vi mô và vĩ mô, giảm lãi suất cho vay có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng như cá nhân có nhu cầu vay vốn để mua nhà, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường.


"NHNN sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, chính đáng của người dân trong cho vay tiêu dùng, kể cả tiêu dùng BĐS… Tuy nhiên, lĩnh vực BĐS tiềm ẩn rủi ro, do đó, NHNN luôn theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, điều hành một cách chủ động, linh hoạt để tín dụng BĐS tăng trưởng lành mạnh, bền vững", đại diện NHNN nói.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm