Nỗi lòng của một môi giới địa ốc những ngày giáp Tết

Yesterday, 10:06 | Thị trường 24h |

Lan Anh, nhân viên kinh doanh của một công ty BĐS cho biết, dự định Tết âm lịch năm nay sẽ không có thưởng vì tình hình kinh doanh của công ty thua lỗ nặng.


Năm 2014, sau khi hoàn thành việc học tại một trường Cao Đẳng ở Hà Nội, Lan Anh đã rời Thủ đô vốn đất chật người đông, khó làm ăn để vào Sài Gòn lập nghiệp. Sau thời gian dài chật vật xin việc, cô được nhận vào làm công việc văn phòng với mức lương hàng tháng là 7 triệu đồng.

Nhưng khoản thu nhập trên chỉ đủ để cô gái nhỏ chi trả các sinh hoạt phí hàng ngày ở thành phố vốn mọi thứ đều đắt đỏ, không còn dư để gửi về quê giúp bố mẹ. Một lần đi làm, nhặt được tờ rơi thông báo tuyển nhân viên kinh doanh của một công ty (BĐS) kèm theo chế độ đãi ngộ tốt và quan trọng là phần trăm hoa hồng cao, cô đã tìm đến văn phòng của công ty này để nộp hồ sơ xin việc.

Cuộc phỏng vấn thành công, Lan Anh được nhận vào công ty môi giới BĐS làm việc với mức lương cơ bản là 3 triệu đồng vào thời điểm đầu năm 2017. Vốn có khả năng ăn nói cộng với sự chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp nên công việc bán hàng của cô gái diễn ra rất tốt với mức thu nhập lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Việc liên tục nằm trong top những nhân viên xuất sắc của năm trong 2 năm 2017 và 2018 đã mang lại cho Lan Anh mức thưởng Tết rất cao cùng nhiều quà cáp. Thu nhập cao khiến cô quên bẵng đi khái niệm về nghề văn phòng cũ với mức lương bèo bọt trước đây.

Thị trường khó khăn kéo dài khiến nhiều môi giới địa ốc muốn chuyển hướng sang các ngành khác. Ảnh minh họa

Song, mọi việc đã hoàn toàn thay đổi kể từ đầu năm 2019, thời điểm thị trường BĐS rơi vào khó khăn, nguồn cung khan hiếm do hàng trăm dự án bị đứng hình. Đáng chú ý là hàng loạt các dự án đang ra hàng tốt thì bị dừng triển khai theo chủ trương ra soát lại của thành phố đã khiến Lan Anh cũng như đồng nghiệp của cô không khỏi khốn đốn. Người mua liên tục gọi điện đến môi giới để trách móc, thậm chí còn nói những lời nặng nề như "lừa đảo", bá dự án ma... Nhưng lúc này cô chỉ biết im lặng chịu trận vì sau khi chốt giao dịch, tiền của khách hàng chảy vào túi chủ đầu tư dự án nên công ty môi giới biết lấy gì để đền cho người mua.

Lan Anh lúc này mới thấy rằng, chẳng nghề gì đơn giản cả, nghề môi giới cũng thật vất vả và tủi nhục. Thị trường khó khăn, không có nguồn hàng để bán khiến thu nhập của cô giá trở nên bấp bênh và dần giảm xuống. Lan Anh đã phải sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm trong 2 năm qua để chi trả cho các khoản sinh hoạt hàng ngày.

Chưa hết, Lan Anh còn cho biết, trong cuộc họp quý 3 vừa qua, lãnh đạo công ty đã thông báo do tình hình kinh doanh của công ty thua lỗ nặng nên Tết này sẽ không có tiền mà chỉ có chút quà nhỏ mong cán bộ nhân viên thông cảm.

Lan Anh thở dài nói: “Sếp nói năm nay thất thu, hàng tháng đủ thứ phải chi tiêu mà lãi không có. Hễ đụng vô dự án nào là có chuyện, cái thì không có GPXD, cái thì bị phạt vì huy động vốn trái luật nên mấy tháng qua tụi em không có việc để làm. Tiền không có thì không biết lấy gì mà tiêu Tết đây.”

Tình trạng trầm lắng của thị trường kéo dài khiến cô không khỏi cho những ngày làm việc sắp tới của mình. Cô dự tính, nếu thị trường quá khó khăn, không thể trụ lại với nghề môi giới địa ốc, có lẽ cô sẽ chuyển sang làm các công việc liên quan đến giao tiếp khác như sales xe máy hoặc ô tô… Bởi, cô rất ngại quay về nghề cũ vì kiến thức từng học hiện đã quên rất nhiều.


(Theo Nhịp sống kinh tế)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN