Dự báo dòng tiền đầu tư BĐS trong năm 2021

21-12-2020, 03:00 | Tin tức |

Tại hội thảo “Bắt mạch dòng tiền vào bất động sản 2021” do Cafeland tổ chức, nhiều chuyên gia đã đưa ra những nhận định về thị trường bất động sản. Đây có thể là những gợi ý để nhà đầu tư có những định hướng và quyết định chính xác trong năm 2021.


Nhu cầu về bất động sản còn rất lớn

Tiếp cận và đánh giá dựa trên nhiều phân khúc như bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch,… và các nhóm dòng tiền trong nước và ngoài nước, các chuyên gia đã nhận định:

Doanh nghiệp nước ngoài gặp khó khăn khi tiếp cận với thị trường bất động sản tại Việt Nam. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài không phải là đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp Việt. Riêng đối với thị trường bất động sản thương mại thì họ chỉ tìm những sản phẩm đang hoạt động như văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ có tỷ suất sinh lời từ 8% – 10%. Văn phòng khách sạn, căn hộ dịch vụ dù khó khăn nhưng nhu cầu vẫn có. Hiện tại thị trường bất động sản đang đối mặt với những khó khăn nhất định. Khó khăn lớn nhất là chính sách và pháp lý.


Dự báo dòng tiền đầu tư BĐS trong năm 2021

 TS Sử Ngọc Khương


“Ở góc độ cá nhân, theo tôi trong điều kiện kinh tế, chính trị bất ổn, chiến tranh xảy ra thì hầu hết kênh tích trữ của người dân là vàng và bất động sản. Trong những điều kiện khó khăn, người dân sẽ chuyển dòng tiền của họ thành những hình thức đầu tư khác để bảo đảm được tài sản và có thể kiểm soát được. Đối với dự án đang phát triển tức là đang làm thủ tục giấy tờ, làm quy hoạch 1/2000, 1/500, thiết kế,… nếu có khó khăn hơn đi nữa thì doanh nghiệp cũng phải làm”, ông Khương nhấn mạnh.


Các khu vực như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả nước đều sụt giảm. Một điều đáng lưu ý là khi xét riêng khu vực Bình Dương, thị trường đón nhận lượng căn hộ đặt ngưỡng 8.200 căn hộ, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này chứng tỏ Bình Dương có sự bùng nổ.

Nhìn ở bình diện khu vực, nguồn cung thị trường tập trung các khu vực lân cận Tp. HCM. Và điều này không chỉ là xu hướng của năm nay mà sẽ còn là xu hướng của những năm tiếp theo.

Thị trường bất động sản 2021 sẽ phục hồi nhưng chưa đột phá

Theo phân tích của các chuyên gia về hướng đi của dòng tiền và sự tập trung phát triển bất động sản trong thời gian tới sẽ như sau:

Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ tập trung ở khu vực phía Đông. Hàng loạt dự án cầu kết nối bắc qua sông Hồng đang được triển khai để kết nối hai bờ Đông và Tây để tạo nên một khu vực tiềm năng.


Trong năm 2021, dự báo thị trường đầu tư sẽ tiếp tục xuất hiện dịch chuyển. Trong đó, việc các nhà đầu tư miền bắc nam tiến và các nhà đầu tư phía nam chuyển hướng ra ngoài thủ đô Hà Nội là điều sẽ xảy ra. Gần hơn sẽ là những dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra thị trường ven đô.

Dù vậy, dấu hiệu phục hồi sẽ chưa thể đột phá mạnh mẽ do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Pháp lý, dịch bệnh là những nguyên nhân chính tác động đến việc phục hồi của thị trường.


Ông Huỳnh Võ Tuấn Kiệt

“Năm 2021, chúng ta phải chờ đến khoảng quý 2 hoặc quý 3 có thể phải hết năm 2021 khi mọi thứ trở lại bình thường, các chuyến bay được mở trở lại thì tình hình BĐS mới hi vọng phục hồi. Do đó, năm 2021 là năm của sự phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường”, ông Huỳnh Võ Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam chia sẻ.


Trên đây là những chia sẻ về thị trường và dòng tiền đầu tư vào bất động sản 2021 các chuyên gia đánh giá. Hy vọng với những chia sẻ này nhà đầu tư sẽ có thêm các tư liệu hữu ích cho việc đầu tư trong năm 2021.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN