Kiến nghị tăng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

| 27-04-2020, 10:30 | Thị trường 24h

Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề xuất tăng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án cao cấp.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, phân khúc cao cấp hiện nay phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn trong nước nên cần xem lại quy định theo hướng tăng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án thuộc phân khúc này. 


Kiến nghị tăng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam ngày càng tăng

VARS nhận định, thị trường bất động sản đang trầm lắng, lượng tồn kho tại phân khúc cao cấp đang rất cao. Thanh khoản sẽ tăng lên và lượng hàng tồn kho nhà cao cấp trên thị trường sẽ giảm khi nới room mua nhà cao cấp cho khối ngoại.

Về nguồn cầu từ khách nước ngoài, ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc SonKim Land cho rằng, 5 năm qua, kể từ khi pháp luật cho phép người nước ngoài được mua căn hộ tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài mua nhà tăng mạnh. 

Tổng giám đốc SonKim Land chia sẻ: "Mặc dù nguồn cầu rất lớn nhưng theo luật hiện hành, chúng tôi bị giới hạn trong việc cung ứng nhu cầu của khách hàng. Việc kiểm soát quyền sở hữu của người nước ngoài là điều dễ hiểu, nhưng nếu tăng tỷ lệ đến 49%, tôi tin rằng sẽ giúp nền kinh tế trong nước phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch sớm hơn bất kỳ quốc gia châu Á nào khác".

Đối với vấn đề tăng tỷ lệ mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng cần nghiên cứu kỹ lưỡng bởi điều này có thể kéo theo nhiều tác động về mặt an sinh, xã hội, cần điều chỉnh cả về vấn đề kinh tế, an ninh, chính trị, xã hội.

Khánh Trang

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm