Sóc Trăng: Chủ khu du lịch sinh thái cố tình thi công trái phép bất chấp lệnh phạt

| 13-10-2020, 09:46 | Thị trường 24h

Chủ tịch UBND phường 3 Ông Thành Được cho biết, chủ của công trình là ông Bùi Đức Xứng (Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Duy Nhật ở Khu công nghiệp An Nghiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Ông Được khẳng định: “Theo tôi nhớ thì lúc ông Xứng cho xây dựng, cơ quan chức năng kiểm tra thì ông Xứng không có giấy phép xây dựng. Đất đang xây dựng là đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, chỉ có 200m2 đất thổ cư, chưa có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất. Còn tại thời điểm này ông Xứng chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất”.

Sóc Trăng: Chủ khu du lịch sinh thái cố tình thi công trái phép bất chấp lệnh phạt

Các công trình xây dựng trên khu đất.


Theo một cán bộ phường 3, khu đất của ông Xứng tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong (thuộc khóm 9, phường 3), gồm nhiều thửa được ông Xứng mua của nhiều hộ dân rồi gộp lại.

Trên khu đất đó ông Xứng đã cho xây dựng nhà ở, đào ao, xây nhà nuôi yến, làm cầu qua kênh thủy lợi của nhà nước, xây hàng rào cao, có cổng luôn đóng kín, không cho người ngoài xâm nhập. Thậm chí, khi cán bộ phường xuống kiểm tra cũng không vào được vì bảo vệ nói ông Xứng không cho vào.

Chủ tịch phường 3 nói thêm: “Ông Xứng rất ít ở địa phương, mỗi lần muốn làm việc với ông rất khó, xuống công trình chỉ gặp những người thợ, người làm công ở đó mà những người này họ không giải quyết được việc gì cả. Điện thoại cho ông Xứng thì ông nói ông đang đi nước ngoài nên không thể nào gặp được”.

Theo hồ sơ lưu ở UBND TP Sóc Trăng, cuối năm 2016 nhiều cơ quan địa phương đã kiểm tra, xử phạt và buộc ông Xứng ngừng thi công các công trình trong “khu sinh thái vui chơi” ở phường 3.

Ngày 18/8/2016, UBND phường 3 lập biên bản yêu cầu ông Xứng ngừng thi công. Một ngày sau, UBND phường 3 và Đội Trật tự đô thị TP Sóc Trăng kiểm tra thực tế hiện trạng ghi nhận: khu đất phía trước 10.684,4m2, gồm 200m2 thổ cư và đất nông nghiệp, khu phía sau 10.324,7m2.

Khu đất phía trước: “Đã xây tường rào cao khoảng 2,5m bao quanh khu đất và đào ao; xây dựng nhà bảo vệ diện tích ngang 5m, dài 5m, đang xây dựng 6 cột bê tông, đà bê tông. Khu thứ 2 có diện tích ngang 6m, dài 8m, dựng 8 cột bê tông, đà, móng bê tông. Một hồ nước đà móng bê tông diện tích khoảng 150m2, tổng cộng diện tích của công trình đang xây dựng 492m2. Đã xây cầu bê tông bắc ngang qua kênh thủy lợi do Nhà nước quản lý ngang 8,4m, dài 6,9m”.

Khu đất phía sau: “Cặp kênh thủy lợi phía sau ông Xứng chưa cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích khoảng 10.324,7m2, hiện trạng đã đào ao, đổ đất nền”.

Một báo cáo về việc xây khu sinh thái không phép của ông Xứng.


Bị lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng ông Xứng vẫn thi công. Cho nên, Sở Xây dựng Sóc Trăng tiếp tục lập biên bản vi phạm. Ngày 7/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định phạt vi phạm hành chính ông Xứng 22,5 triệu đồng và “buộc ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm, buộc lập thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định”.

Thế nhưng, ông Xứng vẫn cứ xây dựng nên ngày 14/10/2016, UBND phường 3 có công văn gửi Sở Xây dựng đề nghị “có hướng xử lý buộc ông Bùi Đức Xứng nghiêm túc thực hiện quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng”.

Ngày 19/10/2016, UBND phường 3 lại có công văn kiến nghị UBND TP Sóc Trăng “kịp thời xử lý trường hợp vi phạm của ông Bùi Đức Xứng”.

Sau đó, nhiều cơ quan ở địa phương làm việc về công trình không phép của ông Xứng. Quá trình làm việc, khu đất của ông Xứng được xác định rộng 20.517,3m2, gồm 200m2 thổ cư, 10.484,4m2 đất trồng cây lâu năm và 9.833,3m2 đất lúa.

Ngày 31/10/2016, Phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng có công văn hướng dẫn ông Xứng muốn xây dựng “khu sinh thái vui chơi” thì phải xin chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Sóc Trăng; chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và thực hiện các thủ tục xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Tuy nhiên, ông Xứng vẫn không thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, với 9.833,3m2 đất lúa, ngày 23/11/2016, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng có công văn gửi nhiều cơ quan thuộc quyền, trong đó yêu cầu thủ trưởng các cơ quan “tham mưu cho UBND thành phố việc kiểm tra, đề xuất xử lý đối với ông Bùi Đức Xứng có hành vi sử dụng đất sai mục đích diện tích 9.833,3m2”. Thực tế, ông Xứng vẫn xây dựng đến nay.

“Lúc đó không tổ chức cưỡng chế vì cưỡng chế phải lập đoàn cưỡng chế, nói chung địa phương muốn tạo điều kiện cho ông Xứng xin phép đúng pháp luật nhưng ông ta không chấp hành”, Chủ tịch UBND phường 3 lý giải.

Còn ông Bùi Đức Xứng cho rằng, đất của ông đã chuyển mục đích sử dụng thêm 500m2, cộng với 200m2 có từ trước, tổng cộng là 700m2, tương đương chính xác vị trí xây dựng.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm