Người mua đề xuất 5 phương án cho chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng

6-12-2019, 12:22 | Thị trường 24h |

Theo người mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, thông báo dừng chi trả cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư hoàn toàn không có giá trị vè mặt pháp lý.


Từ đó, các vị khách này đã gửi đến Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng văn bản tổng hợp ý kiến đưa ra các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời cũng là nguyện vọng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người mua condotel. Cụ thể:Người mua đề xuất 5 phương án cho chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng


Người mua condotel tại dự án Cocobay đến trụ sở Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô


để căng băng rôn phản đối việc ngừng chi trả cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư. Ảnh: T.L

Đầu tiên, yêu cầu chủ đầu tư cần thực hiện đúng các điều khoản đã cam kết trong nội dung hợp đồng, trong đó có cam kết về mức lợi nhuận. Với phương án này, khách hàng kiến nghị chủ đầu tư có thể giải quyết khó khăn về mặt tài chính bằng cách xem xét bán bớt tài sản hiện có tại dự án.

Thứ hai, nếu Thành Đô thực hiện phương án thanh lý hợp đồng đối với khách hàng như đã đề xuất thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm chịu mọi khoản phí cũng như đóng khoản tiền phạt trị giá 20% giá trị hợp đồng đã thoả thuận. (Một trong những nội dung được nêu ở Hợp đồng mua bán dự án Cocobay chính là bên bán sẽ phải chịu khoản tiền phạt tương đương 20% giá bán căn hộ trong trường hợp chấm dứt hợp đồng đơn phươn - PV).

Phương án thứ ba, chấp nhận tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư nhưng phải đảm bảo cam kết lợi nhuận ở mức 9-10%/năm chứ không phải là 5%/năm như doanh nghiệp đã đưa ra.

Phương án thứ tư, Thành Đô nên đề xuất chính quyền tham gia để giải quyết vụ việc, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua condotel.

Phương án thứ năm, nhà đầu tư Cocobay có thể xem xét bán lại dự án cho đơn vị khác có tiềm lực kinh tế hơn để tiếp tục vận hành dịch vụ lưu trú và chi trả cam kết lợi nhuận như thỏa thuận với khách hàng.

Còn theo tiến sĩ toán học Mai Huy Tân, nhà đầu tư lớn nhất tại Cocobay Đà Nẵng, trong trường hợp chủ đầu tư không thể thực hiện được cam kết lợi nhuận 12%/năm như trước đây thì có thể giảm xuống 9-10 %/năm.

Giữa năm 2016, dự án Cocobay Đà Nẵng bắt đầu khởi công xây dựng với nhiều giai đoạn triển khai. Dự án có tổng diện tích khoảng 31ha, được quy hoạch thực hiện nhiều loại hình bất động sản khác nhau như condotel, căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự đi kèm tiện ích khác như khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, trung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe...

Theo cam kết của chủ đầu tư tại thời điểm mở bán, người mua condotel sẽ được hưởng mức lợi nhuận lên tới 12%/năm trong thời gian 8 năm đầu. Nhưng mới đây, đơn vị này lại phát ra thông báo sẽ ngừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm vào ngày 31/12.

Đồng thời, nội dung văn bản cũng đưa ra các phương án để khách hàng lựa chọn thay cho phương án cam kết lợi nhuận. Các phương án này gồm: tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư nhưng lợi nhuận chỉ còn 5%/năm; thực hiện thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh; thanh lý hợp đồng, hoàn lại tiền hoặc người mua condotel có thể đưa ra các phương án khác phù hợp.

Ngày 1/12 vừa qua, Thành Đô tiếp tục đưa ra văn bản thông báo chi tiết về kế hoạch thực hiện các giải pháp đề xuất cụ thể. Nội dung văn bản nêu rõ, trong thời gian từ ngày 13/12 đến hết 20/12, chủ đầu tư sẽ chốt các phương án chi tiết ngưng chi trả lợi nhuận cam kết. Do chỉ có 50% số căn condotel được phép chuyển đổi thành căn hộ để ở nên khách hàng cần đăng ký trước ngày 20/12. Với những người mua chọn phương án thanh lý hợp đồng sẽ phải chi trả các khoản phí hỗ trợ lãi suất vay, trả nợ trước hạn cho ngân hàng (nếu có), chi phí hỗ trợ bán hàng. Trường hợp tiếp tục hợp tác cùng chủ đầu tư sẽ được chọn 1 trong 2 hình thức nhận lợi nhuận: cố định khoảng 5%/năm hoặc tỷ lệ tối thiểu 80% lợi nhuận kinh doanh được kiểm toán.


(Theo Người đồng hành)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN