Hà Nội sắp xây cầu Tứ Liên nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh

| 16-07-2020, 09:00 | Thị trường 24h

TP. Hà Nội vừa phê duyệt phương án kiến trúc cầu Tứ Liên, nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh, hứa hẹn tạo nên cú hích cho những khu vực này.

Cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Long Biên và Nhật Tân, kết nối trục chính các đô thị được quy hoạch dọc đê Hữu Hồng với Quốc lộ 5 kéo dài. Cầu Tứ Liên và cầu Nhật Tân là 2 cây cầu dây văng tại Hà Nội.


Hà Nội sắp xây cầu Tứ Liên nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh

Phối cảnh cầu Tứ Liên

Cây cầu với tổng chiều dài toàn bộ tuyến kết nối lên tới 4,84km dự kiến sẽ trở thành cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng. Đây cũng là cây cầu được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến bậc nhất Hà Nội cũng như cả nước, mang hình tượng rồng thiêng bay lên trời.

Dự án sẽ kết nối trực tiếp đường Vành đai 3, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, khu vực đô thị của Đông Anh với trung tâm thành phố. Các trục đường quy hoạch xung quanh cầu Tứ Liên, đường quy hoạch mới xuống bãi giữa sông Hồng cũng được hình thành, tạo mạch giao thông hiện đại và thông suốt.

Không tính cầu Vĩnh Thịnh và cầu Trung Hà nằm ở ngoại thành, Hà Nội hiện có 6 cây cầu nối trung tâm thành phố với phần đô thị phía bên kia sông Hồng, gồm: cầu Long Biên, cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân và tới đây sẽ có thêm cầu Tứ Liên nối trung tâm thành phố với sân bay và các tỉnh phía Bắc.

Các chuyên gia đánh giá, về dài hạn, cầu Tứ Liên sẽ có vai trò quan trọng trong những cây cầu dự kiến xây mới tại trung tâm, tạo hướng phát triển mới cho Hà Nội. Trong tương lai gần, các chuyên gia kỳ vọng cao vào vai trò "át chủ bài" của cầu Tứ Liên. Việc xây dựng 7 cây cầu trong nội đô bắc qua sông Hồng sẽ giúp làm giảm ách tắc giao thông, hình thành cửa ngõ thứ 3 ngoài cầu Nhật Tân và cầu Thăng Long, từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố.

Ngoài ra, cây cầu mới cũng sẽ đáp ứng nhu cầu về giao thông vận tải để xây dựng, phát triển các khu công nghiệp Đông Anh - Cổ Loa, Bắc Thăng Long - Vân Trì, Gia Lâm - Sài Đồng... đồng thời tạo điều kiện phát triển du lịch, văn hóa, nối khu vực trung tâm với những điểm du lịch như Tam Đảo, Cổ Loa, Ba Bể...

Khánh Trang

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm