Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì? Đọc ngay bài viết này để tránh xui xẻo trong cả tháng

| 27-06-2019, 04:00 | Phong thuỷ

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?” đang là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất với mong muốn có thể mang lại một tháng cô hồn xuôi chèo mát mái.

Tầm quan trọng của ngày mùng 1 và ý nghĩa tháng cô hồn

Để có thể trả lời được câu hỏi “Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?”, chúng ta cần tìm hiểu tầm quan trọng của ngày mùng 1 đầu tháng cũng như ý nghĩa của tháng cô hồn:

 • Ngày mùng 1 đầu tháng: số một có nghĩa là “sự khởi đầu”. Tương tự như ngày đầu năm, đa phần chúng ta đều cho rằng việc xảy ra trong ngày đầu tháng chính là “điềm báo” trong tháng đó. Vì vậy, trong ngày đầu tháng ai cũng mong muốn bản thân được gặp may mắn, thuận lợi trong mọi việc, đặc biệt là đối với tháng cô hồn.

 • Ý nghĩa tháng cô hồn: theo truyền thuyết dân gian kể lại, từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm vương đã ra lệnh cho quỷ cai quản Địa ngục mở cửa Quỷ môn quan, cho đến rằm tháng 7 thì gần như “mở cửa tự do” giải thoát cho ma quỷ, đến tận giữa đêm 14/7 thì mới kết thúc chuyến “viếng thăm nhân gian” của cô hồn. Vì thế trong thời điểm tháng cô hồn, chúng ta thường kiêng những việc lớn, việc làm quan trọng bởi có thể khiến cho người âm ghen ghét và quấy phá, gây khó khăn trong cuộc sống.

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì? Đọc ngay bài viết này để tránh xui xẻo trong cả tháng
Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?

Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?

Để có thể mang lại may mắn, xuôi chèo mát mái cho tháng 7 âm lịch, bạn nên để ý những việc dưới đây trong ngày mùng 1:

 • Kiêng không nên cắt tóc: tại một số địa phương, mái tóc sẽ tượng trưng cho tài lộc, vì thế việc cắt tóc mùng 1 tháng cô hồn sẽ khiến cho tài lộc của cả tháng bị đứt đoạn, thất thoát tài sản, gây khó khăn cho cuộc sống của người cắt tóc.

Việc cắt tóc mùng 1 tháng cô hồn sẽ khiến cho tài lộc của cả tháng bị đứt đoạn
 • Kiêng xuất tiền của: việc xuất tiền của vào ngày mùng 1 tháng cô hồn sẽ khiến cho bạn bị “dông” cả tháng, hao tài tán lộc. Vì thế, bạn nên kiêng các việc như vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày này.

 • Kiêng quan hệ nam nữ: theo quan điểm của người Á Đông, đa phần đều cho rằng việc quan hệ nam nữ ảnh hướng tới sự linh thiêng, thậm chí là xúc phạm với thần linh. Việc quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 tháng cô hồn khiến cho những linh hồn quỷ dữ trên dân gian cảm thấy bị xúc phạm, sẽ đeo bám và quấy phá cặp đôi quan hệ.

 • Kiêng nói tục chửi bậy: một số quan niệm cho rằng, nếu như bạn nói tục chửi bậy vào ngày mùng 1 tháng cô hồn, bạn sẽ liên tục gặp những chuyện thị phi cả tháng. Mặc dù chưa có ai kiểm chứng việc đúng sai, thì việc kiêng nói tục chửi bậy vẫn là việc nên làm, không chỉ ngày mùng 1 tháng cô hồn.

 • Kiêng những món ăn xui xẻo: không chỉ mùng 1 tháng cô hồn, mà hầu như từ mùng 1 đến mùng 10 tháng cô hồn, mọi người đều kiêng những món ăn đem lại xui xẻo như thịt vịt, thịt chó, mực, chuối, tôm, trứng vịt lộn, cá mè,...

Kiêng những món ăn xui xẻo trong ngày mùng 1 tháng cô hồn
 • Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén: khi được hỏi “Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?” nhiều người sẽ trả lời là kiêng kỵ việc đánh rơi bát đĩa, ấm chén. Bởi vì từ “vỡ”, “bể” tượng trưng cho sự chia cắt, đứt lìa trong mối quan hệ gia đình. Ngoài ra, không chỉ kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, việc tránh xảy ra mâu thuẫn, cái cọ, tranh chấp trong ngày mùng 1 tháng cô hồn cũng vô cùng cần thiết.

 • Kiêng nhắc tới những việc xui xẻo, rủi ro: không nhắc tới những điều rủi ro ngay trong mùng 1 tháng cô hồn sẽ giúp cho mọi người tránh được những vận xui không đáng có.

Mùng 1 tháng cô hồn nên làm gì?

Ngoài câu hỏi “Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?” thì câu “Mùng 1 tháng cô hồn nên làm gì?” cũng là câu mà rất nhiều người thắc mắc. Và dưới đây là một số điều mà bạn nên làm trong ngày mùng 1 tháng cô hồn:

 • Hạn chế sát sinh những con vật, giảm bớt sát khí của bản thân.

 • Nếu như bạn sở hữu xe ô tô, việc cúng xe ngày mùng 1 tháng cô hồn là điều cần thiết, dù bạn có thực hiện việc kinh doanh hay không.

 • Nên ăn chay để tâm thanh tịnh, tránh điềm dữ.

 • Nên tránh xa các cuộc cãi vã, xung đột, tranh chấp không cần thiết.

Tuy nhiên, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Theo Giáo sư Nguyễn Tiến Đích, chuyên gia về Dịch học và Phong thủy, những điều trên không có cơ sở chứng minh tính xác thực, nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể tránh những điều kiêng kỵ mà ông bà ta đã quan niệm từ xưa để có thể “vượt qua” tháng cô hồn một cách xuôi chèo mát mái nhất.

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể trả lời câu hỏi “Mùng 1 tháng cô hồn kiêng gì?” một cách chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm