Làn sóng đầu tư bất động sản Hà Nội đang dịch chuyển về phía Đông?

Nguyễn Thanh Thuý Nguyễn Thanh Thuý | 5-01-2021, 06:51 | Thị trường 24h

Làn sóng đầu tư bất động sản Hà Nội đang dịch chuyển về phía Đông?

Theo giới đầu tư bất động sản, trước năm 2010, khu Đông Hà Nội chưa được giới chú ý mặc dù rất gần trung tâm thành phố, trong khi khu vực phía Tây lại thu hút đầu tư rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, từ khi hàng loạt các cây cầu lớn như Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân hoàn thành, thị trường bất động sản ở khu Đông đã lên giá và bắt đầu nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới khu vực phía Đông được còn chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa nhờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, ngoài các cây cầu hiện hữu như Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân, Thăng Long thì Hà Nội sẽ có tổng cộng 18 công trình đường bộ vượt sông Hồng trong tương lai gần. Gần nhất là 4 cây cầu nghìn tỷ: cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở.

Cụ thể, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 nằm ngay sát giai đoạn 1, quy mô 4 làn xe, chiều dài 3,5km, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Cầu Trần Hưng Đạo nối phố Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) với đường Cổ Linh (Long Biên) có tổng mức đầu tư 9.000 tỷ đồng, quy mô 6 làn xe, chiều dài 5,5km, tốc độ thiết kế 80km/h, hứa hẹn sẽ trở thành cây cầu biểu tượng mới của Hà Nội với phương án thiết kế đề xuất ấn tượng.

Cầu Ngọc Hồi nối đường vành đai 3.5 (Hoàng Mai) với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Gia Lâm) có tổng mức đầu tư 4.881 tỷ đồng, quy mô 6 làn xe chạy, chiều dài 13,8km. Cầu Mễ Sở nối đường vành đai 4 (Thường Tín) với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Gia Lâm) cũng có tổng mức đầu tư dự kiến 4.881 tỷ đồng, chiều dài 13,8km.

Những cây cầu nghìn tỷ hoàn thành trong 2 - 3 năm tới được ví như những “đòn bẩy thép” giúp thị trường bất động sản phía Đông bứt phá mạnh mẽ. Cùng với đó, hạ tầng giao thông đường bộ cũng là một điểm sáng nổi bật của khu vực với các dự án như Quốc lộ 5 kéo dài, nút giao Cổ Linh …

Hạ tầng giao thông phát triển nhanh và các đại dự án được đầu tư quy mô đang tạo nên những cộng đồng cư dân đẳng cấp, hứa hẹn sẽ đưa phía Đông Hà Nội trở thành điểm hẹn quốc tế và là cực phát triển năng động, sầm uất mới của Thủ đô.

Do quá trình đô thị hóa diễn ra muộn, quỹ đất lại lớn nên khu Đông Hà Nội có lợi thế trong việc phát triển các dự án có quy mô lớn, tạo lập cảnh quan. Các chuyên gia cho rằng, nơi đây có thể trở thành một không gian đáng sống với mật độ cây xanh mặt nước lớn hơn khu vực nội thành. Các khu đô thị phía Đông cũng đang thu hút một lượng lớn người nước ngoài tới sinh sống. Do khu vực này tiếp giáp các tỉnh thành được xem là "thủ phủ" công nghiệp lớn nhất cả nước như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, trong 3 tháng cuối năm, phần lớn nguồn cung trên thị trường Hà Nội đều đến từ khu vực phía Đông - nơi được xem là vùng đất đầu tư mới của các doanh nghiệp bất động sản lớn như Ecopark, Vingroup, Masteri…

Trao đổi với báo chí, ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội cho hay, các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy khu vực phía Đông cũng có nhiều tiềm năng không kém các khu vực khác, lại rất gần với khu vực trung tâm của Hà Nội, chỉ cách chưa đầy 3km.

Đặc biệt, một vài năm lại đây, các dự án khu đô thị lớn lại đang có xu hướng nở rộ tại khu vực phía Đông Hà Nội như Hà Nội Garden City, Vincom Village, Berriver Long Bien và đặc biệt mới đây, Hà Nội đã công bố quy hoạch 2 khu đô thị lớn ở Bắc sông Hồng… càng cho thấy tiềm năng của khu vực phía Đông đã được đánh giá đúng mức.

“Sắp tới, khi mà quy hoạch Thủ đô được triển khai thì không chỉ khu Long Biên mà các khu vực khác của Đông Anh cũng cần phải đánh thức tiềm năng và khai thác, vì nó quá gần với khu trung tâm Thành phố.

Do đó, có thể nói tiềm năng phát triển bất động sản của khu vực phía Đông Hà Nội là một yếu tố khách quan, chứ không hẳn là vì khu vực này được lăng xê nhằm thu hút các nhà đầu tư và khách hàng”, ông Trung đánh giá.

Các dự án chất lượng, hướng tới giá trị thực sẽ là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản phía Đông phát triển trong thời gian tới. Tuy vậy, vẫn còn cần một thời gian dài nữa, bất động sản phía Đông mới thực sự vụt sáng. Do vậy, các nhà đầu tư định rót vốn vào khu vực này cũng cần hướng tới tầm nhìn dài hạn.

Theo Minh Minh/reatimes.vn

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm