Chưa biết bao giờ cưỡng chế xong dự án 8B Lê Trực

| 4-03-2020, 03:31 | Thị trường 24h

UBND quận Ba Đình đã tổ chức cuộc họp báo ngày 12/02/2020 về việc giải quyết các sai phạm xây dựng tại dự án số 8B Lê Trực khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua.

Không trả lời được Giấy phép xây dựng có đúng luật không

Mặc dù sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có liên quan đến nhiều đơn vị nhưng tại buổi thông tin báo chí hôm nay chỉ có đại diện của quận Ba Đình, trong khi Sở Xây dựng Hà Nội và chủ đầu tư không có mặt.

Một trong những câu hỏi được nhiều phóng viên đặt ra trong buổi thông tin báo chí hôm nay là tính hợp pháp của Giấy phép số 11/GPXD-SXD cấp ngày 24/3/2014. Cụ thể, Giấy phép xây dựng này thay vì cấp 20 tầng như Quyết định 2452/QĐ-UBND của UBND thành phố đã điều chỉnh xuống còn 18 tầng, chiều cao công trình cũng được điều chỉnh từ 69,1m xuống còn 53m, tức mỗi tầng cao 2,94m.

Chưa biết bao giờ cưỡng chế xong dự án 8B Lê Trực

Dự án 8B Lê Trực vẫn chưa hoàn thành cưỡng chế phần vi phạm.

Trong khi đó, theo đúng quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng thì chiều cao căn hộ chung cư trung bình là từ 3 – 3,6m. Còn theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, chiều cao thông thủy các phòng trong nhà và công trình công cộng không được dưới 3m.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình - cho rằng, việc cấp Giấy phép xây dựng dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật do chủ đầu tư lập và xây dựng. “Hồ sơ này được các nhà tư vấn lập, vì vậy không lẽ chủ đầu tư không biết hay chủ đầu tư cố tình xây dựng sai phép ngay từ đầu? Nếu chủ đầu tư biết mà vẫn lập thì dư luận cần lên án”, ông Chiến nói.

Khi được hỏi quy trình cấp phép xây dựng, không phải chủ đầu tư đệ trình phương án, mà Sở Xây dựng hướng dẫn các thủ tục để chủ đầu tư hoàn thiện, đủ điều kiện mới được cấp phép xây dựng, ông Chiến cho hay, về cấp giấy phép xây dựng, trước hết Sở Xây dựng căn cứ vào các quy định cấp phép và quy định của thành phố, xem xét hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư. Nếu không vi phạm thì mới cấp.

“Cái này là thẩm quyền của Sở Xây dựng, UBND quận không đủ thẩm quyền để phán xét, phê bình, đúng hay không đúng”, ông Chiến cho hay.

Tuy nhiên, trong buổi thông tin báo chí hôm nay, không có lãnh đạo của Sở Xây dựng, vì vậy, câu chuyện Giấy phép xây dựng số 11 cấp có đúng luật hay không và có được làm căn cứ để ra Quyết định cưỡng chế sai phạm tại dự án này hay không một lần nữa lại rơi vào im lặng.

Trả lời báo điện tử VTC News trước đó, quận Ba Đình cho rằng, giấy phép này đã được Hà Nội thanh tra. Vậy mà đến nay, sau hơn 4 năm, tính hợp pháp của Giấy phép xây dựng này vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ, chưa có lời giải đáp?

Đại diện quận Ba Đình trong buổi thông tin báo chí sáng nay khẳng định, việc xử lý sai phạm căn cứ vào Giấy phép xây dựng, chứ không phải quy hoạch. Đây là quy định của luật, Giấy phép xây dựng cụ thể hoá cho quy hoạch, quy hoạch chỉ là chỉ tiêu giới hạn. Còn Giấy phép xây dựng cụ thể hoá cho tất cả thủ tục xây dựng, bản vẽ thiết kế. Xử lý vi phạm phải dựa vào Giấy phép xây dựng, không dựa vào quy hoạch.

"Chưa biết khi nào cưỡng chế phá dỡ xong"

Một trong những câu hỏi được người dân và dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc khi nào sẽ thực hiện xong việc phá dỡ vi phạm tại công trình 8B Lê Trực? Tuy nhiên, trong buổi họp báo hôm nay, một lần nữa, những người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực lại phải thất vọng khi Chủ tịch quận Ba Đình cũng không thể đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

Theo ông Chiến, hiện nay chưa tìm được đơn vị tư vấn thiết kế, phá dỡ, việc thiết kế phá dỡ này rất khó khăn vì cần đảm bảo an toàn cho công trình hiện tại và sau này. Hiện chưa có đơn vị đủ năng lực, nên chỉ làm công việc chuẩn bị, còn khi nào tìm được sẽ thông tin đến báo chí sau.

Quận cho biết, hiện đang tích cực tìm đơn vị tư vấn, phá dỡ, thậm chí đã xin ý kiến thành phố về việc đi thuê đơn vị tư vấn nước ngoài. Khi các phương án phá dỡ được phê duyệt, việc phá dỡ sẽ mất khoảng 1 đến 2 tháng.

“Về việc bao giờ người dân nhận nhà, chủ đầu tư phải trả lời vì đây là quan hệ mua bán giữa chủ đầu tư với người dân. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện xử lý vi phạm, nhưng chủ đầu tư không phối hợp, làm ảnh hưởng đến tiến độ phá dỡ”, ông Chiến trả lời.

Tuy nhiên, đã hơn 4 năm nay, việc phá dỡ của chính quyền vẫn chưa xong, và tất nhiên, khi sai phạm chưa được xử lý thì chủ đầu tư không thể vào và hoàn thiện nhà cho người dân.

Vì vậy, câu hỏi bao giờ giao nhà có lẽ rất cần đến câu trả lời cụ thể của quận Ba Đình về việc “Bao giờ xử lý sai phạm xong”. Khi quận trả lời được câu hỏi này, chắc chắn trách nhiệm trả lời về việc bàn giao nhà sẽ là của chủ đầu tư.

Bài viết liên quan
Bạn đã xem
Khám phá & trải nghiệm