Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị của Huawei, ông David Wang: Đổi mới sáng tạo và Thắp sáng kỷ nguyên 5.5G

| 20-07-2022, 01:17 | PR Newswire

THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 20/07/2022 /PRNewswire/ -- Tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei, ông David Wang, Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch hội đồng quản lý Cơ sở hạ tầng CNTT–TT Huawei, đã có bài phát biểu quan trọng mang tên "Đổi mới sáng tạo và Thắp sáng Kỷ nguyên 5.5G". Trong bài phát biểu, ông Wang đã trình bày về bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5G với tên gọi 5.5G và lộ trình đổi mới của ngành trong vòng năm đến mười năm tới.


Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị của Huawei, ông David Wang: Đổi mới sáng tạo và Thắp sáng kỷ nguyên 5.5G

David Wang, Executive Director of the Board and Chairman of the ICT Infrastructure Managing Board of Huawei, delivering a keynote speech

Ông David Wang, Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Cơ sở hạ tầng CNTT–TT của Huawei, có bài phát biểu quan trọng

Ông Wang nhận định: "Tầm nhìn đến năm 2025, yêu cầu dịch vụ đa dạng và quy mô lớn sẽ tạo ra tiềm năng cực lớn cho thị trường mới." Chúng tôi có mặt tại đây để thảo luận về những cơ hội này với các nhà khai thác và đối tác trong ngành, đồng thời khám phá những đổi mới mà chúng tôi cần để mở đường cho 5.5G".

Huawei lần đầu tiên đề xuất 5.5G tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu lần thứ 11 năm 2020 và F5.5G (còn gọi là 5.5G cố định) tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhà phân tích toàn cầu vào tháng 4 vừa qua. Từ đó đến nay, ngành công nghiệp này đã dậy sóng với những ý tưởng mới và ứng dụng tốt nhất.

Nhiều yêu cầu mới nâng cao tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng ICT thế hệ tiếp theo

Theo ông Wang, những phát triển mới trong công nghệ kỹ thuật số cần phải hỗ trợ trải nghiệm theo thời gian thực, hấp dẫn và tạo ra nhiều trải nghiệm hơn trong thế giới số, đồng thời tiến tới cung cấp trải nghiệm mạng lưới 10Gbps ở mọi nơi trên toàn thế giới.

Ở phương diện công nghiệp, số hoá đã gia nhập đường đua nhanh chóng. AI sẽ được tích hợp hoàn toàn vào các quy trình sản xuất của doanh nghiệp và quy mô thị trường IoT 5.5G sẽ phát triển nhanh chóng. Sự kết hợp giữa robot và con người trong các tình huống phức tạp cũng đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn đối với mạng lưới công nghệ thế hệ tiếp theo.

Hiện tại, mọi nút thắt tắc nghẽn trong điện toán, ví dụ như bức tường bộ nhớ, sử dụng mất cân bằng tài nguyên trung tâm dữ liệu và hiệu suất năng lượng thấp, đang cản trở sự gia tăng nhu cầu điện toán mới. Để giải quyết những thách thức này, ngành công nghiệp cần phải đổi mới ở cấp độ cấu trúc và hệ thống để thúc đẩy khả năng cung cấp điện toán.

Sáu tính năng của 5.5G – Giá trị mới cho cuộc sống số và phát triển số

Đầu tiên là trải nghiệm 10 Gbps cho người dùng. 5.5G sẽ mang lại trải nghiệm 10 Gbps thông qua công nghệ MIMO với băng thông rộng hơn, hiệu suất băng thông lớn hơn và điều chế kỹ thuật số bậc cao hơn. F5.5G cũng sẽ mang lại trải nghiệm 10 Gbps ở mọi nơi với các công nghệ thế hệ tiếp theo như FTTR, Wi-Fi 7, 50G PON và 800G.

Tại sự kiện, ông Wang lần đầu tiên đề xuất Net5.5G, xác định cột mốc phát triển mới của mạng IP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sức mạnh điện toán của các ứng dụng thông minh. Ông Wang cho biết: "Khi quá trình số hóa diễn ra, các ứng dụng thông minh sẽ chứng kiến khả năng thương mại hóa quy mô lớn và tài nguyên điện toán sẽ được đưa lên đa đám mây". Ông cho biết thêm: "Các doanh nghiệp cần tận dụng sức mạnh điện toán từ đa đám mây với chi phí thấp hơn, tốc độ và linh hoạt hơn. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần tiếp tục thực hiện đổi mới dựa trên Ipv6 để giúp ngành phát triển mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao Huawei đề xuất Net5.5G".

Thứ hai, phạm vi kinh doanh sẽ vượt ra ngoài khả năng kết nối. 5.5G được mong đợi sẽ vượt qua khả năng kết nối để kết hợp cảm biến, kéo theo vô số những kịch bản và ứng dụng mới. Các công nghệ cảm biến không dây và cảm biến sợi quang sẽ được ứng dụng khi phương tiện giao thông – đường bộ – giám sát môi trường hợp tác với nhau. IoT thụ động sẽ tích hợp các công nghệ thẻ di động và thẻ thụ động, để tạo ra 100 tỷ kết nối tiềm năng. Mạng lưới cốt lõi 5.5G sẽ xác định lại các kiến trúc và công nghệ nền tảng để kích hoạt các dịch vụ mới như: mạng riêng trong ngành, mạng lĩnh vực công nghiệp và cuộc gọi mới.

Thứ ba, điện toán đa dạng sẽ kích hoạt các ứng dụng đa dạng. Trong kỷ nguyên 5.5G, các cấu trúc điện toán sẽ được định nghĩa để nâng cao hiệu quả tính toán gấp 10 lần thông qua kỹ thuật chip và kiến trúc kết nối đồng đẳng đầy đủ.

Thứ tư, lưu trữ lấy dữ liệu làm trung tâm sẽ phá vỡ các giới hạn hiện hữu trong kiến trúc bộ nhớ. Bộ nhớ trong tương lai sẽ cải thiện hiệu suất lưu trữ gấp 10 lần thông qua kiến trúc phần cứng và phần mềm tập trung vào dữ liệu, cũng như các công cụ tăng tốc ứng dụng dữ liệu đa dạng.

Thứ năm, AI gốc full-stack sẽ biến các mạng lái xe tự động cao (ADN) cấp 4 trở thành hiện thực. ANDs đã trở thành mục tiêu chung của ngành. Toàn bộ trí tuệ nhân tạo AI gốc full-stack trong các cấu phần mạng đến mạng và dịch vụ, sẽ thúc đẩy bước tiến đột phá trong công nghệ ADN. Các cải tiến mới như thuật toán nén cho hàng trăm chỉ số mạng và xác định lỗi chưa biết bằng mô hình nền tảng AI, sẽ được áp dụng rộng rãi trong kỷ nguyên 5.5G.

Cuối cùng, công nghệ xanh phát triển và đổi mới sáng tạo cấp hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tổ chức Viễn thông quốc tế (ITU-T) đã lựa chọn dữ liệu Mạng lưới carbon/Cường độ năng lượng (NCIe) làm thước đo hiệu quả năng lượng thống nhất để định hướng lộ trình phát triển xanh của ngành. Huawei cũng phát triển các giải pháp sáng tạo cho các trạm phát sóng xanh, mạng xanh và các hoạt động xanh khác để tăng dung lượng mạng, cắt giảm tiêu thụ năng lượng trên mỗi bit. Những giải pháp này sẽ được trao quyền cho các nhà khai thác mạng trong kỷ nguyên 5.5G.

Ông Wang nhấn mạnh: "Khi chúng ta cùng hướng đến kỷ nguyên 5.5G, tất cả các công ty trong ngành cần phải làm việc cùng nhau để đưa ra các tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và chín muồi". Ông đề xuất ba khuyến nghị để kết thúc bài phát biểu quan trọng:

  • Toàn ngành cần hợp tác chặt chẽ với nhau để xác định tầm nhìn và lộ trình cho 5.5G.
  • Ngành cần xác định các tiêu chuẩn công nghệ trong khuôn khổ tiêu chuẩn do 3GPP, ETSI và ITU đặt ra.
  • Tất cả các doanh nghiệp trong ngành nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái ngành, bằng cách tạo ra nhiều ứng dụng hơn và tăng tốc chuyển đổi số thông minh.

Tuần lễ đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei đang diễn ra từ ngày 18-21/07 tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Cùng với các nhà lãnh đạo toàn cầu, các chuyên gia và người có tầm ảnh hưởng, chúng tôi nghiên cứu chuyên sâu hơn về các chủ đề như 5.5G, phát triển mạng lưới xanh và chuyển đổi kĩ thuật số để xây dựng thành công trong nền công nghệ kỹ thuật số. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo: https://carrier.huawei.com/en/events/winwin-innovation-week.


nguồn: Huawei
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm