CGTN: Cách đa dạng hóa hoạt động quản trị cấp địa phương ở Trung Quốc

| 7-07-2022, 13:26 | PR Newswire

Bắc Kinh, 07/07/2022 /PRNewswire/ -- Thời Trung Quốc cổ đại đã cho thấy: "Chỉ thực hành mới mang đến nguồn kiến thức thực thụ". Là nhà lãnh đạo chính trị với xuất phát điểm từ cấp cơ sở, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quản trị lấy nhân dân làm trung tâm với mức độ hiệu quả được cải thiện đáng kể qua nhiều thập kỷ làm việc tại cấp địa phương.


Đầu thập niên 1990, khi chính sách cải cách mở cửa tiếp cận sâu rộng hơn trên toàn quốc, hoạt động giao lưu kinh tế trên khắp eo biển Đài Loan đã dần được khôi phục. Với tiềm năng thị trường to lớn, Trung Quốc đại lục sớm tạo ra sự quan tâm đáng kể từ các doanh nhân tại khu vực Đài Loan. Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc, chỉ cách đảo 200 km, nhanh chóng trở thành điểm đến đầu tư lớn thứ hai từ Đài Loan.

Thật không may, các nhà đầu tư không còn chú trọng nhiều đến khu vực khi họ phải đối mặt với quy trình quản trị vô cùng khó khăn. Năm 1990, ông Tập trở thành bí thư Đảng ủy UBND Thành phố Phúc Châu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tình hình, ông đề xuất áp dụng cách tiếp cận mới "Do It Now", nhằm loại bỏ những khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện.

Cách tiếp cận mới đã giải phóng tiềm năng của thành phố Phúc Châu. Từ năm 1990 đến 1995, GDP của thành phố đã tăng từ dưới 10 tỷ NDT lên đến hơn 40 tỷ NDT, vượt xa tốc độ tăng trưởng bình quân toàn quốc. Phúc Châu sớm được công nhận là thị trấn có sức bùng nổ mạnh mẽ.

Tại thời điểm đó, chủ tịch Tập cho biết, "Ngay lúc này đây, chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mà không thiếu các giải pháp thích hợp để giải quyết. Điều cần thiết hơn tất cả là ý chí nỗ lực. Hiểu được lý do tại sao tôi nhấn mạnh đến yếu tố hành động. Đó là điều vô cùng cần thiết trong việc thực hiện lý thuyết, hướng dẫn và chính sách của chúng ta. Thực hiện một cách hiệu quả chính là chìa khóa để đạt được thành công".

Hai mươi năm sau, chính quyền Phúc Châu vẫn cam kết hành động theo chính sách "Do It Now".

Một dấu hiệu khác trong phong cách quản trị của ông Tập là sự quyết tâm để loại trừ hành vi tham nhũng, bất kể địa vị của những kẻ phạm tội. Ngay từ năm 1988 tại Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, ông Tập đã đi đầu và đóng vai trò như một động lực để chấm dứt hành vi xâm chiếm đất đai bất hợp pháp.

Từ năm 1988 đến năm 1990, ông Tập giữ chức Bí thư Đảng ủy Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), là thành viên trẻ tuổi nhất của tỉnh ủy này.

Không lâu sau khi nhậm chức, ông Tập đã dành một tháng làm việc tại các ngôi làng, công ty, trường học và các bộ phận chính phủ để tiến hành khảo sát. Người dân cho biết một số quan chức đã sử dụng bất hợp pháp đất công để xây dựng nhà riêng. Do vậy, ông quyết tâm ngăn chặn hành vi chiếm đóng đất đai bất hợp pháp. Trong quá trình chống tham nhũng, ông đã lãnh đạo một đội ngũ làm việc ở Ninh Đức.

Khi ông Tập hỏi một quan chức của ủy ban kỷ luật nếu ông cho rằng người dân hài lòng với cuộc sống hiện tại, quan chức đã trả lời một cách tiêu cực. Sau đó, ông hỏi quan chức liệu ông có nghĩ tình hình đang ảnh hưởng đến năng suất của người dân không và quan chức đã khẳng định là không.

Năm 2003, trong một cuộc phỏng vấn, ông Tập cho hay, "Sau đó, tôi hỏi liệu chúng ta có nên lật tẩy khoảng ba triệu người hay hàng ngàn cán bộ vi phạm kỷ luật của Đảng không.

Dĩ nhiên chúng tôi nên xử lý hai, ba ngàn viên chức phạm tội". Tôi trả lời, "Chúng tôi sẽ thực hiện như vậy và nỗ lực hết mình để loại bỏ hành vi đó".

https://news.cgtn.com/news/2022-07-04/How-Xi-Jinping-practices-governance-through-working-in-the-field-1bmqAdWr3UY/index.html 


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm