Cam kết lợi nhuận khủng của Cocobay bị "vỡ trận"

26-11-2019, 14:14 | Thị trường 24h |

Khi mở bán Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng, chủ đầu tư đã đưa ra mức lợi nhuận khủng, lên tới 12%. Tuy nhiên, những khó khăn về tài chính đã khiến doanh nghiệp không đảm bảo được cam kết và mới đây đã phải thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận cho khách hàng.


Nội dung này sẽ được chủ đầu tư Cocobay là Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô thực hiện kể từ ngày 1/1/2020.

5 năm trước, công ty Thành Đô đã khởi công xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí có tổng đầu tư dự kiến khoảng 5 tỷ USD trên khu đất rộng 51ha của quận Ngũ Hành Sơn. Theo quy hoạch được duyệt, quy mô dự án gồm khoảng 10.000 phòng thiết kế theo tiêu chuẩn 3-5 sao, trong đó condotel chiếm đa số. Nhưng hiện mới chỉ có khoảng 3.000 phòng tại dự án được triển khai và đưa vào hoạt động.

Cam kết lợi nhuận khủng của Cocobay bị "vỡ trận"
Một góc của dự án Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Công ty Thành Đô

Chủ đầu tư cũng đưa ra một số nhóm giải pháp để hai bên tiếp tục hợp tác kinh doanh.

Cùng với nội dung thông báo chấm dứt thực hiện cam kết lợi nhuận, chủ đầu tư cũng đưa ra các phương án lựa chọn cho khách hàng. Cụ thể:

Thứ nhất, khách hàng sẽ có 2 lựa chọn nếu muốn tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư. Đầu tiên là sẽ chuyển đổi các căn condotel thành chung cư với mục đích ở. Với lựa chọn này khách hàng sẽ phải nộp thêm khoản phí thực hiện chuyển đổi tương đương 15% giá trị căn hộ theo hợp đồng mua bán đã ký. Chủ nhân căn hộ sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển đổi có thể giao lại cho đơn vị thuộc Công ty Thành Đô quản lý vận hành và nhận lợi phần trăm nhuận hàng tháng.

Lựa chọn tiếp theo là khách hàng vẫn giữ sản phẩm là condotel, đồng thời để chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh thì không phải nộp khoản chi phí thực hiện chuyển đổi, tuy nhiên sẽ không có chức năng ở. Ngoài ra, chủ nhân của các sản phẩm condotel phải ký hợp đồng với nội dung để Công ty Thành Đô vận hành trong thời gian 10 năm trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận. Quyền lợi của khách hàng lúc này là sẽ nhận về mức thu nhập cố định hoặc là 80% lãi từ việc kinh doanh sản phẩm.

Thứ hai, trường hợp khách hàng không muốn tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư thì có thể thanh lý hợp đồng giao dịch. Với phương án này, các sản phẩm condotel sẽ được chủ đầu tư sẽ giao lại cho người mua tự thực hiện kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không nhận bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký. Tuy nhiên, các khách hàng tự kinh doanh sẽ phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Thứ ba, thanh lý hợp đồng mua bán condotel đã ký và chủ đầu tư sẽ hoàn lại toàn bộ số tiền theo hợp đồng đó sau khi khấu trừ một số khoản như: chi phí hoa hồng, chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, phí phát hành bảo lãnh.... Đến ngày 30/9/2020, chủ đầu tư sẽ hoàn tất toàn bộ việc chi trả này, đồng thời vẫn thanh toán lãi suất 10%/năm đối với khoản tiền đó trong thời gian chưa chi trả.

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô cho hay, công ty đã thông báo kế hoạch dừng chi trả này đến tất cả hơn 1.700 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán tại dự án. Và người mua hoàn toàn được quyền đề xuất các phương án khả thi hơn ngoài những giải pháp nêu trên. Người đứng đầu doanh nghiệp khẳng định, sẽ văn bản hoá tất cả các nội dung và gửi đến khách hàng để cùng nhau tìm ra phương án tháo gỡ tốt nhất trong năm 2020.

Ông Thành cho biết thêm, Cocobay bắt đầu xuất hiện khủng hoảng từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018 do khâu hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án bị ách tắc, khiến chủ đầu tư không nhận được giải ngân từ phía ngân hàng, các nhà thầu không có vốn cũng đã rút lui, đối tác ngoại cũng ngừng hợp tác. Thêm vào đó, ban lãnh đạo dự án còn trẻ, thiết kiến thức, kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm thị trường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn tại dự án.

Chưa hết, việc điều hành khai thác khách sạn khó tránh được những thua lỗ trong một vài năm đầu do cần thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với tiêu chuẩn của những tập đoàn hàng đầu thế giới đã ký hợp đồng.

Sau khi doanh nghiệp trở lại điều hành dự án đã rất nỗ lực trong việc tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại và tìm hướng đi khả thi hơn sau khi tái cấu trúc hoạt động. Đối với phần diện tích còn lại của dự án, doanh nghiệp đã quyết định chuyển đổi quy hoạch.

Trước Cocobay Đà Nẵng, Giám đốc công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt, chủ đầu tư dự án condotel Bavico được triển khai tại Nha Trang cũng từng phải đàm phán với khách hàng về việc giảm cam kết lợi nhuận từ 15% xuống 8%/năm. Dù vậy, chủ đầu tư này vẫn không thể chi trả được mức lợi nhuận như đã cam kết cho người mua.


(Theo vnexpress)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN