Giá thuê văn phòng tại trung tâm TP.HCM lên đến 60 USD/m2

19-06-2019, 17:59 | Thị trường 24h |

Thị trường văn phòng cho thuê ngày càng chật chội hơn khi nguồn cung thiếu hụt đẩy giá thuê mặt bằng tăng cao kỷ lục tại TP.HCM, một trong những thị trường văn phòng đắt đỏ nhất khu vực.
Giá thuê văn phòng tại trung tâm TP.HCM lên đến 60 USD/m2

TP.HCM ngày càng thiếu hụt nguồn cung mặt bằng văn phòng và tình trạng này có thể tiếp tục trong hai năm tới. Ảnh: Forbes Việt Nam.


Các công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản gần đây báo cáo thị trường văn phòng tại TP.HCM không còn nhiều mặt bằng cho thuê và giá cả tăng cao. Tỉ lệ trống mặt bằng văn phòng cho thuê hạng A tại TP.HCM đạt 3,7%, trong khi tỉ lệ trống ở hạng B đạt 2%, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu bất động sản CBRE Việt Nam.

"Rất khó cho khách thuê tìm được mặt bằng văn phòng hạng A, trung tâm thành phố không còn mặt bằng cho thuê," bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết tại hội nghị bất động sản do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 10.12 vừa qua.

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam tại hội nghị bất động sản 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức. Ảnh: Forbes Việt Nam.


Mặt bằng khan hiếm đẩy giá thuê văn phòng hiện tại cao kỷ lục kể từ năm 2007. Giá thuê trung bình văn phòng hạng A trong quý 3.2018 tăng tới 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 42,9 đô la Mỹ/m2/tháng, trong khi giá thuê trung bình văn phòng hạng B cũng tăng 11,6% lên 23,1 đô la Mỹ/m2/tháng, theo số liệu của CBRE.

Với mức giá này, TP.HCM lọt vào danh sách các thị trường văn phòng đắt đỏ nhất thế giới.

Khu vực trung tâm thành phố có dự án mức giá lên tới 60 đô la Mỹ/m2/tháng. Mức giá thuê văn phòng hạng B tại TP.HCM thậm chí gần bằng hạng A tại Hà Nội, nơi thị trường không diễn ra tình hình khan hiếm mặt bằng văn phòng.

Mặt bằng văn phòng cho thuê nguyên tầng, loại mặt bằng được các công ty nước ngoài và công ty có quy mô lớn đang tìm kiếm gần như không còn. Số liệu của công ty tư vấn và nghiên cứu bất động sản Savills cho thấy, tính tới cuối năm 2017 chỉ còn một mặt bằng cho thuê nguyên tầng hạng A. Con số này giảm so với 21 mặt bằng nguyên tầng trong năm 2015 và 10 mặt bằng nguyên tầng trong năm 2016.

Các công ty nước ngoài mong chờ một văn phòng cao cấp, có diện tích lớn trên cùng mặt bằng, nằm ở vị trí đắc địa để thuận tiện việc đi lại và tạo hình ảnh cho công ty. “Họ chấp nhận giá cao nhưng không có nhiều lựa chọn khiến việc thuê mặt bằng gặp khó khăn,” bà Nguyễn Thị Khánh Trang, trưởng bộ phận nghiên cứu Savills nói.

Nhiều khách hàng tiếp cận với Savills đặt chỗ trước để thuê văn phòng sắp ra thị trường, nên tỉ lệ lấp đầy của một văn phòng khi đi vào hoạt động có thể đạt 70-80% và có thể lấp đầy trong vòng một năm sau đó, bà Trang cho biết.

Nếu không tìm được mặt bằng văn phòng nguyên tầng, các công ty thuê thường có xu hướng chuyển đổi sang văn phòng diện tích nhỏ hơn, chấp nhận sử dụng nhiều tầng thay vì một tầng riêng biệt nhưng có vị trí nằm ở khu trung tâm. Ngoài ra, văn phòng làm việc chung cũng đang nổi lên là một giải pháp cho các công ty không thuê đủ mặt bằng.

Thị trường văn phòng làm việc chung đang mở rộng liên tục trong thời gian qua. Nguồn cung không gian văn phòng làm việc chung tại TP.HCM đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 31% trong giai đoạn từ 2014 đến năm 2017, theo số liệu của JLL. Vài năm trước, các không gian làm việc chung có quy mô mặt bằng dưới 2.000 m2, giờ đây có thể rộng tới 4.000 m2 hoặc hơn.

Các doanh nghiệp phát triển không gian làm việc chung trong nước và nước ngoài đều đang có kế hoạch tìm kiếm mặt bằng mới để mở văn phòng làm việc trong thời gian tới.

“Chúng tôi thấy không gian làm việc chung chắc chắn là xu hướng trong tương lai,” bà Dương Thùy Dung cho biết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN