Trung tâm văn hoá Hồ Gươm tiếp tục được cho thuê kinh doanh?

| 3-07-2019, 22:05 | Thị trường 24h

Trung tâm văn hoá Hồ Gươm tiếp tục được cho thuê kinh doanh?

UBND Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Tài chính, UBND quận Hoàn Kiếm về việc quản lý, sử dụng nhà đất của Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 phố Lê Thái Tổ.

Trong văn bản, UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ: Yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng diện tích nhà, đất tại số 2 phố Lê Thái Tổ để liên doanh, liên kết và thu hồi để quản lý, sử dụng theo đúng quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đồng thời, nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc liên doanh, liên kết không đúng quy định nếu có vào ngân sách nhà nước.

UBND quận Hoàn Kiếm hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai theo quy định để giao cơ sở nhà, đất tại số 2 Lê Thái Tổ cho đơn vị sự nghiệp công lập là Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng.

"Sau khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lý về đất đai nêu trên, việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đối với cơ sở nhà đất tại số 2 Lê Thái Tổ phải được thành lập đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định", văn bản nêu rõ.

Trong trường hợp cho thuê kinh doanh, đơn vị này phải lập đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu, trong thời gian chưa hoàn thiện xong các hồ sơ pháp lý có liên quan để giao cơ sở nhà đất tại số 2 phố Lê Thái Tổ cho Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm trực tiếp quản lý, sử dụng, UBND quận Hoàn Kiếm không được sử dụng cơ sở, nhà đất tại số 2 Lê Thái Tổ vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên kết theo quy định.

Với mục đích trưng bày giới thiệu và quảng bá các hình ảnh và thông tin về Hồ Gươm, đầu năm 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ trên diện tích 242,2m2 với 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tum thang.

Trong đó, diện tích tầng hầm là 182m2, tổng diện tích sàn xây dựng các tầng nổi là trên 428m2. Tầng 1 và 2 làm nơi trưng bày hiện vật và thông tin về Hồ Gươm, tầng 3 là các phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, Trung tâm này bị biến dạng, tầng 1 đã được phòng vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines thuê làm văn phòng giao dịch, bán vé. Góc trái của Trung tâm bị biến dạng bởi một thang máy được xây dựng, kéo lên tầng tum để biến sân thượng thành một quán cà phê. Đơn vị thuê dùng các loại sắt cây, dựng tường, dùng kính chịu lực làm vách ngăn, cơi nới thành các phòng ốc để phục vụ cho dịch vụ ăn uống…

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm