CATL ra mắt pin CTP 3.0 "Qilin" với mức tích hợp cao nhất trên thế giới

| 24-06-2022, 15:44 | PR Newswire

NINH ĐỨC, Trung Quốc, 24/06/2022 /PRNewswire/ -- Vào ngày 23 tháng 6, CATL ra mắt dòng pin Qilin, thế hệ thứ ba của công nghệ CTP (cell-to-pack). Với hiệu suất sử dụng năng lượng kỷ lục 72% và mật độ năng lượng lên đến 255 Wh/kg, dòng pin này đạt được mức tích hợp cao nhất từ trước đến nay trên toàn thế giới, với khả năng vận hành trong phạm vi lên đến trên 1.000 km một cách dễ dàng.

CATL ra mắt pin CTP 3.0 "Qilin" với mức tích hợp cao nhất trên thế giới

Khởi động nóng trong vòng 5 phút, Sạc nhanh trong vòng 10 phút

Với trọng tâm khai thác tính chất của điện hóa học, CATL tiếp tục nỗ lực để vượt ra khỏi những giới hạn trong việc phát triển cấu trúc hệ thống. Vào năm 2019, CATL đã ra mắt một bộ pin CTP không có mô-đun đầu tiên trên thế giới, dẫn đầu trong khả năng đạt được hiệu suất sử dụng năng lượng trên 50%. Cùng với những đột phá tổng thể trong quy trình, thuật toán và vật liệu cốt lõi, CATL tái định hình thiết kế cấu trúc pin với dòng sản phẩm "Qilin", được đặt tên theo một sinh vật truyền thuyết trong thần thoại Trung Quốc.

Tích hợp chức năng. Bên trong pin CTP 3.0, thanh dầm ngang, tấm làm mát bằng chất lỏng và tấm tản nhiệt đã được tích hợp thành một lớp xen kẽ đàn hồi đa chức năng. Dòng pin còn có các vi cầu nối tích hợp bên trong lớp xen kẽ, giúp thích ứng linh hoạt với các thay đổi bên trong cell pin (các viên pin), cải thiện độ an toàn của pin trong suốt vòng đời. Bộ năng lượng tích hợp, bao gồm cell pin và lớp đan xen đàn hồi đa chức năng, giúp xây dựng một cấu trúc chịu tải ổn định hơn nằm vuông góc với hướng lái xe, do đó tăng cường khả năng chống sốc và chống rung của bộ pin. 

Tái định hình cấu trúc hệ thống. Được hỗ trợ bởi khả năng tính toán chính xác và khả năng mô phỏng của Trí Thông minh Nhân tạo, CATL khám phá ra các giới hạn trong việc thiết kế pin bao gồm các kịch bản ứng dụng vòng đời trọn vẹn của pin. Thiết kế phân bổ phần đáy một cách tài tình cho phép bố trí thông minh các thành phần khác nhau, bao gồm lớp bảo vệ cấu trúc, mối nối điện áp cao và một lỗ thông hơi an toàn để thoát nhiệt, giúp tăng thêm 6% dung lượng pin. Trong khi đó, pin CTP 3.0 đáp ứng các tiêu chí an toàn của bài kiểm tra pin theo tiêu chuẩn quốc gia như bài thử nghiệm kéo bollard.

Thiết kế làm mát bằng chất lỏng đột phá. Bằng cách bố trí các bộ phận làm mát bằng chất lỏng nằm giữa các cell pin liền kề, công nghệ làm mát cell pin bề mặt lớn đầu tiên trên thế giới giúp tăng diện tích thoát nhiệt lên đến bốn lần, giảm một nửa thời gian kiểm soát nhiệt và hỗ trợ khởi động nóng trong 5 phút và sạc nhanh trong 10 phút. Nhờ công nghệ này, cell pin có thể hạ nhiệt nhanh chóng trong những trường hợp khắc nghiệt, ngăn chặn hiệu quả sự dẫn nhiệt bất thường giữa các cell pin. Hơn nữa, dòng pin này đã đạt được độ ổn định nhiệt và an toàn nhiệt cho tất cả các hệ thống hóa chất, cho phép tương thích với các vật liệu có mật độ năng lượng cao hơn.

Từ vật liệu, cell pin đến cấu trúc, có thể thấy tư duy kỹ thuật có hệ thống được ứng dụng xuyên suốt toàn bộ chuỗi nghiên cứu và phát triển trong CATL. Được hỗ trợ bởi các cải tiến công nghệ nêu trên, pin CTP 3.0 có thể tăng mật độ năng lượng lên 255Wh/kg đối với hệ thống pin tam phân và 160Wh/kg đối với hệ thống pin LFP. Với cùng một hệ thống hóa chất và kích thước, pin CTP 3.0 có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn 13% so với pin 4680, giúp cải thiện một cách toàn diện về cả phạm vi, tốc độ sạc, độ an toàn, tuổi thọ, hiệu suất và khả năng vận hành ở nhiệt độ thấp.

Pin CTP 3.0, hay Qilin, dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt và có mặt trên thị trường vào năm 2023. Từ tính toán mô phỏng trong thế giới vi mô đến sự tinh giản đầy nghệ thuật bên trong cấu trúc pin, CATL vẫn giữ thế mạnh về sự khéo léo trong công nghệ và đổi mới độc lập, thúc đẩy sự phát triển của xe điện để vượt qua các phương tiện vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch.

 

 

 


Pin CTP 3.0 Qilin so với 4680


Hiệu suất pin CTP 3.0 Qilin
nguồn: Contemporary Amperex Technology Co., Limited
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm