Hết ngày 30/12, Cocobay sẽ hủy hợp đồng mua bán

27-12-2019, 10:10 | Thị trường 24h |

Nếu hết ngày 30/12/2019, khách hàng mua sản phẩm tại dự án Cocobay không lựa chọn một trong các phương án chủ đầu tư đã đưa ra, đơn vị này sẽ hủy hợp đồng mua bán.


Mới đây, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng - Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đa tiếp tục ra văn bản để làm rõ các phương án giải quyết về việc tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận đối với khách hàng. Văn bản nhấn mạnh, trong thời hạn hết ngày 30/12/2019, nếu khách hàng không lựa chọn 1 trong 3 phương án mà chủ đầu tư đưa ra, đơn vị này sẽ ủy quyền cho luật sư lập lên kế hoạch giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thanh lý, hủy bỏ hợp đồng mua bán trong thời gian từ ngày 2/1 đến 19/1/2020.

Công ty Thành Đô trước đó đã ra văn bản thông báo về việc ngừng chi trả lợi nhuận đối với các nhà đầu tư condotel tại Cocobay Đà Nẵng kể từ đầu năm 2020. Đồng thời, công ty cũng đưa ra 3 phương án giải quyết để khách hàng lựa chọn. Cụ thể:

Hết ngày 30/12, Cocobay sẽ hủy hợp đồng mua bán
Một phần của dự án Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Chủ đầu tư

Phương án 1: Khách hàng sẽ có 2 lựa chọn khi vẫn muốn hợp tác tiếp với chủ đầu tư. Thứ nhất là chuyển condotel thành chung cư để ở với điều kiện khách hàng phải chịu thêm khoản phí chuyển đổi tương ứng với 15% giá trị căn hộ theo hợp đồng mua bán. Khi các thủ tục chuyển đổi được hoàn tất, khách hàng có thể giao cho đơn vị thuộc Công ty Thành Đô quản lý, vận hành và chia sẻ lợi nhuận. Do số căn condotel được chuyển đổi thành chung cư có hạn nên khách hàng đăng ký trước sẽ được ưu tiên.

Thứ hai, khách hàng nếu vẫn muốn giữ sản phẩm là condotel và tiếp tục hợp tác để chủ đầu tư kinh doanh thì phải để Thành Đô quản lý, vận hành trên nguyên tắc chia sẻ lợi nhuận trong thời gian 10 năm. Mức lợi nhuận này sẽ cố định hoặc là 80% lãi từ kết quả kinh doanh sản phẩm. Với phương án này, nhà đầu tư sẽ không phải nộp thêm bất kỳ khoản phí nào nhưng lại không được ở.

Phương án 2: Khách hàng sẽ nhận căn hộ và tự kinh doanh, đến quý 4/2020 sẽ được cấp giấy chứng nhận quyển sử dụng đất. Với phương án này, nhà đầu tư sẽ được Thành Đô giao lại các căn condotel để tự kinh doanh, giao dịch mua bán mà không được nhận bất kỳ khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đó. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định khi lựa chọn phương án này.

Phương án 3: Sẽ thanh lý hợp đồng đã ký giữa hai bên, chủ đầu tư hoàn lại toàn bộ khoản tiền theo nguyên giá trong hợp đồng mua bán đã ký. Song sẽ khấu trừ một số khoản như: một nửa chi phí hoa hồng tương ứng 2,5% giá trị căn hộ, chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh. Thời hạn chi trả tiền của chủ đầu tư sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2020. Và chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó trong thời gian chưa chi trả..

Đại diện Công ty Thành Đô cho hay, đa phần khách hàng mua sản phẩm condotel tại Cocobay đã phản hồi sau khi nhận được thông báo về việc không tiếp tục thực hiện chi trả cam kết lợi nhuận từ phía chủ đầu tư. Song, số lượng khách nêu rõ phương án lựa chọn cũng như điều kiện khác kèm theo lại không nhiều. Vậy nên, chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình đàm phán và lọc các phản hồi.

Theo Luật sư Phùng Viết Vĩnh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, về thông báo thanh lý, hủy bỏ hợp đồng mua bán như trên của Thành Đô là hành động đơn phương. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện nêu không chấp nhận. Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô trước đó cũng tuyên bố, doanh nghiệp chấp nhận việc bị khởi kiện ra toà nếu không chấp nhận các phương án giải quyết mà công ty đưa ra.

Được khởi động từ 5 năm trước tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí Cocobay có tổng diện tích 51ha với mức đầu tư dự kiến là khoảng 5 tỷ USD. Theo kế hoạch, dự án sẽ có quy mô khoảng 10.000 phòng thiết kế theo tiêu chuẩn 3-5 sao và sản phẩm condotel chiếm tỷ lệ lớn trong số đó. Nhưng hiện mới chỉ có khoảng 3.000 phòng được đưa vào vận hành. Vào thời điểm mở bán, chủ đầu tư đã đưa ra cam kết lợi nhuận khủng với mức 12% mỗi năm. Số lượng khách hàng đã mua condotel tại dự án này là hơn 1.800 khách hàng.


(Theo vnexpress)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN