Aeon sẽ xây trung tâm thương mại 190 triệu USD tại Thanh Hoá

Linh Giang Trần Linh Giang Trần | 13-12-2020, 02:42 | Thị trường 24h

Aeon sẽ xây trung tâm thương mại 190 triệu USD tại Thanh Hoá

UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại (JETRO), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Kết nối Đầu tư Nhật Bản – Thanh Hóa năm 2020.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản ngày càng phát triển hiệu quả, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thu hút đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) tổ chức "Hội nghị Kết nối Đầu tư Nhật Bản – Thanh Hóa năm 2020", nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, những tiềm năng lợi thế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa, những đặc điểm riêng, nổi trội, lợi thế so sánh của Thanh Hóa so với các tỉnh thành khác trong nước.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi đã thông tin thêm đến hội nghị về điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm gần đây.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Công Ty TNHH Aeon Việt Nam về việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại AEON MALL tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 190 triệu USD. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thanh Hóa.

Theo ông Thi, Nhật Bản là địa bàn có ý nghĩa quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Lũy kế đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh thu hút được 134 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 14,25 tỷ USD; trong đó có 15 dự án FDI của Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký khoảng 12,815 tỷ USD (vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản khoảng 6,558 tỷ USD, chiếm 46% tổng vốn đầu tư FDI và là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa).

Một số dự án quy mô cấp quốc gia như Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Xi măng Nghi Sơn đã có tác động lan tỏa rất lớn đến nền kinh tế địa phương, thúc đẩy các doanh nghiệp vệ tinh của địa phương cùng phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Thi cho rằng, Hội nghị Kết nối đầu tư Nhật Bản - Thanh Hóa 2020 là dịp để tỉnh Thanh Hóa giới thiệu, quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, tạo điều kiện doanh nghiệp Thanh Hóa kết nối, giao lưu học hỏi với doanh nghiệp Nhật Bản; đồng thời, tạo ra một không gian mở để tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của các nhà đầu tư Nhật Bản để tỉnh có thể làm tốt hơn nữa công tác kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại đây, các đại biểu đã có nhiều tham luận và đặt ra nhiều câu hỏi phân tích rõ hơn về tình hình đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam; tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Thanh Hóa…

Sau đó, tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt nam (JETRO Hà Nội) và Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư về "Hợp tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa". Theo đó, ba bên sẽ hợp tác để thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản vào các khu vực tiềm năng của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới.

Đồng thời, Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Công Ty TNHH Aeon Việt Nam về việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại tỉnh Thanh Hóa cũng đã diễn ra, dự án có tổng vốn đầu tư là 190 triệu USD với tiêu chuẩn Nhật Bản, hứa hẹn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và điều kiện sống cho người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo Văn Dũng

Nhà đầu tư

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm