CGTN: Bài học quý báu từ cha của chủ tịch Tập

| 26-05-2022, 15:21 | PR Newswire

BẮC KINH, 26/05/2022 /PRNewswire/ -- "Có rất nhiều tính cách đáng quý mà tôi mong muốn được thừa hưởng từ cha mình", đây là lời chia sẻ của ông Tập Cận Bình khi còn là thống đốc tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, trong bức thư tri ân người cha đáng kính Tập Trung Huân nhân dịp sinh nhật năm 2001. 

Tập Trọng Huân là nhân vật thuộc thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Ông Tập Cận Bình không khi nào quên nhắc đến những triết lý sáng suốt mà cha già truyền lại.

Cụm từ "nhân dân" chính là trọng tâm của tất cả những bài học quý báu mà cha để lại cho ông Tập.

Con người của dân

Ông Tập từng nói: "Ông tôi là một nông dân, cha tôi tham gia cách mạng với tư cách là một nông dân, và bản thân tôi cũng có 7 năm làm việc như một người nông dân".

Trong thời kỳ cách mạng nông nghiệp, khi ấy chàng thanh niên Tập Trọng Huân chưa đầy 20 tuổi đã tận lực góp sức vào công cuộc thành lập vùng biên giới cách mạng Thiểm Tây-Cam Túc. Ông đã từng khẳng định "nếu không có sự ủng hộ của quần chúng thì không có đất nước ngày nay".

Ông Tập Cận Bình đã đến thăm Liangjiahe, một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc, vào giữa tháng 2 để tổ chức Lễ hội mùa xuân năm 2015. Có thể nói chuyến đi này như một lần vị chủ tịch Trung Quốc sinh ra ở thành thị được quay trở về quê nhà.

Cách đây 53 năm, ông Tập, "người thanh niên có học thức" 16 tuổi, đã được gửi đến sống ở Liangjiahe. 

Ông dành bảy năm tiếp theo trong những năm tháng hình thành con người của mình để sống trong ngôi làng nông thôn đó. Vùng đất với một phần thuộc Cao nguyên Hoàng thổ là nơi các nhà cách mạng cộng sản, bao gồm cả cha ông, đứng lên thành lập Trung Quốc Mới. 

Ông Tập kể lại: "Lúc đó, tôi làm đủ mọi công việc - khai khẩn đất hoang, làm ruộng, cuốc đất, chăn gia súc, chở than, gò đất và chở phân.

Trong tác phẩm tự truyện về cuộc đời mình, chủ tịch Trung Quốc đã viết: "Tôi là đầy tớ của nhân dân, là người sống ở cao nguyên phía bắc Thiểm Tây, nơi hun đúc cho tôi sứ mệnh bất biến: làm những việc thiết thực cho người dân. Dù có đi ngược về xuôi, tôi vẫn luôn là một người con của vùng đất hoàng thổ".

Con người vì dân

Ông Tập Trọng Huân từng nói với con trai rằng: "Bất kể chức danh của con là gì, hãy tận tụy phục vụ nhân dân, hết lòng coi trọng lợi ích của nhân dân, giữ vững mối quan hệ khăng khít với nhân dân và luôn gần gũi với nhân dân".

Từ những năm đầu của sự nghiệp, ông Tập Cận Bình dường như không quan tâm đến những cạm bẫy của giới văn phòng. Ông đi du lịch nhiều ngày, đôi khi lên núi để nói chuyện với người dân nơi đây, tìm hiểu những khó khăn và tháo gỡ vướng mắc cho họ.

Vào những năm 1980, trong khi nhiều người cùng thời chọn bôn ba kinh doanh hoặc ra nước ngoài du học, ông Tập lại quyết định từ bỏ công việc văn phòng nhàn nhã ở Bắc Kinh và làm Phó Chánh văn phòng của một quận nhỏ ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc. Sau đó, ông trở thành Đảng trưởng của tỉnh Ninh Đức, một trong những khu vực nghèo nhất ở tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc vào thời điểm đó.

Trong thời gian công tác ở Ninh Đức, ông Tập đã đến thăm gần như tất cả các thị trấn nơi đây, trong đó 3/4 thị trấn không có đường trải nhựa. Xiadang là một thị trấn nằm sâu trong khu vực miền núi của huyện Shouning. Vào thời điểm đó, thu nhập ròng bình quân đầu người hàng năm của nông dân ở Xiadang chưa đến 200 NDT (khoảng 40 USD). Đây là một trong những thị trấn nghèo nhất ở Phúc Kiến.

Vào tháng 11/2013, trong một chuyến thị sát tới tỉnh Hồ Nam, miền Trung, ông Tập đã đến thăm ngôi làng Shibadong của dân tộc Miao, nơi được coi là "nghèo" vào thời điểm đó. 

Trên đường chào đón ông Tập về nhà, một người dân trong làng đã hỏi: "Tôi có thể gọi ngài là gì?". "Tôi là đầy tớ của nhân dân", ông Tập tự giới thiệu.

Suốt hành trình 5 thập kỷ trong giới chính trị, ông Tập đã vươn lên từ một người đứng đầu Đảng cấp cơ sở trở thành lãnh đạo của CPC, từ một công dân bình thường trở thành chủ tịch nước, từ một sĩ quan quân đội bình thường đến Chủ tịch Quân ủy Trung ương, dành trọn thời gian để nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân Trung Quốc.

https://news.cgtn.com/news/2022-05-24/The-key-Xi-Jinping-learned-from-his-father-1ai5sxTnqiA/index.html


nguồn: CGTN
Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm