Xử lý nghiêm nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ

| 30-06-2020, 04:59 | Thị trường 24h

Với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, các địa phương cần kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tranh chấp, khiếu kiện phát sinh khi cấp phép, thi công, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

 Nhiều nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ sai phép.

Bộ Xây dựng cho biết, một tình trạng xuất hiện tại nhiều địa phương trong thời gian qua là các cá nhân, hộ gia đình đã lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng để xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ.

 Hình minh họa

Các tòa chung cư mini mọc lên ngày càng nhiều, được cho thuê với giá 3-6 triệu đồng/tháng hoặc rao bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn 30-50m2. Tuy nhiên, phần lớn các căn hộ này đều mắc vi phạm như xây dựng sai phép, không phép, xây dựng sai quy hoạch hoặc lấn chiếm không gian. Điều này kéo theo những hệ lụy như quá tải hạ tầng, không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, tranh chấp giữa người mua, người bán... Mật độ dân số gia tăng cũng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của khu vực, gây mất mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch...

 Hình minh họa

Theo Bộ Xây dựng, theo quy định hiện nay, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu từng căn hộ trong nhà ở riêng lẻ được thiết kế, xây dựng nhiều tầng, nhiều căn hộ với điều kiện các căn hộ này được thiết kế theo kiểu khép kín, có diện tích tối thiểu từ 30m2 trở lên, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư. 

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm